23:46 Thứ ba, 16/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu: Cách làm của Tiên Yên

Thứ năm - 27/06/2019 10:41
Thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành huyện Tiên Yên, công tác xây dựng NTM kiểu mẫu đã có nhiều chuyển biến tích cực với nhiều cách làm hay, hiệu quả. Qua đó, phát huy được tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư và mang lại một diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
 
Xây dựng NTM kiểu mẫu ở
 
Người dân tích cực xây dựng NTM kiểu mẫu, thôn kiểu mẫu ở thôn Hội Phố, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên.
 
Triển khai thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu từ đầu năm 2017, huyện Tiên Yên đã lựa chọn xây dựng tại 3 xã làm điểm là: Đông Ngũ, Đông Hải, Tiên Lãng. Trong đó, phát huy sự chủ động của cơ sở, huyện chỉ đạo các xã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu, đánh giá thực tế những tiêu chí, lựa chọn thôn, vườn, hộ gia đình kiểu mẫu... Từ xây dựng kế hoạch, khảo sát đến lựa chọn các thôn, vườn, hộ gia đình kiểu mẫu đều được công khai, minh bạch, lấy ý kiến của người dân.
 
Xã Đông Hải là một trong những xã đi đầu trong công tác xây dựng NTM kiểu mẫu của huyện Tiên Yên. Qua đó, xã đã tích cực triển khai thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, chủ động trong công tác tu sửa, nâng cấp các tuyến đường, trồng bổ sung cây cảnh và một số loại hoa hai bên đường, tuyên truyền người dân có ý thức tự giác trong công tác bảo vệ môi trường, không vứt rác ra đường, chủ động gom rác để xử lý. Tính trong 6 tháng qua, xã đã triển khai, hoàn thiện cứng hoá được 9 tuyến đường với tổng chiều dài là 2.063m; tập trung chỉ đạo tu sửa, nâng cấp các tuyến đường tại 4 thôn kiểu mẫu (Tài Noong, Nà Bấc, Cái Khánh, Hà Tràng Đông), tuyến đường nghĩa trang...; chỉnh trang trồng cây, hoa trong khuôn viên UBND xã và tuyến đường thôn Hội Phố với gần 8.000 cây, hoa các loại.
 
Ông Vi Quốc Phương, Chủ tịch UBND xã Đông Hải, cho biết: “Để công tác triển khai xây dựng NTM đạt theo kế hoạch đề ra, UBND xã đã giới thiệu cán bộ phụ trách NTM và thành viên ban chỉ đạo, ban phát triển các thôn tham gia các lớp tập huấn do huyện, tỉnh tổ chức, đồng thời tổ chức cho các thôn giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác triển khai thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu”.
 
con đường hoa
 
Con đường hoa kiểu mẫu tại xã Đông Hải, huyện Tiên Yên.
 
Tới nay, việc xây dựng NTM kiểu mẫu ở Tiên Yên đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, hộ gia đình kiểu mẫu đã được xây dựng, triển khai mạnh mẽ trong cộng đồng khu dân cư. 6 tháng đầu năm 2018, toàn huyện đã triển khai xây dựng 28 thôn mẫu tại các xã; thực hiện cải tạo, chỉnh trang trồng 18,6km cây xanh, cây hoa 2 bên lề đường. Trong đó, tiêu biểu 3 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM là xã Hải Lạng 6,54km; xã Yên Than 4,75km; xã Đồng Rui 2,2km. Tiên Yên đã xây dựng, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng đường thôn được 11,75 km (Hải Lạng 6,45km, Yên Than 5,3km); tập trung tuyên truyền các hộ dân chặt bỏ những cây tạp không hiệu quả, cải tạo, chỉnh trang lại vườn sạch đẹp theo tiêu chuẩn vườn mẫu; vận động 1.855 hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình kiểu mẫu.
 
Ông Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: “Thực hiện công tác xây dựng NTM kiểu mẫu, huyện đã thực hiện chỉ đạo rà soát các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Qua đó lựa chọn xây dựng tại một số xã tiêu biểu như: Đông Hải, Đông Ngũ, Tiên Lãng... Thời gian tới, cùng với sự vào cuộc tích cực của các phòng, ban cùng người dân, huyện sẽ trực tiếp tăng cường công tác đôn đốc, chỉ đạo, tuyên truyền sâu rộng tới nhân dân tại các xã, thôn tích cực xây dựng NTM kiểu mẫu. Thực hiện xây dựng điểm 28 thôn NTM kiểu mẫu, huyện đã chỉ đạo chỉnh trang lại vườn tạp, xây dựng vườn mẫu xanh – sạch – đẹp, hộ gia đình kiểu mẫu để nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, hướng tới mục tiêu đưa nông thôn trở thành “Nơi đáng sống” và “nơi muốn sống”.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Dũng (cập nhập)

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 4049

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61354

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4908329