23:38 Thứ ba, 16/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Chính phủ sẽ có chính sách mới về nông nghiệp hữu cơ

Thứ năm - 21/12/2017 09:55

Sáng 16/12, Diễn đàn quốc tế “Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - Phát triển và Hội nhập” đã diễn ra tại Hà Nội.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức đưa ra quan điểm và tầm nhìn của Chính phủ về phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam. Theo đó, Chính phủ sẽ không phát triển nông nghiệp hữu cơ theo phong trào ồ ạt mà phải bài bản, khoa học nhằm cung cấp nông sản hữu cơ cho người dân trong nước và hình thành nên văn hóa nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam.

Diễn đàn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Hữu cơ Việt Nam Việt Nam tổ chức để các địa phương, doanh nghiệp nêu ra các khó khăn, thách thức và góp ý cho Chính phủ để chỉ đạo lĩnh vực này hiệu quả hơn, bền vững hơn. Phương thức canh tác hữu cơ không dùng các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật bằng hóa chất đã được chính những người nông dân Việt Nam sáng tạo ra trên cả quy mô rất lớn đến quy mô nhỏ như mô hình trồng lúa kết hợp với nuôi bèo hoa dâu để làm phân đạm tự nhiên hay mô hình trồng điền thanh để làm phân hữu cơ.

Còn Tiến sỹ Trần Đình Thiên so sánh, sau 30 năm, con đường cải cách của Việt Nam lại bắt đầu từ nông nghiệp và cuộc cải cách này đang được Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đứng đầu thực hiện bằng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ. Hiện nay đã có 33 tỉnh, thành làm nông nghiệp hữu cơ nhưng việc cần nhất lúc này là có bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan điểm của chính phủ là nông nghiệp hữu cơ là một bộ phận quan trọng của sản xuất nông nghiệp Việt Nam và nông nghiệp Việt Nam phải thành công thì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước mới thành công. Mà sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam không chỉ có cây chè, sữa và dừa mà còn rất nhiều củ quả, dược liệu và cả chăn nuôi. Trong khi đó, chỉ riêng thị trường trong nước, gần 100 triệu dân đã là rất lớn.

Lấy dẫn chứng từ hiện tượng "rau 2 luống, lợn 2 chuồng", Thủ tướng nhấn mạnh nông nghiệp hữu cơ có tính giáo dục cao, sẽ đóng góp to lớn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn, phát huy giá trị nhân văn của con người, đồng thời nông nghiệp hữu cơ sẽ đóng góp rất quan trọng cho nền kinh tế phát triển xanh và bền vững. Những giá trị đó là vô bờ bến, để lại cho các thế hệ người Việt Nam mai sau một Tổ quốc xanh, sạch, đầy sức sống. Để tạo điều kiện cho nông nghiệp hữu cơ phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ sớm ban hành các nghị định và thông tư nhanh hơn nữa.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2018 - 2025, tầm nhìn 2035, trình Thủ tướng phê duyệt trong đầu năm tới, nhằm định hướng, cụ thể hóa các hoạt động thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bảo đảm đầy đủ cơ sở khoa học, thực tiễn, nhất là phát triển nông nghiệp hữu cơ ở tỷ lệ nào là phù hợp cũng như cần đề xuất các chính sách chính sách hỗ trợ, ưu đãi tín dụng, tín chấp, thế chấp. Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Y tế sớm xây dựng và ban hành bộ quy trình về sản xuất và tiêu chuẩn về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trên tinh thần dù sản phẩm gì, làm việc gì thì bảo đảm minh bạch, có cơ sở khoa học. Cùng với đó, sẽ thay thế Nghị định 210 về đầu tư trong nông nghiệp. Thủ tướng nhấn mạnh tới yêu cầu phải hình thành hệ sinh thái phát triển nông nghiệp hữu cơ, một văn hóa nông nghiệp hữu cơ ở nông thôn và nông dân.

Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tiếp thu và cụ thể hóa những ý kiến, sáng kiến, kiến nghị của Diễn đàn, biến các ý tưởng hôm nay thành hành động để triển khai nền nông nghiệp hữu cơ Việt Nam trong giai đoạn tới không chỉ cao về tốc độ mà bền vững về chất lượng, thị trường. Thủ tướng cũng kêu gọi sự hưởng ứng của các nhà khoa học, bà con nông dân, các doanh nghiệp và cộng đồng xã hội tham gia phát triển nông nghiệp hữu cơ trên cả nước. Đó chính là quyền lợi và trách nhiệm của từng chủ thể trong xã hội, vì môi trường sống trong lành, vì sức khỏe tốt và hạnh phúc của từng người dân Việt Nam.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (cập nhập)

Nguồn tin: vtv.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 4019

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61324

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4908299