00:19 Thứ tư, 17/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở Hưng Yên

Thứ năm - 16/04/2020 07:45

Với mục tiêu đưa mỗi làng quê nông thôn mới trở thành miền quê đáng sống, hiện nay, nhiều địa phương trong tỉnh đang triển khai xây dựng các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Những khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu không chỉ là hình mẫu về khu dân cư ở nông thôn mà còn đem lại diện mạo đẹp đẽ, khang trang hơn, làm cho cuộc sống của người dân không ngừng được nâng cao.

 

Khu dân cư thôn Đoàn Đào, xã Đoàn Đào (Phù Cừ)

Khu dân cư thôn Đoàn Đào, xã Đoàn Đào (Phù Cừ)

 
Ngày 17.12.2018, UBND tỉnh có Quyết định số 2966/QĐ-UBND về việc Ban hành bộ tiêu chí tạm thời về khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018 – 2020. Theo đó, bộ tiêu chí gồm các tiêu chí: Quản lý khu dân cư; Hạ tầng cơ sở; Văn hóa, gắn kết cộng đồng; Môi trường, cảnh quan. Để giúp các địa phương thực hiện nhiệm vụ xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có Hướng dẫn số 118/HD-SNN về trình tự, thủ tục, hồ sơ xét công nhận và công bố thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Sau hơn 1 năm thực hiện, các địa phương trong tỉnh đã đạt được nhiều kết quả, nhiều khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đã hình thành.


Ngày 19.2.2020, theo Quyết định số 317/QĐ-UBND của UBND huyện Văn Giang về việc công nhận các thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019, huyện Văn Giang đã công nhận những khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên trên địa bàn tỉnh gồm: Thôn Tầm Tang (xã Thắng Lợi); thôn Đồng Quê, thôn Mễ Sở (xã Mễ Sở).


Ghi nhận tại thôn Tầm Tang (xã Thắng Lợi), toàn thôn có tổng 2km đường giao thông trục chính đến nay 100% đã được bê tông hóa xi măng, mặt đường rộng từ 3 - 7m. Cán bộ và nhân dân thôn Tầm Tang đóng góp được 1600 ngày công và hiến được 1500m² đất làm đường nội đồng với tổng chiều dài gần 3,5km. Hệ thống điện đạt yêu cầu, phục vụ tốt sản xuất và dân sinh. Thôn có 1 đội vệ sinh môi trường, hàng tuần rác sinh hoạt được vận chuyển về nơi quy định để xử lý. Đoàn viên thanh niên trong thôn tổ chức tổng vệ sinh các tuyến đường thanh niên tự quản 1 lần/tuần, nhân dân trong thôn tích cực tham gia bảo vệ, giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp. Thôn có 1 tuyến đường chính dài 500m được trồng cây bóng mát và hoa, cây cảnh tạo cảnh quan môi trường trong thôn xanh, sạch, đẹp. Các tuyến đường trong thôn, xóm đều có hệ thống đèn điện chiếu sáng phục vụ người dân đi lại thuận tiện... 


Năm 2020, huyện Văn Giang phấn đấu có thêm từ 2 khu dân cư hoàn thành các tiêu chí của khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện nay, huyện đang chỉ đạo các xã tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, các thôn tự rà soát, hoàn thiện các tiêu chí theo tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. 


Tại các địa phương khác, việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu cũng diễn ra sôi nổi. Được xây dựng làm điển hình xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của thành phố Hưng Yên, khu dân cư thôn Nễ Châu (xã Hồng Nam) hiện nay cũng đã hoàn thành 4/4 tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đến thôn Nễ Châu mùa này, không chỉ say sưa ngắm những vườn nhãn đang mùa kết quả, những con đường bê tông uốn lượn quanh khu sản xuất, hai bên thắm sắc hoa tươi, mà còn cảm nhận không khí đổi mới, yên bình của làng quê trù phú, văn minh. Đồng chí Bùi Văn Nhã, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Nễ Châu cho biết: “Nhờ sự đoàn kết, nỗ lực của cán bộ, đảng viên và người dân, đến nay thôn Nễ Châu đã có nhiều bước phát triển vượt bậc, đời sống người dân được nâng cao rõ rệt. Nhiều nội dung tiêu chí được thôn hoàn thành với chất lượng tốt như: 100% đường giao thông thôn, xóm được cứng hoá, bê tông hóa; tỷ lệ nhà ở dân cư đạt tiêu chí của Bộ Xây dựng đạt 100%; thu nhập bình quân trong thôn đạt hơn 54 triệu đồng/người/năm”. Cuối năm 2019, thôn hoàn thành và đưa vào sử dụng nhà văn hóa mới với kinh phí xây dựng khoảng 2 tỷ đồng.


Trong phát triển kinh tế, thôn Nễ Châu lấy việc phát triển mô hình kinh tế tập thể làm trọng tâm. Hợp tác xã nhãn lồng Nễ Châu đang là điểm sáng giúp nông dân làm giàu, trình độ thâm canh cây nhãn của nông dân trong thôn ngày càng cao, sản xuất cơ bản chuyển sang hướng hàng hóa, thâm canh cây nhãn theo quy trình Vietgap. Không chỉ phát triển tốt vùng nhãn đặc sản, mô hình còn đem đến nhiều nét đặc sắc trong xây dựng nông thôn kiểu mẫu như: Mô hình kinh tế kiểu mẫu, vườn mẫu...


Thành phố Hưng Yên hiện đang xây dựng kế hoạch để thẩm định, xét công nhận các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên, đồng thời tiếp tục đôn đốc, giao nhiệm vụ cụ thể để các xã xây dựng, nhân rộng các mô hình khu dân cư kiểu mẫu. Trong đó, thành phố tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân, giảm nghèo hiệu quả, bền vững. Đồng thời, quan tâm hướng dẫn từng khu dân cư, từng hộ gia đình thực hiện các tiêu chí, nội dung cụ thể trong phát triển y tế, văn hoá, xã hội, môi trường, giữ vững an ninh trật tự trong khu dân cư. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường nông thôn; tiếp tục huy động các nguồn lực hoàn thiện kết cấu hạ tầng; tạo được sự đồng thuận của nhân dân. 


Việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh bên cạnh những thuận lợi, còn có những khó khăn như: Một số thôn cơ sở hạ tầng còn hạn chế; thu nhập của người dân nông thôn chưa thực sự ổn định; cảnh quan môi trường chưa bảo đảm... Điều này đòi hỏi sự vào cuộc tích cực, thường xuyên hơn nữa của chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể, nhất là từ mỗi người dân, mỗi gia đình trong các khu dân cư. Bởi không chỉ là việc hoàn thành đủ các tiêu chí của khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, đích đến của chương trình xây dựng nông thôn mới nói chung, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu nói riêng chính là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, để mỗi làng quê của tỉnh ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 59

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61457

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4908432