18:56 Chủ nhật, 22/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Xã Yên Phú – huyện Yên Mỹ khắc phục khó khăn phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao

Thứ hai - 30/12/2019 15:04
Xã Yên Phú huyện Yên Mỹ được sự quan tâm lãnh đạo- chỉ đạo trực tiếp của Huyện uỷ - HĐND - UBND huyện. Với chủ trương, chính sách, cơ chế sáng tạo- linh hoạt- đổi mới- tích cực - đồng bộ và quyết liệt của Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh; có sự đồng thuận, thống nhất cao của Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân trong xã; hệ thống chính trị ổn định, an ninh trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, nhân dân tích cực tham gia công cuộc xây dựng NTM; có đội ngũ cán bộ, công chức trẻ năng động, có phẩm chất đạo đức cách mạng, và đạt chuẩn. Đặc biệt là có đội ngũ cán bộ chủ chốt đoàn kết tập hợp và khơi dậy được đông đảo cán bộ, Đảng viên và nhân dân hưởng ứng chung tay xây dựng.

Bên cạnh những thuận lợi đó xã gặp một số khó khăn như:

Kinh tế nhân dân phát triển không đồng đều nên khó khăn trong việc huy động nguồn lực đóng góp của nhân dân để xây dựng các công trình phúc lợi; nhận thức của một số cán bộ và nhân dân chưa đầy đủ về chương trình xây dựng NTM đang còn tư tưởng chông chờ coi đây là nhiệm vụ của nhà nước; việc huy động nguồn lực trong xây dựng cơ sở vật chất – hạ tầng còn khó khăn, các doanh nghiệp, tổ chức, cơ sở sản xuất trong xã quy mô nhỏ, số lượng ít; nguồn thu của xã còn thấp, không đủ đáp ứng các kế hoạch xây dựng cơ bản đã đề ra, làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thiện nâng cao các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới; ruộng đất còn nhỏ lẻ, manh mún việc ứng dụng được các công nghệ cao vào sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu hàng hóa còn hạn chế; nhận thức của một bộ phận nhân dân còn thấp, đặc biệt là trong công tác vệ sinh môi trường, xử lý rác thải dẫn đến môi tường trong nông thôn còn nhiều bất cập.

Nhìn nhận những khó khăn của mình, địa phương đã ban hành một số cơ chế hỗ trợ kích cầu các thôn và nhân dân đầu tư xây dựng các hạng mục công trình để nâng cao các tiêu chí NTM. Điển hình như:
 

Đường liên xã và đường trục xã tổng số là 7,0km; được bê tông hóa là 7,0km (chiều rộng tối thiểu 5m đến 8m); đường trục thôn, đường liên thôn, đường liên xóm có tổng số là 18,5km (chiều rộng 2m đến 5m) đã được bê tông hóa lần 2 là 18,5km; đường ngõ, xóm có tổng chiều dài 26,46 km đã được bê tông hóa đảm bảo sạch và không lầy lội vào mùa mưa; đường trục chính nội đồng tổng số chiều dài 14 km (chiều rộng 3 m đến 6m) đã được bê tông hóa 14km, đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm.

Diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động 511ha đạt 100%.

Năm 2015-2019: tăng thêm 3 trường chuẩn quốc gia (Tiểu học 2- Trung học cơ sở- Mầm non).

Xã có 03 Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, 01 Quỹ tín dụng nhân dân xã hoạt động theo Luật và có hiệu quả. Tính  đến thời điểm tháng 10/2019 quỹ tín dụng có 2.076 thành viên. Trên địa bàn xã có mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản chủ lực,  dựa trên hợp đồng mua bán, sản phẩm nông nghiệp chủ lực của xã là cây rau màu và cây ăn quả. Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo về an toàn cho môi trường và người sử dụng.

Xã Yên Phú được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận đạt chuẩn NTM năm 2014. Sau 5 năm, xã  tập trung triển khai, chỉ đạo, thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao đến nay theo đánh giá của xã, tổng số tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 3202/QĐ-UBND ngày 13/12/2017 của UBND tỉnh Hưng Yên là 19/19 tiêu chí (tổng số điểm tự chấm là 1.970/2.000 điểm) và đã gửi hồ sơ để huyện, tỉnh thẩm định công nhận.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Ngọc Bích (Đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 6613

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87653

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4555530