18:52 Chủ nhật, 22/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Chủ động biện pháp chống nóng cho vật nuôi

Thứ sáu - 21/05/2021 08:29

Thời tiết nắng nóng dễ phát sinh các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi như: Cảm nắng, tiêu chảy, thương hàn, dịch tả, tụ huyết trùng... Trong đó, bệnh cảm nắng có thể gây chết vật nuôi hàng loạt, nhất là đối với gia cầm. Do đó, để duy trì hoạt động chăn nuôi, bảo vệ tài sản gia đình, các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh chủ động các biện pháp “giải nhiệt” cho đàn vật nuôi khi bước vào thời điểm nắng nóng.
 

Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi giúp giảm sinh nhiệt trong mùa nắng nóng

 

Nhanh tay lắp đặt các tấm xốp làm mát mái chuồng lợn, ông Nguyễn Văn Chiều, xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) chia sẻ: Gia đình tôi hiện nuôi 230 con lợn. Để bảo vệ đàn lợn khỏe mạnh và phát triển tốt, trước khi bước vào mùa nắng nóng, tôi kiểm tra lại hệ thống chuồng trại, lắp đặt bổ sung xốp làm mát mái, vệ sinh thiết bị làm mát chuồng trại; bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng ngay từ đầu hè để đàn lợn tăng sức đề kháng, phát triển khỏe mạnh. Những ngày nắng nóng, gia đình tôi thường xuyên bật quạt điện, tắm cho đàn lợn và phun nước trực tiếp lên mái chuồng; điều chỉnh giờ ăn…


Huyện Khoái Châu hiện có khoảng 100 nghìn con lợn, 1,4 triệu con gia cầm và trên 3 nghìn con trâu, bò. Để bảo đảm hoạt động chăn nuôi của người dân, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã phối hợp với các địa phương tăng cường thông tin tới người dân về các loại dịch bệnh xảy ra trên đàn vật nuôi vào mùa hè, biện pháp chống nóng, nắng cho đàn vật nuôi như: Bảo đảm nguồn nước uống, một số biện pháp kỹ thuật làm mát chuồng trại, kỹ thuật chữa cảm nắng cho gia súc, gia cầm; Trạm thú y huyện tích cực tiêm phòng bệnh vụ xuân – hè theo đúng kế hoạch. 


Trang trại của anh Nguyễn Văn Hùng, xã Đông Kết (Khoái Châu) nuôi trên 2 nghìn con gà. Anh Hùng chia sẻ: Những năm trước, vào thời điểm nắng nóng, một số con gà của trang trại bị cảm nắng do mật độ nuôi dày, không khí trong chuồng ngột ngạt. Năm nay, được sự hướng dẫn của đơn vị chuyên môn, gia đình tôi đã chủ động vệ sinh chuồng trại, thay đệm lót sinh học để hạn chế sinh nhiệt trong chuồng nuôi, xây dựng thêm chuồng để tách đàn, giảm mật độ vật nuôi trong thời điểm nắng nóng. Bên cạnh đó, gia đình tôi bổ sung các loại vitamin và các chất điện giải như: Bcomplex, vitamin C vào nước uống nhằm tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi; thức ăn được bổ sung canxi, cải thiện đáng kể sản lượng trứng và chất lượng vỏ trứng…


Các hộ chăn nuôi gia súc chăn thả trên địa bàn tỉnh cũng chủ động chuẩn bị phương án để nuôi nhốt vật nuôi trong những ngày thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ngoài trời tăng quá cao; thay đổi thời gian chăn thả vào sáng sớm hoặc chiều muộn để bảo vệ đàn vật nuôi. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh chú trọng trồng cây dây leo ở khu vực chuồng trại, dùng lá dừa che phủ mái chuồng trại… để làm mát mái chuồng nuôi. Đối với trang trại chăn nuôi quy mô lớn, người chăn nuôi đã sẵn sàng hệ thống máy bơm để phun nước lên mái, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt điện để làm mát, tránh làm tăng độ ẩm trong chuồng; khơi thông rãnh thoát nước thải và xử lý chất thải theo đúng quy định... Đồng thời, các hộ chăn nuôi cũng lưu ý bố trí mật độ nuôi phù hợp theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, đặc biệt là đối với gia súc, gia cầm nuôi nhốt. 


Bên cạnh các biện pháp chủ động phòng, chống nóng cho vật nuôi trong mùa hè, ngành chuyên môn khuyến cáo các hộ chăn nuôi vào thời điểm nắng nóng cần vệ sinh chuồng trại thoáng mát, sử dụng các thiết bị làm mát và dụng cụ để che chắn cho vật nuôi. Riêng đối với các trang trại chăn nuôi quy mô lớn, cần có phương án dự phòng khi xảy ra mất điện. Bên cạnh đó, cần tiến hành tiêm phòng đầy đủ theo quy định một số bệnh mùa hè thường xảy ra ở đàn vật nuôi như: Tụ huyết trùng, Ecoli, bệnh tả… Đối với các huyện, thị xã, thành phố cần theo dõi, bám sát tình hình của đàn vật nuôi tại địa phương, tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, bảo vệ vật nuôi.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 6603

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87643

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4555520