19:28 Chủ nhật, 18/04/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Xã Trung Nghĩa- TP Hưng Yên: Những đổi thay trên quê hương anh hùng

Thứ tư - 02/11/2016 15:41
Xã Trung Nghĩa- TP Hưng Yên: Những đổi thay trên quê hương anh hùng

Xã Trung Nghĩa- TP Hưng Yên: Những đổi thay trên quê hương anh hùng

rung Nghĩa về đích NTM ngay trong năm 2015, hưởng thụ những thành quả tốt đẹp do chương trình này mang lại, nhân dân địa phương càng ra sức phấn đấu để PTKT-XH.

Ông Phạm Văn Thụy - Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa.

Trong những năm qua, xã Trung Nghĩa là một địa phương có nhiều sáng tạo trong phát triển kinh tế- xã hội, luôn đi đầu trong phong trào thi đua yêu nước và xây dựng đời sống văn hóa của TP Hưng Yên. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã nêu cao tinh thần dân chủ cơ sở “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã đem lại hiệu quả cao trong quá trình thực hiện.

Trung Nghĩa là một trong những xã đầu tiên của TP Hưng Yên về đích nông thôn mới ngay trong năm 2015. Từ kết quả đã đạt được, Trung Nghĩa không ngừng phát triển kinh tế- xã hội để khẳng định vị thế là địa phương anh hùng của TP Hưng Yên.

Là một xã bán nông nghiệp- dịch vụ, cách xa trung tâm TP Hưng Yên, so với các xã, phường khác, Trung Nghĩa gặp nhiều khó khăn hơn trong phát triển kinh tế- xã hội. Song, với sự quyết tâm cao của chính quyền địa phương và nhân dân trong xã, cùng với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, ban, ngành trong tỉnh, đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của UBND TP Hưng Yên, đến nay, tình hình phát triển kinh tế- xã hội của Trung Nghĩa đã có nhiều chuyển biến tích cực trên mọi lĩnh vực kể từ khi cán đich xây dựng NTM.

Tổng thu ngân sách 5 tháng đầu năm 2016 đạt khá cao với 2729.577.543 đồng đạt 27,2% kế hoạch năm; tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%; tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên trên địa bàn xã đạt 99,5%.

Tỷ lệ hộ nghèo thấp và không ngừng giảm theo từng năm, tính đến nửa đầu năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo trong toàn xã chỉ còn 2,7%; tỷ lệ hộ cận nghèo là 2,5%.

Tình hình phát triển nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ có những bước chuyển biến khả quan. Năng suất lúa năm 2016 đạt 241kg/sào (67 tạ/ha). Nhiều loại cây, hoa màu như đỗ, hành hoa, cà chua, dưa chuột rau các loại được đưa vào canh tác đem lại hiệu quả kinh tế cao. Giá trị thu nhập bình quân của các loại cây này đạt 3,7 triệu/sào (102,8 triệu đồng/ha).

Giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng, ngành nghề 6 tháng đầu năm đạt 54,45 tỷ đồng. Giá trị thương mại, dịch vụ đạt 61,05 tỷ đồng. Công tác giáo dục, đào tạo được chú trọng đầu tư thêm nhiều hạng mục công trình, gặt hái được những hành quả đáng mừng: Đối với hệ thống mầm non, xã đã duy trì tốt việc dạy học đảm bảo 100% các cháu đến lớp; năm học 2015-2016 trường Tiểu học xã có 2 giáo viên dạy giỏi cấp thành phố; dạy học theo mô hình mới của Việt Nam (VNEN) đã được áp dụng với hai khối 2 và 3 và đạt được kết quả cao.

Trung tâm giáo dục cộng đồng của xã có nhiều mô hình mới trong việc triển khai mở 7 lớp tập huấn về công tác bầu cử quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp... Công tác tuyên truyền được tăng cường, hệ thống loa truyền thanh của xã được quan tâm, thường xuyên tu sửa, mua sắm trang thiết bị mới.

Phong trào văn hóa- văn nghệ- thể thao được tiếp tục duy trì và triển khai sâu rộng tơí các thôn, các khu dân cư. Đặc biệt, xã có câu lạc bộ ca trù được đầu tư và duy trì hoạt động tới nhiều thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ- lớp kế cận của loại hình văn hóa dân gian độc đáo này.

Ông Phạm Văn Thụy - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Do đặc thù xã cách xa trung tâm thành phố, hoạt động sản xuất chủ yếu vẫn là nông nghiệp. Công nghiệp, dịch vụ tuy có phát triển nhưng chưa thực sự mạnh so với các địa phương khác trong thành phố. Vì thế, Đảng uỷ, chính quyền xã xác định: xây dựng NTM gắn liền với phát triển kinh tế bền vững, phù hợp với tình hình địa phương.

Do đó, sau khi về đích NTM, được hưởng thụ những thành quả tốt đẹp do chương trình này mang lại, nhân dân địa phương càng ra sức phấn đấu không ngừng để phát triển kinh tế- xã hội, để chứng minh rằng: NTM không chỉ là cái đích, mà mới là sự khởi đầu cho những bước tiến tiếp theo. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã Trung Nghĩa nguyện phát huy truyền thống đoàn kết, đồng lòng, trước sau như một của một địa phương anh hùng trong mọi lĩnh vực, xứng đáng với niềm tin của Đảng và nhân dân giao phó”.


Tác giả bài viết: Lương Thị Thu Phương (cập nhập)

Nguồn tin: Theo Báo Gia đình và Pháp luật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1839

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53876

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3268113