21:17 Thứ ba, 09/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường thăm và làm việc tại Hưng Yên

Thứ ba - 07/08/2018 08:11
Ngày 4.8, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do ông Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT làm trưởng đoàn đã về thăm và làm việc với tỉnh về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản, đặc biệt là tiêu thụ nhãn của tỉnh năm 2018. Cùng đi có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh; Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đoàn Thị Thanh Mai; đại diện các doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu tình hình sản xuất và thu mua nhãn của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có các ông: Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Toàn cảnh buổi làm việc tại tỉnh
Toàn cảnh buổi làm việc tại tỉnh
Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã nghe báo cáo khái quát về tình hình sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới của Hưng Yên thời gian qua và tình hình sản xuất, tiêu thụ nhãn của tỉnh năm 2018. 
 
Theo báo cáo, Hưng Yên hiện trồng hơn 4,3 nghìn ha nhãn, trong đó có hơn 3,8 nghìn ha cho thu hoạch, sản lượng ước đạt trên 41 nghìn tấn quả, tăng trên 10 nghìn tấn so với năm 2017. 
 
Nhãn có 3 trà, trong đó trà sớm cho thu hoạch từ ngày 20 – 30.7, sản lượng khoảng 2,7 nghìn ha; trà chính vụ chuẩn bị cho thu hoạch, thu đến ngày 25.8, sản lượng ước đạt 22,7 nghìn tấn; trà muộn cho thu hoạch trong tháng 9, sản lượng ước đạt trên 16 nghìn tấn. 
 
Được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của tỉnh cùng với trình độ thâm canh khá cao của người trồng, nhãn của Hưng Yên ngày càng đa dạng về chủng loại giống, thời gian thu hoạch kéo dài, chất lượng quả ngon, mã đẹp, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm...
 
Nhằm tuyên truyền, quảng bá, phát triển thị trường, hỗ trợ tiêu thụ nhãn, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ nhãn – Lễ hội nhãn lồng năm 2018. 
 
Theo đó, Hưng Yên đang tích cực chuẩn bị và sẽ tổ chức các sự kiện như: Hội nghị kết nối giao thương tiêu thụ nhãn và các sản phẩm nông nghiệp; Lễ hội nhãn lồng – Hội nghị xúc tiến thương mại nhãn và nông sản, tổ chức từ ngày 11-13.8 tại thành phố Hưng Yên; tuần lễ nhãn lồng Hưng Yên năm 2018 tại Hà Nội, thời gian từ ngày 10-20.8; phiên chợ nhãn lồng tại khu Đô thị Ecopark Văn Giang, dự kiến từ ngày 25-26.8... 
 
Đến nay, nhiều doanh nghiệp, siêu thị, cơ sở kinh doanh hoa quả đã tham quan vùng sản xuất nhãn của tỉnh và ký biên bản ghi nhớ tiêu thụ nhãn cho người sản xuất với sản lượng lớn hơn so với năm 2017...
Đoàn công tác thực tế tại vùng trồng nhãn ở huyện Khoái Châu
Đoàn công tác thực tế tại vùng trồng nhãn ở huyện Khoái Châu
Hưng Yên kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT đề xuất Chính phủ điều chỉnh một số tiêu chí trong Quyết định số 66/2015/QĐ – TTg ngày 25.12.2015 của Thủ tướng Chính phủ Quy định về tiêu chí, thẩm quyền, trình tự, thủ tục công nhận vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để phù hợp với quy mô sản xuất tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng; ban hành nghị định quy định về hợp tác xã nông nghiệp theo Luật Hợp tác xã năm 2012. 
 
Tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tích cực mở rộng thêm thị trường mới như: Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản... tạo điều kiện tiêu thụ các sản phẩm quả nhãn, vải; hỗ trợ xây dựng một số cơ sở bảo quản, chế biến nông sản nói chung, nhãn, vải nói riêng theo quy mô vùng tại Hưng Yên; giới thiệu các doanh nghiệp có năng lực xuất khẩu rau, quả tươi tham gia xuất khẩu nhãn Hưng Yên trong niên vụ 2018, đồng thời giới thiệu các hệ thống siêu thị lớn trong và ngoài nước tham gia tiêu thụ sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap cho tỉnh. 
 
Bộ Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Viện nghiên cứu rau quả hỗ trợ tỉnh tiếp tục nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật rải vụ thu hoạch nhãn, vải, đẩy sớm thời gian thu hoạch vải lai trứng, lai u và kéo dài thời gian thu hoạch nhãn muộn hơn...  
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị toàn tỉnh cần phát động tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, ở từng gia đình và tại các vườn cây; xử lý tình trạng nước đọng, chỉnh trang vườn nhãn bảo đảm sạch sẽ, mỹ quan, tạo sự hấp dẫn để thu hút người đến tham quan vùng sản xuất nhãn và thu mua nhãn của tỉnh. Tiếp tục thực hiện đa dạng các hình thức xúc tiến thương mại tiêu thụ nhãn để nâng cao giá trị thu nhập cho nông dân. 
 
Sau khi kết thúc vụ nhãn có tổng kết, đánh giá toàn diện, từ đó đề ra các giải pháp về cơ cấu giống, thời vụ thu hoạch nhãn, tái cơ cấu nông nghiệp, từng bước xây dựng nền nông nghiệp ven đô, đưa du lịch, dịch vụ, chế biến vào kinh tế nông nghiệp của tỉnh... Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất để nông nghiệp, nông thôn của Hưng Yên phát triển.
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng trân trọng cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Bộ Nông nghiệp và PTNT, sự đồng hành của các doanh nghiệp và công tác tuyên truyền của các cơ quan truyền thông đối với tỉnh trong thời gian qua. Trên cương vị công tác của mình, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ cùng tập thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để xây dựng nông nghiệp của tỉnh trở thành điểm sáng của cả nước...
Đoàn công tác thực tế tại vùng trồng nhãn ở thành phố Hưng Yên
Đoàn công tác thực tế tại vùng trồng nhãn ở thành phố Hưng Yên
Cùng ngày, đoàn công tác và các vị lãnh đạo tỉnh đã đi thực tế tại vùng sản xuất nhãn ở huyện Khoái Châu và thành phố Hưng Yên.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (Cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 5831

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31829

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4878804