14:15 Chủ nhật, 24/10/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Văn Giang với mục tiêu thành huyện nông thôn mới

Thứ tư - 19/04/2017 07:21
Văn Giang với mục tiêu thành huyện nông thôn mới

Văn Giang với mục tiêu thành huyện nông thôn mới

Sau hơn 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, huyện Văn Giang có 6 xã về đích nông thôn mới là: Long Hưng, Mễ Sở, Phụng Công, Thắng Lợi, Liên Nghĩa, Nghĩa Trụ. Hiện nay, huyện tập trung nguồn lực, kinh phí đầu tư xây dựng hoàn thiện các tiêu chí NTM tại 4 xã là: Tân Tiến, Cửu Cao, Vĩnh Khúc và Xuân Quan, phấn đấu hoàn thành lộ trình đến năm 2018 về đích huyện nông thôn mới.
Xây dựng công trình thủy lợi ở xã Tân Tiến (Văn Giang)
Xây dựng công trình thủy lợi ở xã Tân Tiến (Văn Giang)
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, các xã, thị trấn đã hoàn thành quy hoạch và bảo đảm yêu cầu về chất lượng, sự phù hợp và tính khả thi triển khai vào thực tế.  Công tác xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư như: Đường giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, điểm tập kết rác thải... Với mục tiêu đầu tư xây dựng giao thông nông thôn để tạo sức lan tỏa trong phong trào xây dựng NTM, cùng với cơ chế hỗ trợ xi măng của tỉnh, các địa phương trên địa bàn huyện đã tích cực vận động người dân đóng góp sức người, sức của trong làm đường giao thông nông thôn, một số địa phương đã làm tốt công tác huy động nguồn lực từ cộng đồng để xây dựng NTM như các xã: Mễ Sở, Long Hưng, Nghĩa Trụ... 
 
Để xây dựng NTM theo hướng bền vững, huyện quan tâm nâng cao thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Hàng năm, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp nhận các đề án, dự án, chương trình phát triển sản xuất. Các chương trình mục tiêu được lồng ghép thực hiện trong suốt 6 năm qua, với tổng kinh phí khoảng 20 tỷ đồng đã góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho người dân. Đến nay, nhân dân trong huyện đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, thâm canh các giống cây, con đặc sản, hình thành các vùng sản xuất, trang trại tập trung cho hiệu quả kinh tế cao. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng những diện tích gieo cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản theo quy định đã góp phần tăng giá trị sử dụng đất trên địa bàn huyện. Toàn huyện hiện có 290 mô hình kinh tế trang trại được công nhận theo tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
 
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã đem lại hiệu quả cho người dân, được nhân dân ủng hộ và tích cực tham gia thực hiện. Đến nay, tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM trên địa bàn huyện là trên 1 nghìn tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều là 2,98%, thu nhập bình quân đầu người đạt 43,6 triệu đồng/người/năm. Năm 2011 toàn huyện chỉ đạt bình quân 6,8 tiêu chí/xã, với sự nỗ lực của các địa phương, đến nay toàn huyện đạt bình quân 17,7 tiêu chí/xã. Để chương trình xây dựng NTM được thực hiện bền vững, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, huyện chú trọng đề ra các giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM ở các xã đã được công nhận trong giai đoạn 2011 – 2016, đồng thời, huyện tập trung nguồn lực hoàn thành các tiêu chí NTM ở các xã còn lại. 
 
Năm 2017, huyện phấn đấu có thêm 4 xã về đích NTM là Cửu Cao, Tân Tiến, Vĩnh Khúc và Xuân Quan. Ngay từ đầu năm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các xã đề ra các giải pháp thực hiện hoàn thiện các tiêu chí. Để hoàn thành 3 tiêu chí chưa đạt là: Thủy lợi, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa và bổ sung hoàn thiện 1 tiêu chí cơ bản đạt là giao thông, xã Tân Tiến đã  tăng cường công tác tuyên truyền; tập trung đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi, đường giao thông, xây dựng phòng học ở các cấp học, trạm y tế... để huy động sức dân cùng “tăng tốc” hoàn thành các tiêu chí trong năm 2017. Đến hết năm 2016, toàn xã đã xây dựng được, tu sửa được 23 tuyến đường ngõ, xóm với chiều dài khoảng 3km, triển khai xây dựng trạm y tế với quy mô 3 tầng, 10 phòng chuyên dụng với tổng số vốn là 3,6 tỷ đồng, triển khai xây dựng 12 phòng học trường tiểu học với tổng số vốn trên 7 tỷ đồng. 
 
Ông Chu Quốc Hiệu, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện Văn Giang cho biết: Để bảo đảm kế hoạch về đích huyện NTM vào năm 2018, huyện tăng cường chỉ đạo các xã rà soát, bổ sung quy hoạch xây dựng NTM; tích cực triển khai các mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập cho người dân; huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật: Giao thông, thủy lợi nội đồng, thu gom và xử lý rác thải... Bên cạnh đó, đề nghị Trung ương, tỉnh tập trung hỗ trợ các xã thực hiện các tiêu chí gần đạt hoặc thực hiện các tiêu chí khó như: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa; quan tâm xây dựng hệ thống thủy lợi để nhân dân tập trung đầu tư sản xuất.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1389

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 83383

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3862596