16:34 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Xã Ngọc Lâm – Thị xã Mỹ Hào với bài toán nâng cao thu nhập

Thứ năm - 30/12/2021 13:16
Xã Ngọc Lâm là một trong 13 xã, phường của Thị xã Mỹ Hào, nằm cách trung tâm thị xã khoảng 07 km, có diện tích đất tự nhiên của xã là 550,85 ha; trong đó đất nông nghiệp là 378,88 ha; dân số 6.415 người.
Xã Ngọc Lâm có hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ lãnh đạo và quản lý xã hội, người dân trong xã năng động, sáng tạo, biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi nhằm nâng cao hiệu quả và thu nhập.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện hỗ trợ của tỉnh, của thị xã, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến cơ sở và sự hưởng ứng tích cực của người dân trên địa bàn xã. Đặc biệt là sự quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo, có trọng tâm và các giải pháp xây dựng nông thôn mới của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể từ xã đến thôn bằng những quyết sách đúng đắn, cách làm phù hợp với thực tiễn của địa phương. 

Xã Ngọc Lâm đã tập trung phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, đặc biệt là phát huy vai trò của chi bộ đảng, thôn, xóm, vai trò của người đứng đầu các tổ chức, cơ quan đơn vị; vai trò chủ thể của người dân nông thôn và sức mạnh của cộng đồng; sự hưởng ứng, đồng thuận, đoàn kết chung sức, chung lòng, tích cực tham gia thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn tương đối hoàn chỉnh là cơ sở, động lực tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa, liên kết kinh tế xã hội với các địa phương lân cận. Đội ngũ cán bộ có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý kinh tế xã hội. Hệ thống giáo dục, y tế phát triển tốt và đồng đều. Tỉnh, Thị xã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn, tạo điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, đã giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho người dân.

Xã tập trung thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển ngành nghề nông thôn và bảo vệ môi trường nông thôn; Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, liên kết sản xuất theo chuỗi để nâng cao giá trị của sản phẩm. Người dân đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị, áp dụng trong quá trình sản xuất, thu hoạch.

Thực hiện có hiệu quả chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh ngành chăn nuôi, đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Tập trung chỉ đạo thực hiện kế hoạch nạo vét kênh mương đảm bảo thời gian, chất lượng và hiệu quả.

Về công tác dồn thửa đổi ruộng: Căn cứ Kế hoạch 144/KH-UBND ngày 18/09/2013 của UBND tỉnh Hưng Yên về việc thực hiện dồn thửa, đổi ruộng đất nông nghiệp thực hiện xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013-2015; Ngọc Lâm là 01 trong 03 xã thực hiện làm điểm của huyện. Xã có 05 thôn, trong đó 03 thôn có diện tích nằm trong kế hoạch thu hồi đất để triển khai dự án khu công nghiệp; 02 thôn thực hiện dồn thửa đổi ruộng hoàn thành trong năm 2013. Sau khi dồn thửa đổi ruộng, phần lớn mỗi hộ dân chỉ còn 1-2 thửa.

Các ngành nghề truyền thống trên địa bàn xã là: nghề mộc dân dụng, nghề xây dựng, nghề kim hoàn... vẫn được duy trì và phát triển, việc đầu tư máy móc trong sản xuất kinh doanh ngày một nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân trong và ngoài tỉnh.

Tập trung lãnh đạo đẩy mạnh phát triển các loại hình dịch vụ, mở rộng thị trường, đặc biệt là các loại hình kinh doanh thương mại, chủ động liên doanh, liên kết tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Khuyến khích các hoạt động cung ứng vật tư cho xây dựng, sản xuất nông nghiệp và dịch vụ vận tải, mở rộng các điểm trao đổi mua bán hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của nhân dân đưa giá trị thu nhập từ sản xuất nông nghiệp năm sau cao hơn năm trước từ 1% - 2%.

Thu nhập toàn xã năm 2020 đạt 320,75 tỷ đồng. Trong đó nông nghiệp là 64,15 tỷ đồng (chiếm 20%); tiểu thủ công nghiệp- xây dựng là 132,47 tỷ đồng (chiếm 41,3%); thương mại dịch vụ là 124,13 tỷ đồng (chiếm 38,7 %). Giá trị thu trên 1 ha canh tác là 98 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 50 triệu đồng/người/năm.

Đây chính là kết quả thỏa mãn những điều kiện của tiêu chí số 10 về Thu nhập của bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Quyết định 3202/QĐ-UBND ngày 13/12/2017 của UBND tỉnh Hưng Yên.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Ngọc Bích (đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 56


Hôm nayHôm nay : 4416

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60696

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4528573