09:38 Thứ năm, 19/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Thay đổi của Xã Hưng Long – Thị xã Mỹ Hào khi xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ năm - 30/12/2021 13:22
Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến năm 2021, xã Hưng Long đã tổ chức tự đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định là 19/19 tiêu chí.

Một số thành tựu nổi bật của xã như:

Toàn xã đã xây mới, nâng cấp, cải tạo được một số đường giao thông nông thôn của các thôn Thuần Xuyên, Vinh Quang, Phú Sơn, Lạc Dục và Đống Thanh cụ thể như sau: Đổ bê tông 10,4 km (trong đó 2,6 km đường trục xã; 2,1 km đường thôn, xóm; 5,7 km đường trục chính nội đồng). 

Các tuyến đường trục xã và đường từ trung tâm xã đến đường thị xã rộng 5m-7m trở lên, được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Đường trục xã, liên xã có tổng chiều dài 8,4 km đã được bê tông hóa; Chiều rộng mặt đường từ 5,0 m trở lên đạt tỉ lệ 100%. Được trồng bổ sung cây xanh, đường hoa, giải tỏa vật cản, rác thải không để lòng đường bị lấn chiếm, có lắp đặt hệ thống chiếu sáng.

Đường trục thôn, đường liên thôn có tổng chiều dài 7,2km, chiều rộng 3,5m trở lên, được bê tông hóa, đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện, đạt 100%. Đường ngõ, xóm có tổng chiều dài 1,78 km, chiều rộng 2,0m trở lên được bê tông hóa, sạch sẽ và không lầy lội vào mùa mưa, đạt 100%. