20:28 Thứ ba, 09/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Thứ hai - 01/02/2021 15:02

Xây dựng xã nông thôn mới (NTM) nâng cao là nhiệm vụ trọng tâm của các xã trong tỉnh sau khi về đích xã đạt chuẩn NTM. Trong những ngày đón xuân hối hả, không khí xây dựng xã NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh càng thêm sôi nổi hơn với nhiều mục tiêu mới.

 

Diện mạo

Diện mạo NTM nâng cao ở xã Vĩnh Khúc (Văn Giang)


Đến ngày 27.1.2021, toàn tỉnh có 25 xã đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Những xã đầu tiên được công nhận xã NTM nâng cao của tỉnh năm 2019 như: Mễ Sở (Văn Giang); Bình Minh (Khoái Châu); Giai Phạm (Yên Mỹ)… hôm nay đều đã mang diện mạo mới. Trên đà phát triển, nhiều xã đã thẳng tiến lên NTM nâng cao. Việc về đích xã NTM là một thành công và đòn bẩy để các xã đổi thay toàn diện: Thu nhập của người dân ngày một tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và bền vững. Cùng với đó, các cơ chế, chính sách thuận lợi trong việc đấu giá quyền sử dụng đất, xử lý đất dôi dư, xen kẹt đã tạo nguồn lực quan trọng để các xã đầu tư nâng chuẩn các tiêu chí về cơ sở hạ tầng.


Sau khi về đích xã NTM năm 2015, xã Giai Phạm (Yên Mỹ) đã tập trung cao cho việc “nâng chuẩn”. Giai đoạn 2015 – 2019, xã Giai Phạm huy động được hơn 80 tỷ đồng để nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn; bê tông hóa và lắp đặt hệ thống chiếu sáng ở 100% tuyến đường trục chính từ xã đến thôn, xóm; tuyến đường nào cũng được trồng hoa, cây xanh với sự tham gia của các hội, đoàn thể, các gia đình… Người dân nơi đây phấn khởi và tự hào được sinh sống ở một miền quê sạch đẹp, khang trang. Hiện nay, các thôn của xã đang thi đua xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, tạo động lực để địa phương xây dựng xã NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.


Cuối năm 2020, đã có hàng chục xã trong tỉnh hoàn thiện hồ sơ, đề nghị tỉnh thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020. 


Đồng chí Phạm Văn Bạo, Chủ tịch UBND xã Phú Cường (thành phố Hưng Yên) cho biết: Ngay sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, xã Phú Cường đã bắt tay vào duy trì, củng cố và nâng cao các tiêu chí, xây dựng xã NTM nâng cao. Trong đó, xã tập trung thực hiện những tiêu chí dễ biến động như: Môi trường và an toàn thực phẩm; an ninh trật tự; thu nhập; tỷ lệ hộ nghèo… Đồng thời huy động đa dạng các nguồn lực để nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng phục vụ sản xuất, dân sinh”. Qua đánh giá thực tế, nhiều tiêu chí NTM nâng cao ở xã Phú Cường được thực hiện tốt như: Giao thông; điện; trường học; cơ sở vật chất văn hóa. Cảnh quan NTM trên địa bàn xã ngày một khang trang, sạch đẹp, nhận được sự chung tay góp sức của cộng đồng. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt 51,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo dưới 1%. Xã Phú Cường hiện đang hoàn thiện thủ tục để trình UBND tỉnh xét, công nhận xã NTM nâng cao.


Đến nay, thành phố Hưng Yên có 3 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao; 5 xã đã được thẩm định chờ xét, công nhận xã NTM nâng cao; những xã còn lại cũng đã cơ bản hoàn thiện tiêu chí, đang trong quá trình xây dựng hồ sơ. 


Bên cạnh những thuận lợi, việc xây dựng xã NTM nâng cao còn gặp những khó khăn đó là việc huy động nguồn lực để thực hiện chương trình trong giai đoạn mới. Có những tuyến đường, những công trình sau 4 – 5 năm xã được công nhận đạt chuẩn NTM nay đã xuống cấp; vệ sinh môi trường nông thôn cần được quan tâm; an ninh trật tự cần được duy trì và bảo đảm… Việc nâng chuẩn 19 tiêu chí cần sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, huy động được sự tham gia có trách nhiệm của nhân dân, tích cực nhưng không vội vàng, không ép tiêu chí...


Ngày 1.11.2018, Sở Nông nghiệp và PTNT có Hướng dẫn số 206/HD-SNN về trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2020. Theo đó, để được công nhận xã NTM nâng cao, dù xã đó được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm nào cũng phải đánh giá lại 19 tiêu chí, bảo đảm đạt chuẩn theo yêu cầu đối với năm đề nghị công nhận. Đoàn thẩm định của tỉnh sẽ đánh giá từng tiêu chí để chấm điểm cụ thể, tổng điểm sẽ là căn cứ để kết luận xã có đạt tiêu chí xã NTM nâng cao hay không. Đồng chí Lê Trung Cần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh cho biết: “Tại các xã đang hoàn thiện tiêu chí NTM nâng cao cần được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự chủ động vào cuộc của mỗi địa phương, đề ra kế hoạch cụ thể phù hợp cho từng giai đoạn, duy trì sức hút của phong trào đối với các tầng lớp nhân dân. Hoàn thành xây dựng xã NTM nâng cao là cơ sở để xã xây dựng NTM kiểu mẫu, huyện xây dựng NTM nâng cao và hướng tới những mục tiêu cao hơn trong xây dựng NTM toàn tỉnh”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 5609

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31607

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4878582