22:36 Thứ ba, 16/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Yên Mỹ: Một số giải pháp trong xử lý qúa tải rác thải nông thôn

Thứ hai - 31/05/2021 09:45
Theo thống kê trên địa bàn huyện Yên Mỹ mỗi ngày xả ra khoảng 100 Tấn rác thải sinh hoạt. Trước thực tế này việc phân loại và xử lý rác hữu cơ ngay tại hộ gia đình được huyện Yên Mỹ đặc biệt quan tâm. Vì thế mà lượng rác thải đã giảm đáng kể. Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp, Từ tháng 8 năm 2020, gia đình ông Trịnh Văn Thách cùng với 110 hộ dân ở thôn Tân Phú xã Yên Phú đã thực hiện  có hiệu quả việc phân loại rác thải hữu cơ riêng để xử lý ngay tại gia đình đã giúp lượng rác thải của cả thôn giảm đi đáng kể. Không những vậy sau 30 ngày rác thải hữu cơ sau khi xử lý trở thành phân bón cho cây trồng. Hiện xã Yên Phú có hơn 500 hộ đã hình thành thói quen phân loại rác và xử lý rác hữu cơ tại gia đình, tình hình vệ sinh môi trường đã đi vào nền nếp, đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất trong việc áp dụng mô hình này vẫn là công tác tuyên truyền.
 

Qua thực tế cho thấy: Thay vì chỉ hỗ trợ thùng và chế phẩm như trước, huyện cần hỗ trợ thêm trấu và hướng dẫn người dân cách phân loại rác thải, sử dụng chế phẩm. Việc sử dụng thêm trấu lót phía dưới thùng xử lý rác thải làm giảm lượng nước rò rỉ ra ngoài không gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường đồng thời giữ được nước làm tăng độ tơi xốp cho chất thải sau xử lý tạo thành phân bón tốt hơn đối với cây trồng.

Từ hiệu quả của mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn ở Yên Phú, huyện Yên Mỹ đã nhân rộng ra toàn huyện. Kết quả, bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, năm 2020, huyệnYên Mỹ đã có thêm 1 nghìn hộ tham gia thực hiện phân loại, xử lý rác thải tại nguồn. Ngoài ra, các hộ đã được hỗ trợ trước đó cũng được tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp khắc phục khó khăn để nâng cao hiệu quả trong phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn. Kết quả kiểm tra, đánh giá cho thấy, đa số các hộ dân đã tích cực thực hiện và đạt kết quả tốt trong thực hiện mô hình. Nổi bật nhất là ở các xã Tân Việt, Đồng Than, Minh Châu, Hoàn Long, Thanh Long, Việt Cường, Yên Hòa, Yên Phú mỗi địa phương đều có hàng trăm hộ dân tham gia, các hộ dân tham gia mô hình giúp giảm từ 40 đến 60% lượng rác thải cần thu gom.
 
Nhằm nâng cao công tác quản lý, thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt, không để quá tải ở các điểm thu gom. Tháng 9 năm 2020, Huyện Yên Mỹ xây dựng mới và đưa vào hoạt động 1 khu xử lý chất thải tập trung phun chế phẩm sinh học tại xã Liêu Xá với diện tích gần 6000 mét vuông, đang tiến hành xây dựng 2 điểm tập kết tại xã Yên Hòa và xã Đồng Than, củng cố 43 bãi chôn lấp, 27 điểm tập kết rác thải sinh hoạt ở 85 thôn.

Huyện vận động Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng, Công ty TNHH Tuệ Khang và một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện ủng hộ hơn 400 xe trở rác đặt tại các điểm thu gom của 17 xã, thị trấn. Đối với những bãi rác tạm thời gây ô nhiễm môi trường tại thôn Yên Phú, xã Giai Phạm, thôn Thổ Cốc xã Tân Lập, thôn Đông Phòng, thôn Chi Long xã Ngọc Long, huyện cho đóng cửa. Các bãi rác thuộc thôn Liêu Hạ xã Tân Lập, Liêu Trung xã Liêu Xá, thôn Thượng Bùi xã Trung Hòa, thôn Đồng Than xã Đồng Than, thôn Hòa Mục xã Hoàn Long huyện chỉ đạo xử lý dứt điểm không để tình trạng rác đổ tràn điểm thu gom, lấn đường giao thông, tiến tới chỉ có các điểm tập kết bằng xe, thu gom, vận chuyển rác xử lý tập trung.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (Đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 3593

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60898

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4907873