18:11 Chủ nhật, 22/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Thực hiện chương trình OCOP ở Văn Lâm

Thứ năm - 06/05/2021 10:50

Theo Đề án mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP), huyện Văn Lâm có 14 sản phẩm OCOP, chiếm 19,44% tổng sản phẩm OCOP toàn tỉnh. Trong đó, có nhiều sản phẩm thế mạnh như: Đồ đồng, đậu phụ, thảo dược, hoa, cây cảnh... Sau 2 năm triển khai thực hiện chương trình, huyện đã có sản phẩm Hoa cúc Thiên Phú được đánh giá, xếp hạng sao OCOP, là cơ sở bước đầu cho việc hình thành vùng sản xuất tập trung, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Qua đó nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.
 

Sản phẩm đúc đồng Lộng Thượng, xã Đại Đồng (Văn Lâm) được xác định là một trong những sản phẩm OCOP chủ lực của huyện Văn Lâm

Sản phẩm đúc đồng Lộng Thượng, xã Đại Đồng được xác định là một trong những sản phẩm OCOP chủ lực của huyện Văn Lâm
 

Là một trong những đơn vị đi đầu trong tham gia Chương trình OCOP của huyện Văn Lâm, thời gian qua, Hợp tác xã (HTX) sản xuất dịch vụ tổng hợp Hoa Thiên Phú, xã Tân Quang đã tận dụng lợi thế để phát triển các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện. Cuối năm 2019, được tiếp cận chương trình OCOP thông qua các hội nghị tập huấn, HTX đã đăng ký sản phẩm Hoa cúc Thiên Phú của HTX tham gia chương trình OCOP. Trong quá trình triển khai, HTX đã chủ động nâng cấp, thiết kế lại logo, mẫu mã bao bì sản phẩm, thường xuyên kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm… Nhờ triển khai tích cực, năm 2020, UBND tỉnh đã công nhận sản phẩm Hoa cúc Thiên Phú của HTX đạt hạng 3 sao OCOP. Bà Đỗ Thị Hoa, Giám đốc HTX sản xuất dịch vụ tổng hợp Hoa Thiên Phú cho biết: Tham gia chương trình OCOP đã giúp HTX khẳng định chất lượng sản phẩm, tăng số lượng sản phẩm bán ra thị trường với giá bán ổn định và được người tiêu dùng đánh giá cao. Từ khi sản phẩm Hoa cúc Thiên Phú được “gắn sao” OCOP, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện trong việc quảng bá, xúc tiến thương mại, doanh thu của HTX ổn định hơn, mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên HTX.


Để Chương trình OCOP đạt hiệu quả cao, thời gian qua, UBND huyện Văn Lâm đã chỉ đạo phòng Nông nghiệp và PTNT huyện rà soát, lựa chọn và hướng dẫn các chủ thể sản xuất (doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, hộ sản xuất) đủ điều kiện lập hồ sơ tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP. Hằng năm, UBND huyện giao các phòng, ngành chuyên môn phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm chủ lực đến người tiêu dùng. Phối hợp với Sở Công Thương xây dựng 3 điểm giới thiệu và bán hàng sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện, gồm: Cơ sở đúc đồng Ảnh Phước (xã Đại Đồng) với các sản phẩm đồ đồng; HTX sản xuất dịch vụ tổng hợp Hoa Thiên Phú (xã Tân Quang) với các sản phẩm từ thuốc nam như: Tinh bột nghệ, trà hoa cúc...; HTX chăn nuôi - dịch vụ an toàn Siêu Việt (xã Lạc Đạo) với các sản phẩm từ thịt lợn. Cùng với đó, huyện phối hợp với các đơn vị xây dựng nhãn hiệu tập thể “Rượu Lạc Đạo” và “Đúc đồng Lộng Thượng”; phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT rà soát, lựa chọn, hỗ trợ kinh phí cấp chứng nhận, duy trì VietGAHP, VietGAP và tem truy xuất nguồn gốc, nhận dạng sản phẩm cho 3 mô hình: Chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn an toàn tại HTX chăn nuôi - dịch vụ an toàn Siêu Việt, diện tích 2 ha; chuỗi sản xuất sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm Cam Vinh an toàn tại HTX nông nghiệp công nghệ cao Toàn Thắng (xã Chỉ Đạo), diện tích 4 ha; chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt gà an toàn tại HTX nông nghiệp an toàn Bắc Hưng Yên (xã Lương Tài), diện tích 1 ha. Cùng với đó, huyện tổ chức nhiều khóa đào tạo, tập huấn kiến thức cho đội ngũ cán bộ quản lý, kinh doanh về chiến lược phát triển của sản phẩm…


Đồng chí Đỗ Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm cho biết: Giai đoạn 2021 - 2025, huyện phấn đấu có khoảng 8 - 10 sản phẩm được UBND tỉnh đánh giá, xếp hạng OCOP, trong đó có 6 - 8 sản phẩm đạt hạng 3 sao và 2 sản phẩm đạt hạng 4 sao. Để đạt mục tiêu đề ra, huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn, địa phương đẩy mạnh rà soát, xác định các chủ thể sản xuất có sản phẩm, dịch vụ tham gia chương trình OCOP để triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, phát triển ngành nghề nhằm nâng cấp sản phẩm, dịch vụ đạt tiêu chuẩn chương trình OCOP để nhân rộng trên địa bàn toàn huyện; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, tích cực tham gia hội chợ, hội thảo khoa học, diễn đàn trong nước và quốc tế; tập trung xúc tiến thương mại đối với sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, giúp các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác và chủ hộ sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm nhà phân phối, mở rộng thị trường.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 6486

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87526

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4555403