14:48 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn Tầm Tang

Thứ ba - 01/09/2020 16:50

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là tiền đề để nâng cao các điều kiện vật chất, tinh thần cho người dân, những năm qua, Chi bộ thôn Tầm Tang, xã Thắng Lợi (Văn Giang) đã lãnh đạo người dân địa phương thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng NTM, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.
 

Diện mạo Khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Tầm Tang, xã Thắng Lợi (Văn Giang)

Diện mạo Khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Tầm Tang, xã Thắng Lợi (Văn Giang)


Thôn Tầm Tang hiện có gần 700 nhân khẩu với 6 dòng họ. Chi bộ thôn có 25 đảng viên. Năm 2015, sau khi xã Thắng Lợi được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, Đảng ủy xã đã xây dựng nghị quyết về việc thực hiện nâng cao các tiêu chí NTM và lựa chọn thôn Tầm Tang xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. 


Đồng chí Thiều Hữu Vượng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tầm Tang cho biết: Được lựa chọn làm điểm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, chúng tôi xác định đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn. Chi bộ thôn đã chủ động xây dựng nghị quyết, triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, đảng viên, Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể, phấn đấu hoàn thành xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu vào năm 2020. Căn cứ tình hình thực tiễn và bám sát các tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, Chi bộ thôn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó quan điểm lãnh đạo xuyên suốt là huy động sự đồng tình, tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thôn; tiêu chí nào dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau; việc nào thuộc về hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm; việc nào thuộc tập thể thì phát động toàn dân và con em quê hương làm ăn ở xa cùng chung tay, góp sức.


Để sớm hoàn thành 4 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu gồm: Quản lý khu dân cư; hạ tầng cơ sở; văn hóa, gắn kết cộng đồng; môi trường, cảnh quan, Chi bộ thôn Tầm Tang chỉ đạo rà soát và đánh giá tổng thể các yêu cầu của tiêu chí so với thực tế ở địa phương, xây dựng kế hoạch cụ thể hoàn thiện các tiêu chí. Trong quá trình thực hiện, Chi bộ thôn chú trọng đề cao vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên và vai trò, trách nhiệm của từng người dân. Nhờ vậy, trong quá trình xây dựng tiêu chí về cơ sở hạ tầng, đảng viên và nhân dân trong thôn đã hiến khoảng 1,5km2 đất và hàng trăm ngày công lao động xây dựng đường giao thông nông thôn. Đến nay, 100% các trục đường giao thông trên địa bàn thôn được bê tông hóa, trải áp phan với bề rộng mặt đường từ 3 đến 7,5m. Để bảo đảm an ninh nông thôn, thuận tiện cho việc đi lại của người dân, 100% các ngõ, xóm được xây dựng hệ thống điện thắp sáng. Các xóm bầu ngõ trưởng, nòng cốt là thành viên của các tổ chức đoàn thể, xã hội để quản lý, điều hành việc thắp sáng đèn đường, bảo vệ môi trường khu vực sinh sống. Nhằm nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thôn đã quy hoạch, xây dựng nhà văn hóa rộng 1,2 nghìn m2 với đầy đủ trang, thiết bị theo quy định; nhân dân đóng góp xây dựng sân bóng đá của thôn… Tổng kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ đời sống dân sinh, đáp ứng các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu trên địa bàn thôn từ năm 2015 đến nay đạt gần 13 tỷ đồng. Các công trình sau khi nghiệm thu và đưa vào sử dụng đều được công khai kinh phí thực hiện, nguồn vốn đầu tư. Do vậy, không có tình trạng người dân băn khoăn, khiếu kiện. 2 năm liên tiếp tính đến thời điểm đề nghị công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu, Chi bộ thôn đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh, từ năm 2009 đến nay, thôn được công nhận và giữ vững danh hiệu “Làng văn hóa”… Năm 2019, thôn Tầm Tang được UBND huyện Văn Giang công nhận hoàn thành xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch. Diện mạo của thôn có nhiều khởi sắc, người dân hăng say phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 51


Hôm nayHôm nay : 3184

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59464

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4527341