17:20 Chủ nhật, 22/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Xã Giai Phạm – huyện Yên Mỹ phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thứ hai - 30/12/2019 15:23
Xã Giai Phạm được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. Sau 4 năm, xã  tập trung triển khai, chỉ đạo, thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao đến nay tổng số tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 3202/QĐ-UBND ngày 13/12/2017 của UBND tỉnh Hưng Yên là 19/19 tiêu chí (tổng số điểm tự chấm là 1.963/2.000 điểm) đạt 100%. Điển hình như:

Xã Giai Phạm có 23,1 km đường giao thông đã được trải nhựa, bê tông hóa đạt 100% bao gồm: Đường trục xã 3,6 km; Đường thôn 2,9 km; Đường ngõ xóm 11,6 km; Đường trục chính nội đồng 5 km được cứng hóa 100%; Đường trục xã, liên xã có tổng chiều dài 3,6 km. Đã được trải nhựa và đổ BTXM 3,6 km đạt tỉ lệ 100%. Chiều rộng mặt đường lớn hơn 05m. Đường liên thôn và trục thôn có tổng chiều dài 2,9 km. Đã được làm mới, nâng cấp mở rộng đổ bê tông 2,9 km đạt tỷ lệ 100 %, đường có chiều rộng mặt đường từ 3,5 đến 4,5 m. Đường ngõ, xóm có tổng chiều dài 11,6 km. Đã được làm mới, tu sửa nâng cấp mở rộng mặt đường bằng bê tông 11,6 km đạt tỷ lệ 100%, đường có chiều rộng mặt đường từ 2,0 đến 3,5 m. Trên địa bàn toàn xã có tổng số 5 km đường trục chính nội đồng. Thực hiện được 4 km/5 km đường trục chính bằng gạch vỡ, đá cộm, có chiều rộng mặt đường từ 3,0 đến 4,5 m. Tuyến còn lại đã được san gạt, mở rộng, xe cơ giới, xe ô tô đi lại phục vụ sản xuất được thuận tiện, đạt tỷ lệ 100%. Sau khi xã đạt Nông thôn mới, UBND xã đã tập chung nâng cáo các tiêu chí, trong đó có tiêu chí giao thông, thủy lợi.
 

Trên địa bàn toàn xã có 100% hộ sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh; 75% hộ đấu nối sử dụng nước sạch của nhà máy hợp vệ sinh theo quy định của nhà nước. Có 98% số hộ sử dụng nước sạch qua hệ thống lọc (máy lọc nước Ro cao cấp).

Xã có 172 cơ sở SXKD và không có cơ sở SXKD nào vi phạm về bảo vệ môi trường. Các cơ sở SXKD trên địa bàn xã chủ yếu là sản xuất kinh doanh nguyên vật liệu xây dựng, đồ gỗ mỹ nghệ, cơ khí và cơ sở chăn nuôi.

Đường làng ngõ xóm, cảnh quan của xã đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Toàn xã đã thành lập 4 tổ thu gom rác thải. Xã tổ chức định kỳ 03 đợt tổng vệ sinh môi trường vào những tháng cao điểm, và 01 đợt  phát động tết trồng cây tạo cảnh quan. Bên cạnh đó các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường được tổ chức ở các khối trường học định kỳ ít nhất 1 lần/năm.

Hưởng ứng phong trào xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. UBND xã đã phát động phong trào trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường, trụ sở UBND xã, trường học, nhà văn hóa thôn, xóm...UBND xã phối hợp với hội phụ nữ, hội CCB, Đoàn thanh niên thực hiện kết quả đến nay toàn xã có tổng số 127 cây xà cừ trồng mới dọc tuyến đường 200, hoa và cây xanh trên 3.300m.

Xã đã có 02 bãi tập kết thu gom rác thải với tổng diện tích hơn 1800m2, hàng ngày chất thải sinh hoạt được thu gom UBND Huyện hỗ trợ chở đi tiêu hủy tại cơ sở xử lý Đại Đồng Hưng Yên. 
Toàn bộ chất thải, rác thải đều được thu gom và xử lý theo quy định. Các điểm tập kết rác thải thường xuyên được phun thuốc khử trùng, thuốc diệt ruồi, muỗi. Hàng tháng được tổ chức san lấp đảm bảo vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh đảm bảo tiêu thoát nước tốt.

UBND xã thường xuyên tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật về bảo vệ môi trường cho các tầng lớp nhân dân trên loa truyền thanh và thông qua các đoàn thể quần chúng ở xã và các cơ sở thôn; tuyên truyền, thông báo trên truyền thanh nhằm nhắc nhở nhân dân không được đốt, rác thải hoặc các phụ phẩm nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường, tận dụng làm phân bón, chất đốt, thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Trên địa bàn xã, việc triển khai xây dựng hệ thống tiêu thoát nước tập trung trong các khu dân cư, đường chục chính và hệ thống tiêu úng của toàn xã đã thực hiện tốt, đảm bảo nhu cầu tiêu thoát nước của khu dân cư, không còn hiện tượng tắc nghẽn, tù đọng nước thải và ngập úng.

Theo thống kê, toàn xã có 44 hộ chăn nuôi trong và ngoài khu dân cư. Các hộ chăn nuôi đã ký cam kết bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động; thực hiện các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi như xây dựng hầm khí Biogas, dùng đệm lót sinh học, ủ phân không thải trực tiếp chất thải chăn nuôi ra ngoài môi trường đồng thời thường xuyên thực hiện công tác khử trùng tiêu độc theo quy định; chuồng trại chăn nuôi của các hộ gia đình, trang trại, gia trại đều nằm tách biệt, độc lập riêng khu ăn ở sinh hoạt. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 90%.

Trên địa bàn xã có 50/50 hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã ký cam kết đảm bảo tuân thủ theo đúng các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm đạt 100%.

Công tác an ninh chính trị, an ninh nông thôn và trật tự an toàn xã hội của xã luôn được giữ vững và ổn định, tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Không có tổ chức, cá nhân hoạt động chống Đảng, chính quyền, phá hoại kinh tế; truyền đạo trái pháp luật. Không để xảy ra trọng án hay những vụ đặc biệt nghiêm trọng xảy ra và không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội. Các loại tội phạm, tệ nạn xã hội như ma túy, trộm cắp, cờ bạc, mại dâm ... và các vi phạm pháp luật khác được kiềm chế, giảm hẳn so với năm trước. Xã được công nhận đạt đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT được quy định tại Thông tư 23/2012/TT-BCA ngày 24/7/2012 của Bộ Công an, có 100% các thôn và 03 nhà trường được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Ngọc Bích (Đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 6293

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87333

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4555210