01:10 Thứ tư, 18/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Công tác thủy lợi là một trong những nhiệm vụ quan trọng để ổn định sản xuất nông nghiệp

Thứ năm - 27/12/2018 22:04

Chiều 21/12, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Tổng cục Thủy lợi tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo, điều hành năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy lợi, năm 2018, công tác thủy lợi tiếp tục đối mặt với diễn biến bất lợi của thời tiết, hạn hán cục bộ, ngập úng do mưa bão xảy ra ở một số vùng; những thách thức, yêu cầu mới cao hơn để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; Việc triển khai Luật Thủy lợi với nhiều chính sách, chương trình, kế hoạch mang tính tổng thể đã tác động đến các hoạt động của Tổng cục. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ NN&PTNT, và sự chủ động nỗ lực của toàn ngành, công tác thủy lợi đã từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, các kết quả nổi bật mà Tổng cục Thủy lợi đã đạt được trong năm 2018 như : Hoàn thành xuất sắc công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, trong bối cảnh khi Luật Thủy lợi đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 1/7/2018, đặt ra cho lĩnh vực thủy lợi một khối lượng công việc không nhỏ trong công tác xây dựng văn bản pháp luật; Triển khai xây dựng CSDL ngành Thủy lợi và đẩy mạnh công tác truyền thông phục vụ chỉ đạo điều hành; Chỉ đạo công tác vận hành công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, phòng chống thiên tai.

Trong công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước thủy lợi, Tổng cục đã trình Bộ phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án “Sửa chữa và nâng cao an toàn đập” (WB8), triển khai các giải pháp nâng cao năng lực chống lũ cho các hồ chứa lớn, trang bị hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng và giám sát vận hành hồ chứa, đồng thời tăng cường truyền thông về an toàn đập, hồ chứa nước.

Ngành đã phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng kế hoạch điều tiết các hồ chứa thủy điện phục vụ phòng, chống thiếu nước, hạn hán. Riêng khu vực trung du, đồng bằng Bắc bộ, vụ Đông Xuân 2017 - 2018 đã cấp nước được cho 611.800ha lúa, rút ngắn thời gian xả nước các hồ thủy điện 3 ngày so với kế hoạch với tổng lượng là 5,74 tỷ m3. Trên cơ sở dự báo tình hình nguồn nước, mưa, lũ, với việc chỉ đạo vận hành công trình thủy lợi hợp lý, tính đến hết tháng 11/2018 diện tích lúa được tưới so với diện tích gieo trồng cả nước năm 2018 đạt 7,202/7,524 triệu ha.

Về công tác cấp nước sinh hoạt nông thôn, ngành đã điều phối và phối hơp tổ chức, triển khai thực hiện 2 chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả 8 tỉnh Đồng bằng sông Hồng (chương trình PforR) và tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Nam Trung bộ và Tây Nguyên (chương trình SupS).

Dù vậy, theo đánh giá của Tổng cục Thủy lợi, do biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến bất thường, nhiều hồ đập được xây dựng lâu năm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khi kinh phí để sửa chữa nâng cấp có hạn gây khó khăn cho việc vận hành công trình và vùng hạ du. Đồng thời, tuy đã có nhiều cố gắng nhưng việc xả thải trái phép, vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi chưa giảm... Đó là những khó khăn khiến ngành thủy lợi vẫn còn gặp nhiều thách thức trong việc triển khai nhiệm vụ.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, công tác thủy lợi vô cùng quan trọng cho sản xuất nông nghiệp và cung cấp nước sạch cho nông thôn. Trước tình hình mới, Bộ trưởng yêu cầu ngành thủy lợi cần có sự chuyển đổi thích ứng với nền sản xuất nông nghiệp đang có xu hướng chuyển dần sang sản xuất hàng hóa, khi các sản phẩm nông nghiệp đã được xuất khẩu sang thị trường nhiều nước trên thế giới. Riêng mặt hàng gạo năm nay dự kiến xuất khẩu 6,25 triệu tấn, rau 20 triệu tấn, trên 10 triệu tấn quả… Đó là động lực cho ngành thủy lợi phấn đấu đáp ứng yêu cầu.

Mặt khác, ngành thủy lợi cũng cần có các giải pháp thích hợp, chủ động ứng phó trước những tác động của biến đổi khí hậu dẫn đến những thay đổi về cân bằng mùa, sinh thủy về nguồn nước mặt, nước ngầm,…

Bộ trưởng cũng yêu cầu năm 2019, ngành thủy lợi cần tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp lý, các nghị định, thông tư, đặc biệt chú ý đến tính khả thi của Luật Thủy lợi, có các văn bản hướng dẫn thi hành để các thành phần kinh tế chủ động triển khai thực hiện.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ NN&PTNT đối với ngành Thủy lợi và tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường để đưa vào kế hoạch trọng tâm năm 2019 và những năm tiếp theo. Cụ thể, trong năm 2019, Tổng cục sẽ tập trung hoàn thành Quy hoạch thủy lợi vùng ĐBSCL đến năm 2035, tầm nhìn 2050; Triển khai xây dựng xây dựng Quy hoạch phòng chống thiên tai và thủy lợi quốc gia; Chỉ đạo, điều hành, vận hành công trình thủy lợi đảm bảo an toàn hồ chứa, đảm bảo cấp nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và các ngành kinh té khác; Tập trung nguồn lực triển khai các dự án trọng điểm cấp bách phục vụ công tác chỉ đạo phòng chống úng, ngập đảm bảo an toàn công trình, hồ đập; Nâng cao hiệu quả và chất lượng dịch vụ các công trình cấp nước nông thôn…  

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Thủy lợi, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới toàn bộ công chức, viên chức, người lao động của Tổng cục trong năm qua đã đồng lòng để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao./.


Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: www.mard.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 142

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68702

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4536579