00:55 Thứ tư, 18/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Bảo vệ đàn vật nuôi mùa rét

Thứ sáu - 24/11/2017 08:36
Mùa đông năm nay được ngành chuyên môn dự báo có nhiều biến động bất thường về thời tiết. Sự thay đổi đột ngột của thời tiết khi chuyển lạnh và chênh lệch nền nhiệt giữa ngày và đêm những ngày qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động chăn nuôi của nông dân trong tỉnh. Nhằm bảo vệ đàn vật nuôi, sẵn sàng cho lứa xuất bán dịp tết, nông dân trong tỉnh đã khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo vệ vật nuôi mùa rét.
n
Sử dụng hệ thống đèn sưởi cho lợn nái, lợn con tại xã Tam Đa (Phù Cừ)
Bắt đầu từ tháng 11, hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm dần chuyển hướng sang phục vụ thị trường cuối năm và dịp tết. Đàn gia súc, gia cầm ở mức cao như: Gia cầm hơn 8,3 triệu con; đàn lợn khoảng 570 nghìn con; đàn trâu, bò gần 38 nghìn con. Tuy nhiên, những tháng cuối năm luôn là thời gian khiến vật nuôi dễ xảy ra nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm do ảnh hưởng của thời tiết, sức đề kháng của hầu hết vật nuôi suy giảm, chuyển hóa thức ăn kém, tạo cơ hội cho các loại vi rút, vi khuẩn xâm nhập. 
 
Thực tế tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, công tác chăm sóc, bảo vệ vật nuôi đang được triển khai tích cực ở từng hộ, từng khu vực chăn nuôi. Ông Đoàn Văn Bính, hộ chăn nuôi bò thịt tại xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Nghe thông tin dự báo thời tiết, gia đình tôi đã chú ý sửa sang lại chuồng nuôi nhốt gia súc, sử dụng bao bạt, tấm liếp để che chắn xung quanh, phía trước cửa chuồng sử dụng bao tải che lửng, giảm tối đa tình trạng gió lùa, sương giá. Thức ăn cho bò đã được gia đình tôi chuẩn bị từ trước, đặc biệt là thức ăn thô xanh như: rơm, cỏ, thân cây ngô… Tôi cũng thêm vào khẩu phần ăn cho đàn bò chất điện giải, thêm chút muối vào nước uống hàng ngày để làm ấm cơ thể, giúp bò tiêu hóa thức ăn tốt hơn”.
 
Bảo đảm chuồng trại và chuẩn bị thức ăn thô, xanh trong mùa đông cho gia súc lớn như trâu, bò thường được các hộ chăn nuôi đặc biệt chú trọng ngay từ đầu vụ rét. Biện pháp chủ yếu là phơi khô các phụ phẩm nông nghiệp  chứa trong bao nilon hoặc nhà kho, nhiều người sử dụng biện pháp ủ chua các loại rơm, cỏ, thân ngô, thân chuối làm thức ăn cho trâu, bò… Do chịu lạnh kém nên trâu, bò thường được bổ sung thêm vào khẩu phần thức ăn các loại khoáng chất như: Muối, kẽm… Theo kinh nghiệm của các hộ chăn nuôi gia súc lớn trong mùa rét, không chăn thả gia súc ngoài đồng khi nhiệt độ xuống thấp, nếu nơi nuôi nhốt chưa kín gió cần che chắn ngay, nhất là vào ban đêm, có thể thêm “áo” cho trâu, bò bằng các loại bao bạt dày, cần giữ nền chuồng khô ráo, hạn chế rửa bằng nước lạnh để phòng, chống các bệnh về móng.
Đối với các hộ chăn nuôi lợn, gà, việc sử dụng chuồng kín là biện pháp tối ưu trong mùa rét. Tại các hộ nuôi lợn, chuồng lợn thịt được tăng nhiệt độ bằng cách giảm quạt thông gió, giảm rửa chuồng và tắm cho lợn, chủ động thu gom phân, rác bằng phương pháp thủ công. Đối với chuồng lợn nái sinh sản và lợn con được lắp đặt hệ thống bóng đèn sưởi, sử dụng sàn lót bằng tấm gỗ, nhựa để giữ nhiệt. Bà Lương Thị Đào, người chăn nuôi lợn ở xã Tống Phan (Phù Cừ) cho biết: “Gia đình tôi chăn nuôi nhỏ lẻ, thường xuyên duy trì đàn lợn hơn 30 con, chưa đầu tư được chuồng kín để sử dụng. Ứng phó với thời tiết giá lạnh, tôi đã chuẩn bị tốt việc gia cố lại chuồng trại, sử dụng mành và bạt cuốn để che các cửa chuồng, chỉ để những khe thông gió tự nhiên trên mái chuồng; sẵn sàng cung cấp đủ thức ăn. Đối với chuồng lợn con đang trong giai đoạn bú mẹ, tôi sử dụng thêm các chậu than củi để giữ ấm vào ban đêm và sáng sớm”.
 
