16:16 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Thay đổi diện mạo khi xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Dương Quang – Thị xã Mỹ Hào

Thứ năm - 30/12/2021 13:08
Xã Dương Quang đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 nhưng không ngủ quên trên chiến thắng mà tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã.

Năm 2021, xã Dương Quang đã cơ bản tự đánh giá đạt 19/19 tiêu chí của bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Quyết định 3202/QĐ-UBND ngày 13/12/2017 của UBND tỉnh Hưng Yên.

Các tuyến đường trục xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện rộng 5m-7m trở lên, được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Đường trục thôn, đường liên thôn rộng 3,5m trở lên, được bê tông, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Đường ngõ, xóm, rộng 2,0m trở lên được bê tông hóa, sạch sẽ và không lầy lội vào mùa mưa. Đường trục chính nội đồng, rộng từ 3m trở lên được bê tông hóa và cứng hóa, đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. Làm tốt công tác quản lý, lắp đặt hệ thống biển chỉ dẫn, chiếu sáng, trồng bổ sung cây xanh, đường hoa, giải tỏa vật cản, rác thải, không để lòng đường bị lấn chiếm, lề đường, vỉa hè bị che khuất tầm nhìn.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới để mở rộng các tuyến đường giao thông, nhân dân trong xã tổng đã hiến hơn 1000 m2 đất thổ cư trị giá khoảng trên 3 tỷ đồng.

Về thủy lợi của xã, có cơ sở hạ tầng khá hoàn chỉnh, đồng bộ, liên kết với nhau, đảm bảo triển khai chủ động, phục vụ tốt nhu cầu tưới, tiêu cho sản xuất nông nghiệp, tiêu úng và dân sinh. Hàng năm, UBND thị xã cùng với xã thường xuyên thực hiện việc nâng cấp, tu bổ, sửa chữa, nạo vét và khơi thông dòng chảy.

Công tác phòng, chống thiên tai thực hiện hiệu quả. Xã có đủ bộ máy chỉ đạo, chỉ huy, thực hiện nhiệm vụ. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thường xuyên được kiện toàn và phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Các xã có lực lượng dân quân tự vệ làm nhiệm vụ, chuẩn bị đủ trang thiết bị, dụng cụ để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại chỗ theo phương châm 4 tại chỗ.

Trước năm 2011, khi chưa thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, lưới điện hạ áp nông thôn trên địa bàn xã xuống cấp, thường xuyên bị sự cố, bán kính cấp điện lớn, chất lượng điện năng không đảm bảo quy định và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Từ năm 2015, hệ thống lưới điện của xã đã bàn giao cho ngành điện quản lý, vận hành, đảm bảo an toàn, đồng bộ theo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện.

Trong những năm qua, ngành điện đã không ngừng huy động mọi nguồn vốn đầu tư cải tạo hệ thống điện lưới điện trung thế, hạ thế trên địa bàn xã để đảm bảo thông số kỹ thuật của ngành điện, đảm bảo an toàn, đồng bộ và đảm bảo chất lượng điện năng đáp ứng được nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn xã. Đồng thời, thường xuyên cải tạo, duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống điện, lắp đặt điện kế mới, thay thế các điện kế cũ không an toàn cho các hộ nhân dân sử dụng điện, đảm bảo cho 100% số hộ đều có điện sử dụng và sử dụng điện ổn định, an toàn. UBND xã, các hộ gia đình trên địa bàn xã đã phối hợp tốt với ngành điện kiểm tra, xử lý, giải toả, khắc phục các trường hợp vi phạm hành lang lưới điện theo kế hoạch ngành điện đã đề ra.

Xã có Nhà văn hóa được xây dựng với diện tích 960m2, đạt chuẩn về diện tích, quy mô, trang thiết bị theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt chính trị, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ của toàn xã, xã đã quy hoạch Khu trung tâm Văn hóa - Thể thao xã. Trên địa bàn xã có 07 sân vận động cấp thôn, các điểm, sân luyện tập thể dục thể thao, trang bị những dụng cụ luyện tập cần thiết, đáp ứng nhu cầu luyện tập thể dục thể thao của nhân dân.

Xã đang sử dụng nhà văn hóa và khu hoạt động thể thao của các thôn để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em và người cao tuổi, cơ bản đáp ứng nhu cầu. Để đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi xã quy hoạch điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi.

Xã có 06/07 thôn có nhà văn hoá với tổng diện tích 1.532m2, nhà văn hóa các thôn đều đạt tiêu chí về diện tích, quy mô, trang thiết bị theo quy định, đáp ứng tốt nhu cầu của cộng đồng. 

Xã có 01 di tích được xếp hạng cấp quốc gia; 04 di tích xếp hạng cấp tỉnh.

Về cơ bản, hệ thống hạ tầng giao thông, vỉa hè, điện chiếu sáng đều khang trang, sạch đẹp, từ đó đã tạo điều kiện cho nhiều hộ cá thể kinh doanh dịch vụ.

Xã Dương Quang xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn.

Xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, tích cực bảo vệ môi trường; phong trào vệ sinh môi trường khu dân cư, đường làng, ngõ, xóm, khu công cộng được phát động thường xuyên và được nhân dân hưởng ứng tích cực. Đến nay 100%  số đường làng, ngõ xóm, cảnh quan  trong toàn xã đều xanh - sạch - đẹp, ao hồ, kênh mương, chợ, đường giao thông, không có tình trạng xả nước thải, chất thải rắn hoặc vứt rác xuống ao hồ, kênh mương, không có hoạt động làm suy giảm môi trường. 

Hưởng ứng phong trào xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. UBND xã đã phát động phong trào trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường, trụ sở UBND xã, trường học, nhà văn hóa thôn, xóm. Kết quả đến nay, toàn xã đã trồng được 1.235m2 hoa ở tại các trục đường liên xã, liên thôn và đường trục chính tại các thôn.

UBND xã và các thôn đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, đoàn thể như: Hội cựu Chiến binh, Hội LHPN, hội Nông dân và Đoàn thanh niên thực hiện việc tự quản về vệ sinh môi trường tại các tuyến đường của xã và của các thôn, chịu trách nhiệm giữ gìn cảnh quan môi trường định kỳ tổ chức dọn vệ sinh môi trường.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Ngọc Bích (đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 48


Hôm nayHôm nay : 4208

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60488

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4528365