15:28 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Xây dựng Hà Tĩnh thành tỉnh điển hình trong phong trào nông thôn mới

Thứ ba - 21/07/2020 08:41
Việc xây dựng Hà Tĩnh đạt chuẩn tỉnh NTM là cơ sở để Trung ương tổng kết, đánh giá, xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia, áp dụng cho các tỉnh, thành trong cả nước.
 

Để tường tận hơn quá trình đưa Hà Tĩnh từ tỉnh top dưới của cả nước trở thành điểm sáng, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm Hà Tĩnh, về dấu ấn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2011 – 2020.

Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Hà Tĩnh đang phấn đấu xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM trước năm 2025. Ảnh: Thanh Nga.

Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Hà Tĩnh đang phấn đấu xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM trước năm 2025. Ảnh: Thanh Nga.

Thưa ông, kể từ thời điểm phát động đến bây giờ cũng đã tròn một thập kỷ Hà Tĩnh thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Ông có cảm nhận như thế nào về những đổi thay của mảnh đất “chảo lửa, túi mưa”?

Sau 10 năm thực hiện Chương trình, phải khẳng định Hà Tĩnh đã thay đổi “căn bản, toàn diện”. Đó là sự tăng trưởng bền vững về kinh tế, thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp đạt nhiều kết quả quan trọng.

Diện mạo nông thôn đổi mới, khang trang, sạch đẹp hơn; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tập trung đầu tư, nhất là hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, nước sạch, cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục, y tế đã từng bước đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Bảng thành tích được biểu đạt bằng các con số cụ thể như: Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 32,25 triệu đồng, tăng gấp 3,9 lần so với năm 2010. Chênh lệch thu nhập giữa thành thị và nông thôn giảm nhanh, từ 2,03 lần (năm 2010) còn 1,83 lần (năm 2015) và 1,6 lần (năm 2019); tỷ lệ hộ nghèo còn 4,53%.

Đến nay, tiêu chí bình quân/xã đạt 19,5 tiêu chí; có 155/182 xã đạt chuẩn (chiếm 85%), trong đó có 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (năm 2010 bình quân mỗi xã chỉ đạt 3,5 tiêu chí/xã; không có xã đạt trên 10 tiêu chí; có đến 183 xã đạt dưới 5 tiêu chí, trong đó có 20 xã không đạt tiêu chí nào); 431 thôn đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu, 5.244 vườn mẫu đạt chuẩn.

Toàn tỉnh có 6 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM là: Nghi Xuân, Can Lộc, Đức Thọ, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh và thị xã Hồng Lĩnh; dự kiến cuối năm 2020 sẽ có thêm 2 huyện Vũ Quang và Cẩm Xuyên đạt chuẩn NTM.

Sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đã giúp Hà Tĩnh thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng NTM. Ảnh: Thanh Nga.

Sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đã giúp Hà Tĩnh thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng NTM. Ảnh: Thanh Nga.

Đối với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, bước đầu cho thấy hướng đi đúng đắn của địa phương với sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Hiện, toàn tỉnh đã có 72 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao. Hầu hết sản phẩm tham gia Chương trình phát triển tốt và có nhiều chuyển biến rõ rệt về chất lượng, mẫu mã, hệ thống nhận diện, thương hiệu.

Đặc biệt, nhận thức, tư duy của người dân trong việc bảo việc cảnh quan, môi trường nông thôn ngày càng thay đổi rõ rệt, chuyển từ hướng “thụ động, bị động” sang “chủ thể, chủ động”.

Như ông nói, Hà Tĩnh đã đổi thay “căn bản, toàn diện”. Vậy yếu tố nào đóng vai trò then chốt để tạo nên sự thay đổi như một “cuộc cách mạng” ấy?.

Một trong những yếu tố đóng vai trò then chốt góp phần làm nên thành công trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh đó là công tác cán bộ. Hệ thống Ban Chỉ đạo các cấp, Hà Tĩnh chọn Trưởng ban là người đứng đầu cấp ủy, các thành viên là thủ trưởng các tổ chức trong hệ thống chính trị đó nhằm huy động tất cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách đồng bộ. Bộ máy tham mưu, giúp việc chuyên trách, chuyên nghiệp, cán bộ làm NTM có năng lực, kinh nghiệm, tâm huyết, trách nhiệm vì nhân dân.

Trong quá trình thực hiện, Hà Tĩnh cũng đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền, vận động, đào tạo, tập huấn, nâng cao nhận thức, ý thức của đội ngũ cán bộ, người dân và cộng đồng. Biết lựa chọn các nội dung trọng tâm, gắn với lợi ích thiết thực của người dân, cộng đồng và kiên trì tổ chức thực hiện; xây dựng mô hình, điển hình tốt, thuyết phục để nhân rộng; phải luôn biết “giữ lửa” cho phong trào xây dựng NTM.

Song song với đó, việc ban hành đời kịp thời các cơ chế, chính sách cũng là động lực kích cầu, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí. Phải xây dựng được các cơ chế, cách làm sáng tạo trong huy động nguồn lực, nhất là nguồn xã hội hóa; ngân sách nhà nước chủ yếu mang tính hỗ trợ, kích hoạt, thưởng theo kết quả đầu ra mà thôi.

Ngoài ra, muốn tạo được sự tin tưởng của người dân, Hà Tĩnh phân cấp, trao quyền chủ động cho cơ sở, người dân và cộng đồng; tăng cường sinh hoạt, đối thoại, phát huy cao dân chủ cơ sở; công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn lực, bảo đảm sử dụng hiệu quả.

Định kỳ tổ chức đánh giá, chấn chỉnh kịp thời những yếu kém, lệch lạc, kiên quyết thu hồi Bằng công nhận đạt chuẩn nếu xã để “rớt” chuẩn. Và thực tế, một số huyện như Can Lộc, Kỳ Anh... đã thực hiện vấn đề này rồi. 

Trong quá trình thực hiện Chương trình, ngoài dồn lực cho các địa phương thực hiện 19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí NTM Quốc gia, chúng ta còn sáng tạo ra tiêu chí 20 – Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Đây là tiêu chí được Trung ương đánh giá rất cao, chỉ đạo nhân rộng trên cả nước. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về tính vượt trội của tiêu chí này?

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 54


Hôm nayHôm nay : 3592

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59872

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4527749