14:45 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Tỉnh Hưng Yên: Bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững

Thứ năm - 25/11/2021 10:11
Trong giai đoạn 2021- 2025, để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh, ngày 15.6.2021, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TU về Chương trình bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo tổng hợp của tỉnh đến hết năm 2020, tỷ lệ rác thải sinh hoạt nông thôn được thu gom xử lý trên địa bàn toàn tỉnh đạt khoảng 76%; đối với khu vực đô thị đạt khoảng 83%. Toàn tỉnh đã thành lập được 915 tổ vệ sinh môi trường; 14 hợp tác xã có chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Trên địa bàn tỉnh có 8 mô hình xử lý nước thải sinh hoạt quy mô hộ, cụm hộ gia đình đã đi vào hoạt động; xây dựng được 329 bãi chôn lấp, 145 điểm tập kết rác thải sinh hoạt tại các thôn, xã. Cùng với đó, trên địa bàn tỉnh đã xây dựng 2 khu xử lý chất thải tập trung, trong đó đầu tư được 3 lò đốt rác thải sinh hoạt.
 

Một điểm đáng ghi nhận trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2015 - 2020 là tỉnh đã xử lý xong 2/4 làng nghề gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý 2 làng nghề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng còn lại; hoàn thành nhà máy xử lý nước thải tập trung của thành phố Hưng Yên giai đoạn 1. Các dự án về phòng, chống biến đổi khí hậu được đẩy nhanh tiến độ thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, phải thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn hạn chế, tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh như: Vẫn còn tình trạng xả nước thải chất thải không qua xử lý hoặc xử lý không đặt quy chuẩn kỹ thuật môi trường; tại khu vực nông thôn 24% rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày chưa được thu gom xử lý hợp vệ sinh; vẫn còn tình trạng đốt rác gây ô nhiễm môi trường …

Nguyên nhân chủ yếu của những tồn tại, yếu kém trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh là do việc đầu tư cho việc xử lý ô nhiễm môi trường nông thôn, làng nghề, các công trình bảo vệ môi trường... đều cần nguồn kinh phí rất lớn. Mặt khác ý thức trách nhiệm trong bảo vệ môi trường của một bộ phận người dân chưa cao, một số doanh nghiệp đầu tư, vận hành công trình bảo vệ môi trường còn mang tính chất đối phó; cấp ủy chính quyền một số địa phương chưa chủ động tích cực trong chỉ đạo điều hành công tác bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh trong những năm tới, Tỉnh ủy đã đặt ra mục tiêu cụ thể đến năm 2025: 100% khu công nghiệp, cụm công nghiệp khi đi vào hoạt động xây dựng được hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn; 90% chất thải rắn sinh hoạt nông thôn và 95% chất thải rắn sinh hoạt đô thị được thu gom xử lý; giảm nhẹ rủi ro thiên tai và sẵn sàng ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu; định hướng đến năm 2030 không để phát sinh cơ sở gây ô nhiễm môi trường mới; 100% cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường.

Theo đó yêu cầu đặt ra đối với các cấp, các ngành, địa phương của tỉnh là thực hiện tốt một số nhiệm vụ cụ thể: Khẩn trương xây dựng, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật về bảo vệ môi trường; tiếp tục đẩy mạnh phân loại xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình; lắp đặt thùng chứa rác tại nơi công cộng; tiếp nhận các dự án đầu tư xử lý chất thải tập trung; nâng cấp các công trình xử lý nước thải; đầu tư xây dựng trạm bơm Xuân Quan để bảo đảm dòng chảy tối thiểu và cải thiện môi trường hệ thống sông Bắc Hưng Hải; triển khai xây dựng, đưa vào vận hành mạng lưới quan trắc khí tượng thủy văn hiện đại và hoàn thiện một số công trình thích ứng với biến đổi khí hậu khác.

Tác giả bài viết: Lương Thị Thu Phương (đưa tin + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 50


Hôm nayHôm nay : 3156

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59436

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4527313