Trong những thời điểm như sáng sớm, chiều, đêm, nhiệt độ xuống thấp, thường xảy ra hiện tượng sương giá, nếu không được bảo vệ, vật nuôi sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống hô hấp. Bởi vậy, chuồng trại được che chăn kín đáo vào mùa đông là việc cần làm đầu tiên đối với hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, người chăn nuôi cũng cần tùy thuộc vào mật độ gia súc, gia cầm để tạo độ thông thoáng trong chuồng hoặc sử dụng hệ thống quạt thông gió công suất thấp để không khí trong chuồng vẫn được lưu thông, tránh ngột ngạt, khó thở cho vật nuôi. Đối với các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm ngoài trời như: Trâu, bò, vịt… cần chủ động theo dõi tình hình thời tiết, không chăn thả vật nuôi khi nhiệt độ xuống thấp.
 
Ngoài điều kiện chuồng trại, việc bảo đảm nguồn thức ăn và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng phù hợp là yếu tố quan trọng để nâng sức đề kháng, duy trì sức tăng trưởng cho vật nuôi trong mùa rét. Rét, lạnh khiến vật nuôi nhanh bị đói, cần được cung cấp thức ăn kịp thời. Song do ít vận động, việc chuyển hóa thức ăn của vật nuôi giảm, người nuôi không nên cung cấp quá nhiều thức ăn, tránh hiện tượng đầy hơi, khó tiêu và các bệnh về tiêu hóa cho vật nuôi. Cùng với đó, hộ chăn nuôi cần tăng cường vệ sinh chuồng trại, triệt tiêu mầm bệnh, khử trùng môi trường chăn nuôi định kỳ hàng tuần, hàng tháng, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh cần được thực hiện một cách nghiêm túc, bảo đảm chất lượng, liều lượng đối với tất cả các loại dịch bệnh được khuyến cáo như: Cúm gia cầm; lở mồm long móng gia súc; tai xanh ở lợn…
 
Ông Nguyễn Đình Tưởng, Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết: “Người chăn nuôi cần theo dõi sát tình hình sinh trưởng, phát triển của vật nuôi, đáp ứng tốt nhu cầu về dinh dưỡng đối với từng đối tượng vật nuôi, luôn dự trữ đủ thức ăn và giữ chuồng trại sạch sẽ, ấm áp. Hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cần tăng cường gia cố chuồng trại, chuẩn bị vật tư chống rét nhanh cho vật nuôi như: củi, trấu, bao, bạt, bóng đèn sợi đốt… Tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi cần được theo dõi hàng ngày, đặc biệt là tiêm phòng đầy đủ khi vật nuôi đến tuổi, phát hiện sớm các biểu hiện của dịch bệnh nguy hiểm để thông tin cho cán bộ chuyên môn, có biện pháp xử lý kịp thời”. 
 

Tác giả bài viết: Lương Thị Thu Phương (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 113

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68673

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4536550