17:29 Thứ tư, 28/07/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Tiêu chí môi trường nông thôn: Bài toán khó không của riêng ai.

Thứ sáu - 14/10/2016 15:03

Tính đến hết 9/2016, trên địa bàn tỉnh có 100/145 xã đạt chuẩn tiêu chí môi trường, chiếm 68,9%. Do đây là một tiêu chí động, nhiều nội dung và mức độ phải đáp ứng yêu cầu cao, trong khi đó, điều kiện để duy trì các nội dung đạt được của tiêu chí còn nhiều khó khăn (như hạ tầng thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường làng nghề, nhận thức và ý thức trách nhiệm của người dân, chính quyền cơ sở còn hạn chế,...) nên hầu hết các địa phương đều gặp khó khăn trong việc giữ vững tiêu chí này.

         Thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV tại huyện Văn Lâm

Do xuất phát điểm khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới hạ tầng bảo vệ môi trường ở nông thôn còn thấp. Nguyên nhân chủ yếu là do tập quán sinh sống của người dân ở khu vực nông thôn còn lạc hậu, thói quen đổ rác thải bừa bãi, tư tưởng “sạch nhà, bẩn ngõ”, vô cảm với những hành vi gây ô nhiễm môi trường sống xung quanh đã ăn sâu trong trong lối sống của một bộ phận người dân.

Đến nay, hầu hết các xã  đã tổ chức và duy trì được hoạt động thu gom rác thải. Tuy nhiên, việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở nông thôn đều ở dạng nhỏ lẻ, tự phát và nằm xen kẽ trong các khu dân cư. Do đó, việc đầu tư rất manh mún, công nghệ chắp vá, lạc hậu…Vì vậy, xử lý chất thải đáp ứng quy định pháp luật về bảo vệ môi trường môi trường là vấn đề rất nan giải, nhất là tại các làng nghề hiện nay.

Khâu đột phá trong công tác bảo vệ môi trường chính là nâng cao nhận thức. Từ đó, làm thay đổi thói quen, hình thành nếp sống văn minh, ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân. Do đó, giải pháp trong thời gian tới chính là tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nêu gương các phong trào, các điển hình tiên tiến về công tác bảo vệ môi trường. Nội dung tuyên truyền phải được đổi mới, đa dạng hóa bằng nhiều hình thức theo hướng sâu, rộng, thiết thực, hiệu quả. Đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở về trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; kiên quyết đình chỉ hoạt động của các cơ sở, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường; xử lý trách nhiệm của người đứng đầu địa phương để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong nhân dân. Để tiến tới mục tiêu môi trường xanh - sạch - đẹp nói chung và hoàn thành tiêu chí môi trường nói riêng cần phải có sự vào cuộc của chính quyền, các đoàn thể và nhân dân cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh, tích cực đóng góp công sức bảo vệ môi trường.

Là 1 trong 20 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh giai đoạn 2011-2015. Nhờ xuất phát điểm có nhiều thuận lợi, lại được các cấp, các ngành hỗ trợ cùng sự đồng thuận của nhân dân, năm 2013, xã Quang Hưng (huyện Phù Cừ) đã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM. Theo đó, hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn từng bước được hoàn thiện với 100% đường trục liên xã, liên thôn được bê tông, cứng hóa; kênh mương nội đồng, các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa... được xây mới, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và phục vụ sản xuất, đời sống dân sinh. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 29 triệu đồng/người/năm; 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó 70% sử dụng nước máy... Có được những thành quả trên là nhờ sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, nhất là phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên vận động nhân dân chung sức, đồng lòng thực hiện các tiêu chí về NTM. Tuy nhiên, trong 19 tiêu chí thì tiêu chí môi trường luôn được địa phương xem là khó thực hiện và khó duy trì. Để giữ vững tiêu chí môi trường, xã Quang Hưng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường tại thôn, xóm và khu dân cư. Cùng với đó, xã thành lập 4 tổ thu gom rác (mỗi tổ có 4 nhân công) và quy định mức phí đóng góp là 5.000 đồng/người/tháng để duy trì mô hình này. Cứ 3 ngày một lần, các thành viên trong tổ có trách nhiệm đi thu gom rác thải tại các hộ dân, sau đó, vận chuyển tới nơi quy định để xử lý, Ông Vũ Văn Thạo, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Vấn đề rác thải vệ sinh môi trường luôn là vấn đề nổi cộm ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp các ngành, sự ủng hộ của nhân dân, xã đã đầu tư hệ thống phân loại, thu gom và xử lý rác thải nhằm hạn chế tối đa lượng  khí  gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, xã giao cho các đoàn thể   tổ chức các đoàn viên, hội viên và nhân dân tiến hành vệ sinh đường làng, ngõ xóm theo tháng; thực hiện xây dựng các đoạn đường tự quản, phát quang bụi rậm để giữ gìn môi trường, quang cảnh chung của xã. Đồng thời, vận động được trên 90% các gia trại, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm trong xã xây dựng hầm bể biogas và sử dụng đệm lót sinh học để xử lý chất thải, giảm thiểu ô nhiễm”.

 

Mặc dù đã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nhưng xã Đại Đồng (huyện Văn Lâm) cũng gặp vướng mắc trong việc giữ vững những kết quả đạt được, đặc biệt là tiêu chí môi trường. Lý do là trên địa bàn xã có một số cơ sở chăn nuôi lợn, chất thải chăn nuôi đã tác động đến môi trường sống xung quanh. Bên cạnh đó, chợ trung tâm của xã hoạt động tấp nập dẫn đến việc tạo ra lượng rác thải lớn vào cuối mỗi phiên chợ. Công tác xử lý, thu gom rác thải tại chợ chưa tốt nên tồn tại nhiều bất cập. Nhận thức rõ những khó khăn đặt ra, thời gian qua, chính quyền địa phương ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện các tiêu chí môi trường; thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường; phát động người dân vệ sinh đường làng, ngõ xóm; chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng cường nhiều biện pháp đảm bảo môi trường và thực hiện cam kết bảo vệ môi trường. Xác định việc duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường có tác động rất lớn đến đời sống nhân dân, do vậy, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, chính quyền xã cũng đã đầu tư xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt theo quy trình khép kín,  đốt rác tiết kiệm, hiệu quả, sử dụng ít nhân công, ít diện tích đất và quan trọng nhất là đảm bảo vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó di dời các hộ chăn nuôi ra xa khu vực dân cư đồng thời áp dụng các biện pháp xử lý chất thải nhằm giảm thiểu tối đa ô nhiễm ra môi trường, góp phần cải thiện môi trường sống cho người dân trong xã”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (đăng bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng Điều phối Hưng Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 1568

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 85411

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3566811