16:03 Thứ tư, 04/08/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Xã Thành Công tự hào không nợ đọng khi xây dựng NTM

Thứ sáu - 11/08/2017 09:58
Năm 2017, xã Thành Công (Khoái Châu) đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới. Mặc dù không nằm trong “top” xã mạnh về kinh tế của huyện Khoái Châu nhưng với phương châm “bình tĩnh và chắc chắn” đến nay xã đã cơ bản hoàn thành 17 tiêu chí nông thôn mới, thẳng tiến trên con đường “về đích” với niềm tự hào: Đến thời điểm hiện tại không có nợ đọng! 
Đường ra đồng ở xã Thành Công
Đường ra đồng ở xã Thành Công
Đưa chúng tôi đi thăm những công trình mới, khu quy hoạch xây dựng khu dân cư mới, điểm trường mầm non tương lai của xã, ông Đỗ Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết: “Mỗi một tiêu chí nông thôn mới hoàn thành, mỗi một công trình mới đưa vào sử dụng của xã đều là sự chung tay, góp sức của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Ngay từ giai đoạn đầu thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã đã chú trọng tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xã, thực hiện chương trình nhưng không chạy theo thành tích, đầu tư từng bước, có trọng điểm, tiêu chí nào dễ thì hoàn thiện trước, quyết tâm không để nợ đọng thành gánh nặng cho địa phương, cho nhân dân”.
 
Ở xã Thành Công, khi có nguồn lực, chính quyền địa phương quan tâm chăm lo đầu tư hàng đầu là sản xuất, bảo đảm các điều kiện về giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, đường điện dân sinh… Gạt bỏ tư tưởng “vung tay quá trán”, mọi công trình từ nhỏ nhất đều được xã bàn bạc  kỹ lưỡng, giám sát chặt chẽ lúc thi công, bảo đảm chất lượng và tiết kiệm chi phí tối đa. 
 
Từ năm 2012, xã đã cơ bản hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn với 100% các tuyến đường thôn, xóm được cứng hóa. 
 
Năm 2016, xã hoàn thành dồn thửa đổi ruộng, nhân dân trong xã nhiệt tình góp đất ruộng đầu tư, hoàn thành tiêu chí thủy lợi nội đồng, làm được trên 100 tuyến đường ra đồng phục vụ sản xuất. 
 
Trong 2 năm 2015 – 2016, trên địa bàn xã đã được đầu tư xây mới 3 trạm biến áp, thay thế hệ thống đường dây tải điện cũ, nâng cao chất lượng sử dụng điện cho nhân dân, hoàn thành tiêu chí điện. Đây đều là những tiêu chí khó cần nhiều nguồn lực được xã hoàn thành một cách hiệu quả. 
 
Đi trên một tuyến đường ra đồng rộng hơn 3m, trải bê tông cao ráo, ngắm nhìn những ruộng lúa xanh mơn mởn đang thì con gái, những vạt hoa màu tốt tươi, chúng tôi cũng vui lây với niềm vui của người dân nơi đây. 
 
Bà Dương Thị Thúy, người dân trong xã cho biết: “Sau dồn thửa đổi ruộng, được sự tuyên truyền của địa phương, nhân dân chúng tôi đã tự giác góp đất ruộng để mở rộng đường ra đồng. Tuyến đường trục chính nào cũng được trải bê tông xi măng hoặc trải đá cộn lu lèn chặt, các tuyến bờ vùng bờ thửa nhỏ hơn thì được tôn cao, ủi phẳng để nông dân dễ dàng đi lại, vận chuyển nông sản. Tôi và gia đình còn tích cực góp ngày công lao động làm đường, làm mương máng thủy lợi để góp sức xây dựng nông thôn mới”. 
 
Bên cạnh đó, một số ngành nghề trong xã như chế biến thực phẩm, mộc gia dụng, kinh doanh – dịch vụ… phát triển sôi động, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương với mức thu nhập 3 – 4 triệu đồng/người/tháng. 
 
Đến nay, các tiêu chí liên quan thiết thực đến người dân nông thôn như: Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập bình quân đầu người, nhà ở dân cư… đã được xã hoàn thành với chất lượng tốt. 
 
Xã Thành Công còn nổi bật với việc vận động các hội, đoàn thể tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa. 
 
Hiện nay, 100% số thôn trong xã xây dựng được tổ, đội vệ sinh môi trường do phụ nữ và thanh niên đảm nhiệm, mỗi khu dân cư đều có tổ tự quản về an ninh trật tự, tổ hòa giải, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa, vun đắp tình làng nghĩa xóm. Kết quả này thể hiện ngay trên những khu dân cư sạch đẹp trong xã, những cống rãnh trên đường làng đều có nắp đậy, đêm đêm từng con đường được chiếu sáng bằng bóng điện, vẽ nên bức tranh làng quê yên bình.
 
Theo tổng hợp của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Thành Công, bình quân mỗi năm toàn xã huy động được hàng chục tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới. 
 
Từ nay đến cuối năm 2017, mục tiêu của xã là hoàn thành tiêu chí trường học và tiêu chí hộ nghèo. Để chủ động về nguồn lực, không sa vào nợ đọng khi về đích nông thôn mới, xã có kế hoạch xây dựng hạ tầng khu đất giãn dân hơn 1 ha, dự kiến đem lại cho địa phương nguồn thu hàng chục tỷ đồng để kiến thiết cơ sở hạ tầng, đồng thời xã thắt chặt chi tiêu, tiết kiệm các nguồn chi thường xuyên của địa phương, vận động nguồn xã hội hóa phù hợp với điều kiện thực tế của nhân dân.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 2120

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12327

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3592410