00:45 Thứ sáu, 08/07/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới nâng cao khiến xã Liêu Xá – huyện Yên Mỹ thay đổi diện mạo

Thứ năm - 30/12/2021 16:41
Xác định xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng, vì vậy bằng quyết tâm của toàn thể Đảng bộ và nhân dân, năm 2017 xã Liêu Xá đã về đích xây dựng nông thôn mới và được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận là xã đạt đô thị loại 5 năm 2019. Xã phấn đấu đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2021.

Trong quá trình tổ chức thực hiện xây dụng nông thôn mới nâng cao xã có những thuận lợi như: Được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện và các phòng, ban, ngành của huyện đã tạo điều kiện cho địa phương trong suốt quá trình triển khai thực hiện chương trình; nhân dân phấn khởi, đồng tình ủng hộ vì theo bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới làm cho kinh tế được phát triển, đời sống vật chất tinh thần của dân cư nông thôn được nâng cao. Nông thôn phát triển theo qui hoạch có kết cấu kinh tế hạ tầng, xã hội hiện đại, môi trường sinh thái được bảo vệ, dân trí được nâng cao, an ninh được đảm bảo .

Bên cạnh đó xã Liêu Xá cũng gặp một số khó khăn là: Một số bộ phận nhỏ cán bộ Đảng viên, nhân dân nhận thức còn hạn chế về công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới. Khối lượng công việc trong công việc xây dựng nông thôn mới là rất nhiều, trong đó cán bộ địa phương vừa thiếu, vừa hạn chế về năng lực chuyên môn. Nguồn kinh phí thực hiện chủ yếu là ngân sách Nhà nước, xử lý đất dôi dư, đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở, các nguồn huy động khác còn khó khăn.

Nhìn nhận được thực trạng của địa phương, với quyết tâm cao, Đảng uỷ - HĐND - UBND thường xuyên chỉ đạo, điều hành chương trình xây dựng NTM, đài truyền thanh xã hàng ngày phát thanh tuyên truyền về công tác xây dựng nông thôn mới.

Cùng với sự tuyên truyền, vận động nhân dân. Uỷ ban nhân dân xã đã kết hợp với mặt trận tổ quốc xã mở các hội nghị trển khai tới từng cơ sở thôn tuyên truyền vận động nhân dân hiểu rõ mục đích, yêu cầu về công tác xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt làm cho nhân dân hiểu rõ hơn chủ thể xây dựng nông thôn mới là sự tập trung của toàn thể nhân dân, đồng thời nội dung đời sống văn hoá ở khu dân cư phải gắn liền với xây dựng nông thôn mới. 

Đối với các tổ chức đoàn thể đều xây dựng chương trình trong năm tập trung vào xây dựng nông thôn mới và mỗi ngành đều có một chủ đề riêng MTTQ xây dựng chủ đề xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư gắn liền với xây dựng nông thôn mới - Đoàn thanh niên tham gia các phong trào tình nguyện - Hội phụ nữ tham gia công tác môi trường - Hội CCB tham gia đảm bảo an ninh trật tự - Hội nông dân tham gia các chương trình về phát triển sản xuất, các mô hình chăn nuôi dịch vụ…

Năm 2021, xã tổ chức tự đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định là 19/19 tiêu chí. Những thay đổi diện mạo rõ rệt tại địa phương cụ thể như:

Xã Liêu Xá có 25,03 km đường giao thông bao gồm: Đường tỉnh lộ 380 dài 2,9km, đường trục xã có tổng chiều dài 1,13 km, chiều rộng 3,5- 4,5 m, đã được cứng hoá đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của bộ giao thông vận tải là 1,13km; Đường trục thôn và liên thôn tổng số có 7,27 km, chiều rộng đạt từ 3-3,5 m, được cứng hóa đạt chuẩn theo quy định của bộ giao thông vận tải là 7,27 km, đạt 100%. Trong đó có 1,2 km trải nhựa áp phan từ cổng thôn Hảo đến thôn Liêu Trung; Đường ngõ xóm sạch sẽ không bị lầy lội vào mùa mưa có tổng chiều dài 4,17 km, chiều rộng 1,9-3 m, đã cứng hoá đạt chuẩn 100%. Đường trục chính nội đồng tổng số 9,56 km, đã cứng hóa được 2,1 km, đạt 22%; số km còn lại thường xuyên được bảo dưỡng, củng cố đảm bảo cho xe đi lại thuận tiện quanh năm.

Hệ thống điện trên toàn xã bao gồm 08 trạm biến áp với 13,7 km đường dây hạ thế. Hệ thống điện bảo đảm yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, đáp ứng đầy đủ về: phụ tải điện phù hợp, trạm biến áp, đường dây cấp hạ áp, khoảng cách an toàn và hành lang bảo vệ lưới điện, chất lượng điện áp tốt. Trên địa bàn xã 100% số hộ dân được sử dụng điện an toàn.

Hiện tại xã sử dụng hội trường UBND xã làm nhà văn hóa trung tâm, quy mô có 250 chỗ ngồi, trang thiết bị: âm thanh, ánh sáng, điều hòa, bàn ghế phục vụ hội nghị, sinh hoạt văn hóa đảm bảo. Giai đoạn 2021-2025 UBND xã Quy hoạch Nhà văn hóa, sân thể thao của xã tại vị trí tại cánh đồng thôn Vũ (giáp xã Ngọc Long) với tổng diện tích 2.630 m2, trong đó diện tích xây dựng hội trường và khuôn viên nhà văn hóa khoảng 500 m2; còn lại là sân thể thao.

UBND xã đầu tư xây dựng chợ có tổng diện tích 1.045m2 có tường bao quanh, 2 dẫy bán hàng, mái tôn, có hệ thống thoát nước, toàn bộ nền chợ được đổ bê tông và lát gạch, có hệ thống thoát nước, hệ thống điện; Có khu vệ sinh và nơi để xe thiết kế được UBND tỉnh, Sở Công thương thẩm định, phê duyệt. Trên địa bàn xã Liêu Xá có hệ thống Siêu thị Winmart và địa bàn xã gần Siêu thị Intemex (xã Nghĩa Hiệp) nên rất thuận tiện cho việc mua sắm của nhân dân.

Trên địa bàn xã tập trung chủ yếu rất nhiều cơ sở, cửa hàng, đại lý kinh doanh nhỏ lẻ và đều được cấp phép kinh doanh; Có bảng hiệu cửa hàng kinh doanh tổng hợp; có thời gian mở cửa phù hợp cho việc mua sắm hàng ngày của người dân; diện tích kinh doanh đạt từ 50m2 trở lên và có nơi để xe với quy mô phù hợp; Có trang thiết bị cần thiết (tủ đông, tủ mát, kệ, giá...) để bảo quản hàng hóa và đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng; Tổ chức, bố trí hàng hóa một cách văn minh, khoa học thuận tiện cho khách hàng lựa chọn, mua sắm và thanh toán; Các hàng hóa, dịch vụ kinh doanh tại cửa hàng tiện lợi không thuộc danh mục cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Qua khảo sát, đánh giá thu nhập thực tế từ sản xuất nông nghiệp, thủy sản, sản xuất phi nông nghiệp, tiền công, tiền lương và các khoản thu nhập khác. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 75 triệu đồng/ người/năm. 6 tháng đầu năm 2021 theo tính toán mức thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng, ước cả năm 2021 đạt 76,2 triệu đồng/người/năm.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Ngọc Bích (đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 47

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28242

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4744134