21:13 Thứ sáu, 30/07/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới: Trúng ý Đảng, hợp lòng dân

Thứ năm - 19/01/2017 16:10
Xây dựng nông thôn mới: Trúng ý Đảng, hợp lòng dân

Xây dựng nông thôn mới: Trúng ý Đảng, hợp lòng dân

        Nghị quyết số 26/NQ-TW ngày 5 tháng 8 năm 2008 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X hội nghị lần thứ 7 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn được đánh giá là Nghị quyết toàn diện nhất về nông nghiệp, nông dân, nông thôn từ trước tới nay. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã và đang được cán bộ hội viên nông dân trong toàn tỉnh đồng tình hưởng ứng. Qua tiếp xúc nhân dân nhiều địa phương, có thể khẳng định, đây là chủ trương mà ý Đảng hòa vào lòng Dân.

         Sau hơn 5 năm xây dựng nông thôn mới (2011 – 2016), toàn tỉnh Hưng Yên đã có 60 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Toàn tỉnh đạt bình quân 16,4 tiêu chí nông thôn mới/xã, không còn xã nào đạt dưới 10 tiêu chí. Cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư nâng cấp, bảo đảm điều kiện sinh hoạt – sản xuất cho người dân nông thôn ngày càng tốt hơn.
Một góc vùng chuyên canh phát triển kinh tế nuôi trồng của xã Mễ Sở, huyện Văn Giang (Hưng Yên)

        Nhìn chung, các xã đã hoàn thành 19 tiêu chí quốc gia XD NTM đều có công sở làm việc khang trang, hiện đại. Hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu của các xã: Trạm y tế, trường học, hệ thống điện, trung tâm thương mại, khu thể thao, văn hóa giải trí...đều được đầu tư xây dựng bài bản, đúng quy hoạch. Dồn thửa đổi ruộng đã cơ bản tạo ra những lô thửa canh tác lớn. Cùng với đó hệ thống thuỷ lợi đáp ứng đủ cho công tác tưới, tiêu; hệ thống giao nội đồng, giao thông nông thôn thường xuyên được cải tạo, nâng cấp. Đảm bảo thuận lợi cho cơ giới hóa toàn bộ các khâu trong quá trình sản xuất nông nghiệp, dễ dàng cho thâm canh cánh đồng lớn, nâng cao hiệu quả kinh tế. Gia tăng giá trị sản xuất và phát triển các ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp. Theo đó, thu nhập của người dân nông thôn có sự chuyển biến rõ rệt.
Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng của hội viên nông dân xã nông thôn mới Mễ Sở - huyện Văn Giang.
Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng của hội viên nông dân xã nông thôn mới Mễ Sở - huyện Văn Giang.

        Để đạt được những thành tựu nổi bật trên, là nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết nhất trí của toàn Đảng toàn dân. Trong quá trình tổ chức thực hiện, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân Hưng Yên cũng như nhân dân ở khắp mọi miền đất nước đã ra sức thi đua chung tay xây dựng nông thôn mới; mỗi địa phương đều thể hiện sự năng động, sáng tạo của mình, đánh giá đúng thực trạng tình hình, tìm ra tiềm năng, lợi thế, lựa chọn bước đi, cách làm và những giải pháp phù hợp với đặc điểm của từng địa phương; biết khơi dậy và phát huy sức mạnh của đông đảo nhân dân tham gia thực hiện chương trình. Chương trình xây dựng NTM đã được các cấp ủy Đảng, Chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, được đông đảo người dân đón nhận một cách tích cực; cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo thành sức mạnh tổng hợp, phong trào xây dựng NTM đã tạo thành một phong trào thi đua rộng khắp cả nước.

        Theo đề án xây dựng nông thôn mới tỉnh giai đoạn 2016 – 2020 với mục tiêu chung là xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ và từng bước hiện đại, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Phấn đấu đến năm 2020, có trên 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân mỗi xã đạt trên 18 tiêu chí nông thôn mới, có từ 2 – 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đề án đề ra nhiệm vụ quy hoạch nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đến năm 2020 cơ bản hoàn thành hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu; hiện đại hóa hệ thống hạ tầng kinh tế; ưu tiên hoàn thiện cơ sở vật chất y tế - giáo dục - văn hóa.

        Để hoàn thành mục tiêu kế hoạch XD NTM đã đề ra cho 5 năm tới cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chủ động và quyết tâm của chính quyền cơ sở. Cần xây dựng chính sách khuyến khích và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, nông thôn; xã hội hóa sâu rộng các nguồn lực đầu tư. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho người dân nông thôn.Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới đối với các xã đã được công nhận đạt chuẩn nôngthôn mới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (đăng bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng Điều phối Hưng Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 4200

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 95233

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3576633