15:05 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Xã Dương Quang – Thị xã Mỹ Hào với công tác phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân.

Thứ năm - 30/12/2021 13:06
Xã Dương Quang có có 9.036 nhân khẩu được phân bổ trên 07 thôn là: Lê Xá, Vũ Xá, Mão Chinh, Bùi Bồng, Dương Xá, Phú Hữu, Hiển Dương.

Xã Dương Quang sau khi được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới đã không ngủ quên trên chiến thắng mà tiếp tục phấn đấu, nâng chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Một trong các giải pháp quan trọng thúc đẩy nội lực cho địa phương chính là phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhìn nhận lại thực trạng của địa phương ở một số điểm như:

Kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn ở Dương Quang tương đối hoàn chỉnh là cơ sở, động lực tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa, liên kết kinh tế - xã hội với các địa phương lân cận.

Tỉnh, thị xã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn, tạo điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng và thúc đẩy phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả đã giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất đai cao song chưa ổn định; các ngành dịch vụ phục vụ nông nghiệp chưa phát triển đáp ứng yêu cầu thực tế; cơ cấu lao động còn bất hợp lý, tỷ trọng lao động hoạt động trong nông nghiệp còn cao. Lao động chủ yếu của xã là lao động phổ thông, hạn chế trong việc tiếp thu và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới trong sản xuất.

Để giải bài toán này, xã Dương Quang tập trung thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển ngành nghề nông thôn và bảo vệ môi trường nông thôn; Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, liên kết sản xuất theo chuỗi để nâng cao giá trị của sản phẩm. Người dân đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị, áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến trong quá trình sản xuất, thu hoạch.

Thực hiện có hiệu quả chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh ngành chăn nuôi, đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Tập trung chỉ đạo thực hiện kế hoạch nạo vét kênh mương đảm bảo thời gian, chất lượng và hiệu quả.

Về công tác dồn thửa đổi ruộng: Thực hiện Kế hoạch số 144/KH-UBND ngày 18/9/2013 của UBND tỉnh Hưng Yên về việc thực hiện dồn thửa đổi ruộng đất nông nghiệp thực hiện xây dựng nông thôn mới. UBND xã đã thống kê rà soát, lập biểu và xây dựng xong phương án DTĐR, báo cáo về ban chỉ đạo của huyện và tỉnh. Tại địa phương một số xứ đồng các thửa ruộng rất trũng, thấp khó khăn cho việc sản xuất, UBND xã vận động nhân dân đổ đất để nâng cốt ruộng  mới sản xuất được. Năm 2017 đã hoàn thành công tác dồn thửa đổi ruộng trên địa bàn xã.

Công tác phát  triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn.

Các ngành nghề truyền thống trên địa bàn xã là: Mộc, đục trạm gỗ, cơ khí, xây dựng vẫn được duy trì và phát triển, việc đầu tư máy móc trong sản xuất kinh doanh ngày một nhiều; các cơ sở sản xuất đồ mộc, đục trạm phát triển mạnh tại các thôn Mão Chinh, Vũ Xá, Bùi Bồng.

Kết quả nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân trên địa bàn xã Dương Quang:

Tập trung lãnh đạo đẩy mạnh phát triển các loại hình dịch vụ, mở rộng thị trường, đặc biệt là các loại hình kinh doanh thương mại, chủ động liên doanh, liên kết tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Khuyến khích các hoạt động cung ứng vật tư cho xây dựng, sản xuất nông nghiệp và dịch vụ vận tải, mở rộng các điểm trao đổi mua bán hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, đưa giá trị thu nhập từ sản xuất nông nghiệp năm sau cao hơn năm trước từ 10%-15%.

Từ đó, thu nhập toàn xã năm 2020 đạt 469,87 tỷ đồng. Trong đó nông nghiệp là 108,07 tỷ đồng (chiếm 23%); tiểu thủ công nghiệp - xây dựng là 230,23 tỷ đồng (chiếm 49%); thương mại dịch vụ là 131,57 tỷ đồng (chiếm 28%). Giá trị thu trên 1 ha canh tác là 102 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 52 triệu đồng/người/năm.

Đây chính là kết quả thỏa mãn những điều kiện của tiêu chí số 10 về Thu nhập của bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Quyết định 3202/QĐ-UBND ngày 13/12/2017 của UBND tỉnh Hưng Yên.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Ngọc Bích (đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 54

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 48


Hôm nayHôm nay : 3369

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59649

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4527526