12:37 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Xã Yên Phú – huyện Yên Mỹ tiếp tục đẩy mạnh công tác chỉ đạo và tuyên truyền chương trình xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và khu dân cư kiểu mẫu

Thứ hai - 30/12/2019 14:55
Đảng bộ xã Yên Phú – huyện Yên Mỹ xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong công tác lãnh đạo chỉ đạo là hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2019 và nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020.

Từ xác định nhiệm vụ chính trị trọng tâm đó đã ban hành Nghị Quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Và phân công các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ, Ban chấp hành, các ngành, đoàn thể, cán bộ công chức phụ trách và hướng dẫn các thôn tổ chức thực hiện. Căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, xây dựng kế hoạch cụ thể  và triển khai đến các đơn vị thực hiện. Thường xuyên tổ chức họp để nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của nhân dân và những khó khăn cần tháo gỡ để nghị quyết đi vào cuộc sống của người dân.

Với quyết tâm cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM kiểu mẫu được thực hiện đồng bộ ở các cấp, các ngành từ xã đến thôn, các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn xã, và nâng cao công tác tuyên truyền vận động, để nhân dân thấy được vai trò chủ thể của mình và mục đích ý nghĩa của chương trình.

Với sự lãnh đạo của Đảng ủy, quản lý điều hành của UBND xã đã thực hiện chính sách đa dạng hóa các nguồn vốn trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, lồng ghép các nguồn vốn, dự án chương trình mục tiêu hỗ trợ từ ngân sách cấp trên, kêu gọi sự đầu tư của các doanh nghiệp. Đồng thời kêu gọi sự đóng góp của nhân dân thực hiện theo quy chế dân chủ. Các khoản đóng góp được đưa ra bàn bạc, thống nhất theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, công khai, dân làm dân kiểm tra.
 

Ban hành cơ chế

Xác định xây dựng NTM kiểu mẫu là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, cùng với những cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh, huyện về hỗ trợ xây dựng NTM, địa phương đã ban hành một số cơ chế hỗ trợ kích cầu các thôn và nhân dân đầu tư xây dựng các hạng mục công trình để nâng cao các tiêu chí NTM. Như hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, mương tiêu thoát nước khu dân cư, nhà văn hóa thôn, các cơ chế thúc đẩy sản xuất. Cơ chế này đã được Ban chấp hành Đảng bộ; Hội đồng nhân dân xã ra Nghị quyết thông qua như:

Hỗ trợ xi măng cho các thôn chỉnh trang đường làng ngõ xóm; hoàn thiện hệ thống lòng lề đường, mương và nắp đậy trong khu dân cư từ nguồn XDNTM của tỉnh- huyện.

Hỗ trợ kinh phí cho thôn chỉnh trang các khu văn hóa công cộng từ nguồn ngân sách xã.

Hỗ trợ cơ chế chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp.

Hỗ trợ thúc đẩy mô hình HTX NN - Doanh nghiệp phát triển, làm nền tảng cho phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Cả hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền:

Đài truyền thanh xã tổ chức tuyên truyền thường xuyên vào lúc 5h30 phút buổi sáng và 17h00 phút buổi chiều về các chủ trương, chính sách về NTM – NTM kiểu mẫu, các công việc đã thực hiện trong xây dựng nông thôn mới trên hệ thống truyền thanh.

Treo băng cờ, khẩu hiệu, panô áp phích tuyên truyền các nội dung xây dựng nông thôn mới.

Thông qua công tác tuyên truyền, đã nâng cao được nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, các cơ sở SXKD, các DN, HTX, THT, các mô hình phát triển kinh tế hiểu sâu hơn về Chương trình xây dựng nông thôn mới. Các đồng chí cán bộ, đảng viên tích cực tiên phong thực hiện, làm tấm gương cho nhân dân noi theo. Từ đó nhân dân đã ý thức được vai trò, trách nhiệm và đã tự nguyện đóng góp ngày công, tiền của, tài sản để xây dựng nông thôn mới.

UBMTTQ xã: Phát động phong trào xây dựng: “Khu dân cư 3 không” với các nội dung: Không có tệ nạn xã hội, không ô nhiễm môi trường, không áp dụng hủ tục trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Hội Phụ nữ xã: Phát động phụ nữ thực hiện cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”.

Đoàn Thanh niên xã: Phát động phong trào “Thanh niên chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Hội Nông dân: Phát động hội viên nông dân thi đua giúp nhau phát triển kinh tế gia đình.

Công tác đào tạo, tập huấn

Công tác đào tạo nghề cho nông dân được quan tâm hơn, từng bước làm thay đổi cơ cấu lao động trong nhân dân. UBND xã đã phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao đông nông thôn, cụ thể: Đã mở 04 lớp đào tạo trồng rau sạch và cây có múi.

Hàng năm, tổ chức các buổi tập huấn đề án sản xuất nông nghiệp, tập huấn các chính sách nông nghiệp, các chính sách trong xây dựng nông thôn mới, tập huấn về nước sạch, vệ sinh môi trường, kiến thức an toàn thực phẩm…

Các đồng chí cán bộ lãnh đạo, công chức chuyên môn, trưởng các ban, ngành, đoàn thể được UBND tỉnh và huyện tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Ngọc Bích (đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 1769

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79115

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4926090