00:29 Thứ tư, 18/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Văn Giang với mục tiêu hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Thứ tư - 04/03/2020 09:00

Xác định Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ thường xuyên và liên tục, dù đã được Chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới năm 2018, nhưng huyện Văn Giang vẫn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành nhiều văn bản, thực hiện các giải pháp cụ thể để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nhằm xây dựng các thôn, xã trong huyện trở thành miền quê đáng sống cho người dân.

 

Nghề trồng hoa, cây cảnh tại xã Xuân Quan (Văn Giang)

Nghề trồng hoa, cây cảnh tại xã Xuân Quan (Văn Giang)


Qua hơn 9 năm triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn huyện được nâng cao, diện mạo nông thôn dần khang trang và hiện đại với hệ thống giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, chất lượng điện, nước sinh hoạt được bảo đảm… đã tạo tiền đề để người dân phát triển sản xuất, ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào canh tác nhằm nâng cao chất lượng nông sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và nâng cao thu nhập hộ gia đình. Trong chương trình xây dựng NTM, huyện xác định phát huy vai trò của lấy người dân trong việc thực hiện và mọi lợi ích của chương trình đều hướng đến người dân, coi trọng việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân là đích đến cuối cùng. Để đạt được điều đó, huyện chỉ đạo các xã đẩy mạnh công tác xử lý đất dôi dư, quy hoạch xây dựng các khu dân cư mới để đấu giá quyền sử dụng đất tạo kinh phí thực hiện nâng cao các tiêu chí; tăng cường các hình thức hợp tác và xã hội hóa để thu hút đầu tư vào bảo vệ và xử lý các vấn đề về: Môi trường, giao thông, hạ tầng thương mại. Cùng với đó, hạ tầng nông thôn cần được hoàn thiện, nâng cấp và cải tạo, phấn đấu nâng cao tỷ lệ đường trục chính nội đồng được nhựa hóa, bê tông hóa; thường xuyên cải tạo, nâng cấp các công trình văn hóa, giáo dục, trạm y tế; nâng cao chất lượng nước sinh hoạt, điện năng… Tổng kinh phí dự kiến thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện năm 2020 là 462,4 tỷ đồng; trong đó, ngân sách Trung ương và tỉnh hỗ trợ cho 5 xã thực hiện NTM nâng cao là 7,5 tỷ đồng; hỗ trợ 10 tỷ đồng cho 2 xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, còn lại là huyện và các xã chủ động cân đối.


Đi trên những con đường trải áp phan rộng rãi về trụ sở UBND xã Phụng Công, chúng tôi không lấy làm ngạc nhiên khi địa phương vừa được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đồng chí Đỗ Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Phụng Công cho biết: Để đáp ứng các tiêu chí xã NTM nâng cao, xã ưu tiên thực hiện các tiêu chí như: Cơ sở hạ tầng nông thôn, từ đó tạo điều kiện để người dân phát triển các hoạt động sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, ngành nghề nông thôn nhằm chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang các khu vực kinh tế khác. Từ đó, tạo nên bức tranh tổng thể của xã NTM nâng cao: Nông thôn khang trang, hiện đại, đời sống người dân sung túc, ấm no. 


Đến nay, xã Phụng Công cùng 4 xã khác của huyện gồm: Mễ Sở, Long Hưng, Thắng Lợi và Liên Nghĩa được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao của tỉnh và huyện Văn Giang cũng là địa phương đã có 50% số xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Năm 2020, huyện phấn đấu 5 xã còn lại gồm: Xuân Quan, Cửu Cao, Nghĩa Trụ, Vĩnh Khúc và Tân Tiến hoàn thành xây dựng xã NTM nâng cao. 


Để hoàn thành mục tiêu hoàn thành xây dựng xã NTM nâng cao trong năm 2020, ngay từ đầu năm, xã Xuân Quan đã rà soát các tiêu chí NTM, dành nguồn lực để nâng cấp, cải tạo hệ thống giao thông nông thôn, xử lý rác thải khu dân cư và xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất làng nghề hoa, cây cảnh gắn với du lịch trải nghiệm…


Có thể khẳng định hiệu quả của của chương trình xây dựng NTM đã mang lại cho người dân trên địa bàn huyện cuộc sống ấm no, diện mạo nông thôn được quy hoạch, xây dựng theo hướng văn minh, hiện đại, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, người dân có việc làm và thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để tránh tình trạng “rớt chuẩn” bởi những tiêu chí biến động như: Môi trường, an ninh trật tự, thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng NTM; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để hoàn thành mục tiêu 100% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao  và có 2 xã hoàn thành các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu trong năm 2020.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 56

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68616

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4536493