18:31 Chủ nhật, 18/04/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Chìa khóa thành công trong dồn thửa, đổi ruộng

Thứ hai - 31/10/2016 15:32
Về xã Dỵ Chế (Tiên Lữ) trong ngày mùa, đâu đâu cũng thấy không khí nhộn nhịp, vui tươi. Trên cánh đồng lúa chín, những chiếc máy gặt vận hành liên tục. Chẳng cần phải hì hục cắt lúa, khuân, vác, nay nông dân chỉ cần mang bao bì đựng thóc, đứng ở đầu ruộng đợi máy gặt xong để mang thóc về nhà, ai cũng phấn khởi, vui mừng nhờ có dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) mà công việc của nông dân trở nên nhàn hạ hơn.
Thu hoạch lúa tại xã Dỵ Chế
Thu hoạch lúa tại xã Dỵ Chế
Ông Nguyễn Văn Hệ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Dỵ Chế hào hứng cho biết: Nhờ có DTĐR mà ngày mùa ở quê, bà con nông dân không còn quá vất vả nữa. Mỗi gia đình chỉ cần một người lên nhận ruộng để chủ máy gặt biết, trả thóc cho đỡ nhầm. Gặt xong, thóc xếp ở đầu bờ, mấy hộ dân chung nhau thuê ô tô chở thóc về tận sân”. 
 
Ngày mùa ở Dỵ Chế, không còn tiếng máy suốt chạy rè rè, người dân nặng nhọc vác lúa từ ruộng về nhà mà thay vào đó là tiếng máy gặt đập liên hoàn, những chiếc xe ô tô chở thóc đầy ăm ắp, chạy bon bon trên con đường làng. Người nông dân không phải thức khuya, dậy sớm mà chỉ cần ở nhà, đợi cuộc điện thoại, đến lượt ruộng nhà mình được gặt, rồi mang thóc về nhà. Nghĩ thì dễ nhưng làm thế nào để người dân vui vẻ chấp nhận chương trình DTĐR không phải là việc dễ dàng. Tìm “chìa khóa” để “mở cánh cửa” về tư duy, nhận thức của người dân, chính quyền địa phương xác định công tác dân vận nắm giữ yếu tố then chốt. Tuyên truyền, vận động khéo, dân ủng hộ thì việc khó đến mấy cũng thành công.
 
Khi mới bắt tay vào thực hiện, việc DTĐR gặp rất nhiều khó khăn do tâm lý của bà con nông dân muốn “tốt có, xấu có, cao có, thấp có” và lo lắng làm thế nào để bảo đảm được tính công bằng, bởi chất lượng các thửa ruộng và điều kiện canh tác sau khi DTĐR có sự khác biệt lớn. Do đó, nếu không có giải pháp  phù hợp, công tác DTĐR dễ gây tranh cãi, khiếu kiện trong nhân dân dẫn đến mất ổn định trật tự xã hội. Trước khó khăn đó, Khối dân vận và chính quyền địa phương đã kiên trì tuyên truyền, giải thích việc DTĐR là để khắc phục tình trạng manh mún ruộng đất, tạo điều kiện để hình thành các vùng sản xuất tập trung, thực hiện cơ giới hóa các khâu sản xuất. 
 
Với phương châm dễ làm trước, các tổ chức đoàn thể phối hợp với tiểu ban DTĐR ở các thôn chọn các gia đình cán bộ, đảng viên, cựu chiến binh và những người đã nhận thức rõ về lợi ích của DTĐR ủng hộ chủ trương đề ra, từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa sang các hộ dân khác. Sau khi có sự đồng thuận của nông dân, các thôn căn cứ kế hoạch, tiến hành đo đạc, đánh giá, phân loại các hạng đất, sau đó sắp xếp trên sơ đồ. Xã khuyến khích và tạo điều kiện cho các hộ có quan hệ họ hàng thân thích tự nhận ghép diện tích vào chung một thửa lớn để tiện hỗ trợ nhau trong sản xuất, đồng thời phát huy tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc vận động người thân nhận những diện tích ở xa, điều kiện canh tác khó khăn. 
 
Khi thống nhất phương án, người dân tiến hành gắp phiếu và chia ruộng ngoài thực địa. Ruộng chia xong, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công cùng với sự hỗ trợ từ ngân sách các cấp để làm hệ thống đường giao thông, thủy lợi nội đồng. Bờ vùng, bờ thửa được đắp mới rộng rãi, ô tô có thể đi đến tận ruộng, khiến quy trình sản xuất của người dân đỡ vất vả. 
 
Bà Nguyễn Thị Định ở thôn Nghĩa Chế chia sẻ: “Thời gian đầu, tôi lo lắng vì gia đình tôi ít người lại nhận được thửa ruộng xa. Nhưng sau một vụ sản xuất, tôi thật sự yên tâm vì dù ruộng xa nhưng phương tiện vận chuyển đến tận đầu ruộng. Hơn nữa, việc canh tác trên một thửa ruộng rất thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch, giảm chi phí, tăng thu nhập”. Hiện tại, toàn xã có 60% số hộ có 1 thửa ruộng/hộ, còn lại 40% số hộ có 2 thửa ruộng/hộ. 
 
Dân vận khéo không chỉ giúp xã Dỵ Chế hoàn thành tốt công tác DTĐR mà còn gắn kết mọi thành viên, tạo sức mạnh để hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó có việc làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình văn hóa. Trước đây, các tuyến đường trên địa bàn xã được làm từ lâu, đã xuống cấp, trời mưa thì lầy lội, trời nắng bụi bẩn. Chính vì thế, để vận động nhân dân làm đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới. Căn cứ vào các văn bản hướng dẫn của cấp trên, Đảng ủy, Khối Dân vận xã đã chỉ đạo Ban công tác Mặt trận các thôn tích cực tuyên truyền, giải thích, vận động nhân dân, vận động gia đình cán bộ, đảng viên nêu gương trước. “Mưa dầm thấm lâu”, nhận thấy các tuyến đường mới làm sạch đẹp, đi lại thuận lợi, người dân tự giác hiến đất, tiền để làm đường. Đến thời điểm hiện tại, 100% các tuyến đường của xã được bê tông hóa. Hệ thống giao thông thôn, xóm cơ bản đã được hoàn thành, giao thông đi lại thuận tiện, sạch sẽ, không còn tình trạng lầy lội, diện mạo nông thôn đổi thay rõ nét. 
 
Thành công trong việc DTĐR và xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Dỵ Chế đã khẳng định chìa khóa để thay đổi tư duy, nhận thức của người dân nằm trong 9 chữ “Dân vận khéo làm việc gì cũng thành công”. Nhờ làm tốt công tác dân vận, đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn xã không ngừng cải thiện. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 1684

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53721

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3267958