00:55 Thứ tư, 18/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Xây dựng hạ tầng cấp nước sạch nông thôn

Thứ sáu - 25/10/2019 09:19

Mục tiêu của tỉnh trong thực hiện Chương trình cấp nước sạch tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 đó là 100% người dân trong tỉnh sẽ được dùng nước sạch đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Mục tiêu này đã được tỉnh, các ngành, đơn vị chức năng và các địa phương tích cực thực hiện trong những năm gần đây, đặc biệt là việc xây dựng, hoàn thiện các trạm cấp nước và phát triển hệ thống đường ống cấp nước sạch tới từng hộ dân. 
 

Kiểm tra hệ thống lọc nước tại Trạm cấp nước thị trấn Yên Mỹ (Yên Mỹ)

Kiểm tra hệ thống lọc nước tại Trạm cấp nước thị trấn Yên Mỹ (Yên Mỹ)


Đồng chí Lê Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh cho biết: “Hiện nay trung tâm đang quản lý, vận hành 11 công trình cấp nước sạch nông thôn, 100% các công trình đã hoàn thành và khai thác, vận hành ổn định. Liên tục trong 3 năm trở lại đây, các công trình thường xuyên mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường ống cấp nước đến hộ dân, bảo đảm mỗi hộ dân trong vùng phục vụ của trạm cấp nước đều được đấu nối, lắp đặt đồng hồ khi có nhu cầu sử dụng”.


Hiện toàn tỉnh có 40 công trình cấp nước sạch, được xây dựng ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Hầu hết các công trình hoạt động đã và đang phát huy vai trò cấp nước sạch đạt quy chuẩn cho nhân dân, nhất là các hộ dân ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên vẫn còn một số xã trên địa bàn tỉnh chưa xây dựng được mạng đường ống dân sinh cấp nước sạch, chưa có công trình cấp nước sạch phục vụ theo phân vùng. Theo tổng hợp của Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình cấp nước sạch tỉnh Hưng Yên, hiện vẫn còn 2 doanh nghiệp chưa tiến hành triển khai xây dựng công trình mặc dù đã được tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư gồm: Nhà máy nước sạch Mỹ Văn và Nhà máy cấp nước An Sinh; 1 dự án xây dựng công trình cấp nước sạch thị trấn Lương Bằng – xã Song Mai và khu vực lân cận tại huyện Kim Động bị thu hồi do không triển khai. 


Đi vào hoạt động từ năm 2017, Nhà máy nước sạch Phú Cường (thành phố Hưng Yên) hiện có công suất khai thác là 7,5 nghìn m3 ngày/đêm, cấp nước cho 11,7 nghìn khách hàng của 9 xã, phường thuộc thành phố Hưng Yên và các huyện Kim Động, Tiên Lữ. Để bảo đảm chất lượng nước cung cấp cho người dân, nhà máy quan tâm đầu tư xây dựng và quản lý hạ tầng cấp nước. Theo đó, căn cứ vào các chỉ tiêu đầu vào của nguồn nước thô như: Độ màu, độ đục, hàm lượng cặn, các chỉ tiêu vi sinh… nhà máy lựa chọn công nghệ bể lắng lamen của Đức, bảo đảm chất lượng nước thành phẩm đạt quy chuẩn 01/2014/BYT. Cùng với đó, nhà máy tiến hành súc xả đường ống định kỳ 3 – 6 tháng/lần, tăng cường quản lý hệ thống đường ống tránh rò rỉ, trộm cắp gây xâm thực từ môi trường bên ngoài, ảnh hưởng tới chất lượng cấp nước. Từ đầu năm đến nay, nhà máy đã tiến hành di chuyển trên 50km đường ống cấp nước tại các xã, phường được phân vùng cấp nước để các nhà thầu thi công xây dựng hạ tầng giao thông, không ảnh hưởng tới chất lượng và tiến độ cấp nước.


Công ty Cổ phần nước sạch Hưng Yên hiện đang quản lý và vận hành 2 nhà máy cấp nước sạch ở thành phố Hưng Yên và huyện Khoái Châu. Công ty hiện đang cấp nước cho 25 xã, phường, thị trấn của 5 huyện, thành phố gồm: Thành phố Hưng Yên, các huyện: Kim Động, Tiên Lữ, Khoái Châu, Ân Thi. Số khách hàng đấu nối và sử dụng nước sạch của công ty là trên 22 nghìn hộ. Để bảo đảm đáp ứng các yêu cầu về nguồn nước sạch cung cấp cho người dân, công ty đầu tư đồng bộ hạ tầng cấp nước từ khu vực khai thác nguồn nước thô, lựa chọn công nghệ xử lý và lắp đặt đường ống tới hộ dân. Ông Lê Qúy Phương, Giám đốc Công ty cổ phần nước sạch Hưng Yên cho biết: Năm 2018, công ty đã đầu tư gần 80 tỷ đồng để khai thác nguồn nước mặt sông Luộc và sông Hồng, cải tạo bể lắng và các công trình cấp nước cho 2 nhà máy xử lý nước. Nguồn nước thô sẽ được bơm về lưu trữ qua hồ sơ lắng, sau đó mới bơm về các nhà máy để xử lý và cung cấp nước sạch cho các hộ dân.  Việc đầu tư xây dựng hồ sơ lắng sẽ giúp đơn vị chủ động được nguồn nước, hạn chế ảnh hưởng tới chất lượng nước do môi trường đem lại. Để nâng cao chất lượng nước phục vụ người dân, công ty hiện đang tổ chức thực hiện dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy nước Phùng Hưng (Khoái Châu) và trạm cấp nước Ân Thi với kinh phí dự kiến trên 96,6 tỷ đồng. Dự án này sẽ nâng công suất Nhà máy nước Phùng Hưng từ 6 nghìn m3 ngày/đêm lên 15 nghìn m3 ngày/đêm, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước tăng cao của người dân trong khu vực và sự phát triển của các khu công nghiệp trong tương lai.


Đến tháng 10.2019, tỷ lệ người dân nông thôn trong tỉnh được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 96%, trong đó số dân sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn của Bộ Y tế đạt trên 72%. Để 100% người dân trong tỉnh được dùng nước đạt quy chuẩn, việc tiếp tục đầu tư, hoàn thiện các công trình cấp nước trên địa bàn tỉnh đóng vai trò quyết định. Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường phối hợp, vận động để nhân dân hưởng ứng, đấu nối và sử dụng nước sạch thường xuyên, ổn định, bảo đảm công trình hoạt động hiệu quả.


Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tạo điều kiện để xây dựng mới và mở rộng các hệ thống cấp nước tập trung quy mô lớn ở nông thôn, có công nghệ xử lý nước đạt quy chuẩn. Trong đó tất cả các công trình cấp nước tập trung phải có hệ thống xử lý nước đạt tiêu chuẩn; mở rộng, nâng cấp và nối mạng cấp nước cho các xã thuộc khu vực đã có công trình cấp nước được xây dựng trong giai đoạn trước. Bên cạnh đó cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp nhằm tăng cường công tác quản lý, khai thác các công trình. Trong điều kiện nguồn vốn ngân sách còn khó khăn nên ngoài việc đầu tư hạ tầng cấp nước bằng nguồn vốn ngân sách, cần đa dạng hóa các loại hình đầu tư, tạo cơ sở pháp lý để khuyến khích sự tham gia của nhân dân và các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp vào việc phát triển nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 114

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68674

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4536551