18:37 Chủ nhật, 22/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Xây dựng mô hình HTX gắn với vùng nông nghiệp chuyên canh

Thứ ba - 01/06/2021 08:47
Với việc phát huy nguồn lực, thế mạnh của mỗi địa phương, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có  các vùng nông nghiệp sản xuất chuyên canh. Đây là tiền đề vững chắc góp phần hình thành và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp.

Với mong muốn đưa sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của địa phương phát triển rộng rãi ra thị trường với chất lượng và sản lượng tốt nhất, tháng 3/2020, HTX Nông nghiệp hữu cơ Thịnh Phát tại thôn Hồng Châu, xã Tân Châu, huyện  Khoái Châu được thành lập. Hiện nay vùng trồng chuối của HTX rộng 25ha, trong đó 50% diện tích được chứng nhận theo tiêu chuẩn Vietgap. Ước sản lượng chuối năm nay đạt từ 270 – 300 tấn. Thị trường tiêu thụ của HTX chủ yếu được xuất khẩu sang Trung Quốc. Từ thực tiễn sản xuất cho thấy, việc xây dựng mô hình HTX gắn với vùng nông nghiệp chuyên canh có nhiều điều kiện thuận lợi, trong đó phải kể đến việc tích tụ ruộng đất, hình thành vùng sản xuất tập trung đã hỗ trợ HTX trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và tiêu thụ sản phẩm.

Là địa phương có diện tích trồng hoa cây cảnh, cây công trình các loại lên tới trên 150ha, tận dụng thế mạnh của vùng chuyên canh, trong gần 10 năm qua, HTX hoa cây cảnh xã Xuân Quan luôn chú trọng quảng bá sản phẩm nông nghiệp của địa phương ra thị trường. Để làm được điều đó, HTX có vai trò định hướng 36 thành viên trong việc sản xuất để phù hợp với thị hiếu ngày càng cao của người chơi. Anh Nguyễn Văn Thơm là thành viên của HTX, có diện tích sản xuất kinh doanh hoa, cây cảnh rộng 1,5 mẫu. Ngoài các loại hoa thảm truyền thống, những năm qua gia đình anh đưa nhiều mẫu hoa mới như cúc mặt trời, bách thủy tiên,… vào sản xuất. Giúp thương lái và người chơi hoa, cây cảnh có thêm nhiều sự lựa chọn khi đến với vùng hoa Xuân Quan. Được biết lợi nhuận trung bình hàng năm của gia đình anh từ 700 – 1 tỷ đồng.

Hiện nay toàn tỉnh có hơn 300 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Có thể khẳng định việc xây dựng các HTX gắn với vùng chuyên canh nông sản có sự tương hỗ khăng khít. Những thế mạnh của vùng chuyên canh tạo cơ sở vững chắc cho các HTX hoạt động hiệu quả đồng thời chính HTX sẽ là kênh đắc lực góp phần quảng bá, xây dựng thương nông sản của tỉnh đi vào chiều sâu với mục đích cuối cùng là nâng cao thu nhập của người dân. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (Đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 6570

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87610

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4555487