12:14 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Xã Hàm Tử huyện Khoái Châu: khó khăn trong xử lý đất trái thẩm quyền

Thứ ba - 08/12/2020 16:14
Hàng chục nghìn mét vuông đất giao trái thẩm quyền, không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận, điều này không chỉ gây bức xúc cho người dân và cũng là nguyên nhân làm chậm tiến độ cấp giấy chứng nhận ở các địa phương. Đây cũng là thực tế đang tồn tại ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. 
 

Năm 1994, Ông Nguyễn Văn Chụt ở đội 6 thôn An Cảnh mua 400 met vuông đất ở của thôn với số tiền là 4 triệu đồng. Trong phiếu thu tiền ông còn giữ ghi rõ là mua đất thổ cư, nhưng do thôn là cấp đứng lên thu nên không có dấu đóng tại phiếu. Khi đi hoàn thiện hồ sơ để cấp giấy chứng nhận thì được cơ quan chức năng cho biết, để cấp được GCN ông phải nộp thêm khoảng 400 triệu đồng. P/B Ông Nguyễn Văn Chụt đội 6 thôn An Cảnh xã Hàm Tử.

Ở xã Hàm Tử hiện có trên 100 thửa đất nằm trong tình trạng như của ông Chụt, các hộ dân cho biết họ đều mua bằng tiền mặt với xã và được xã viết biên nhận thu tiền, thế nhưng thời điểm đó xã viết rất nhiều loại phiếu thu khác nhau loại có dấu treo, loại không dấu, giấy viết tay thôn bán, giấy cho thuê thầu dài hạn…vv… Anh Nguyễn Văn Hiệp cán bộ địa chính xã Hàm Tử cho biết, theo quy định hiện nay thì ngoài các thửa còn giữ được phiếu thu có đóng dấu của xã, những loại khác đều không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận, nếu muốn cấp đều phải nộp thêm tiền tùy theo từng dạng khác nhau.

Xã Hàm Tử có 211 thửa đất giao không đúng thẩm quyền với tổng diện tích khoảng trên 43 nghìn mét vuông, tất cả đều do xã bán dãn dân từ những năm 1993, 1994. Đến thời điểm này mới cấp giấy chứng nhận được 12 thửa, trong khi đó hầu hết các thửa đều đã được các hộ xây dựng nhà ở và công trình khác.

Thực tế ở Hàm Tử cũng là tình trạng chung của nhiều địa phương trong tỉnh hiện nay. Thiết nghĩ để giải quyết dứt điểm được thực trạng này, ngoài những quy định của các cấp, cần đẩy mạnh tuyên truyền luật đất đai, các quy định của chính quyền, cơ chế tháo gỡ, giải quyết đồng thời  hướng dẫn, giải thích đến tận các hộ đang sử dụng các thửa đất này, tuy nhiên cần có quy định phân loại cụ thể không để tình trạng lẫn lộn giữa loại đất cấp trái thẩm quyền với những thửa xây dựng trái phép trên đất 03.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (Đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 1687

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79033

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4926008