15:49 Thứ ba, 21/09/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Văn phòng điều phối nông thôn mới như "cánh tay phải"

Thứ tư - 19/04/2017 09:07
Sáng nay (15.4), tại Hà Tĩnh, sẽ diễn ra hội nghị toàn quốc các Văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM). Nhân sự kiện này, PV Báo NTNN/Dân Việt đã phỏng vấn ông Nguyễn Minh Tiến - Chánh Văn phòng điều phối (VPĐP) NTM T.Ư khẳng định. Ông Tiến khẳng định, hệ thống VPĐP có vai trò rất quan trọng, được ví như “cánh tay phải” trong thực hiện chức năng giúp Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020...

van phong dieu phoi nong thon moi nhu 'canh tay phai' hinh anh 1

Ông Nguyễn Minh Tiến.

Ông đánh giá như thế nào về vai trò, nhiệm vụ của các VPĐP trong triển khai xây dựng NTM sau 6 năm thực hiện cũng như trong giai đoạn 2016 – 2020?

- Ngày 4.11.2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1996/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và biên chế của VPĐP giúp Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM các cấp. Đây là căn cứ quan trọng để các địa phương kiện toàn bộ máy tham mưu giúp việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM các cấp trong giai đoạn 2010-2015 theo hướng thống nhất, đồng bộ từ T.Ư đến địa phương (tỉnh, huyện, xã). Trên cơ sở đó, đến hết năm 2015, hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đã thành lập được VPĐP NTM cấp tỉnh.

 van phong dieu phoi nong thon moi nhu 'canh tay phai' hinh anh 2

Bà Ngô Thị Thanh Hằng- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra mô hình trồng cây ăn quả tại huyện Thanh Oai, Hà Nội.   Ảnh:  T.Q

Tiếp đó, để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong việc kiện toàn bộ máy tham mưu giúp việc thực hiện chương trình trong giai đoạn 2016-2020, ngày 5.10.2016, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 1920/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn tổ chức bộ máy và biên chế của VPĐP NTM các cấp.

Đến nay, cả nước đã có 11/63 tỉnh, thành phố kiện toàn VPĐP cấp tỉnh, trong đó, có 4 VPĐP chuyên trách, độc lập trực thuộc Ban chỉ đạo tỉnh, 14 VPĐP chuyên trách, độc lập thuộc UBND cấp tỉnh, 40 VPĐP chuyên trách thuộc Sở NNPTNT và 5 VPĐP kiêm nhiệm thuộc Sở NNPTNT. Theo báo cáo của các địa phương, hầu hết số biên chế chuyên trách của VPĐP cấp tỉnh hiện nay sử dụng biên chế của ngành NNPTNT (trên 90%); các sở, ngành khác chỉ chiếm dưới 10%. Như vậy, cho đến nay, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là chương trình duy nhất có bộ máy giúp việc đồng bộ và thống nhất ở tất cả các cấp từ T.Ư đến địa phương.

Trong quá trình thực hiện, các VPĐP có gặp khó khăn gì không, thưa ông?

- Khó khăn chủ yếu ở chỗ vai trò, vị trí của VPĐP cấp tỉnh chưa được nhiều địa phương xác định rõ theo đúng chức năng, nhiệm vụ tại Quyết định số 1920, nhất là trong công tác tham mưu, đề xuất phương án phân bổ các nguồn vốn thực hiện chương trình. Hiện nay, nhiệm vụ này chủ yếu được UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư giao Sở KHĐT chủ trì thực hiện.

Cơ chế phối hợp với các sở, ngành trong phân bổ nguồn vốn ngân sách để thực hiện các nội dung của chương trình còn nhiều lúng túng, bất cập, nhất là đối với các nội dung sử dụng nhiều nguồn vốn sự nghiệp (đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đổi mới hình thức sản xuất và hỗ trợ phát triển hợp tác xã, đào tạo, tập huấn cho cán bộ, công chức xã...). Đối với một số VPĐP tách ra độc lập với Sở NNPTNT còn thiếu sự phối hợp trong quản lý, chỉ đạo thực hiện các nội dung về phát triển sản xuất...

Vậy để nâng cao năng lực cũng như phát huy hiệu quả của các VPĐP trong giai đoạn mới, chúng ta cần những giải pháp nào, thưa ông?

- Rút kinh nghiệm từ giai đoạn trước, trên cơ sở hướng dẫn của T.Ư, trong thời gian tới, các địa phương cần chú trọng, phân công rõ chức năng, nhiệm vụ theo quy định tại Quyết định 1920/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để góp phần nâng cao vai trò, vị trí của của hệ thống VPĐP NTM các cấp theo hướng đồng bộ. Đặc biệt, các VPĐP sẽ phải hoạt động chuyên nghiệp hơn trong công tác tham mưu, giúp việc Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện thành công các mục tiêu của Chương trình xây dựng NTM.

Xin cảm ơn ông!


Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 1989

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 62571

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3741181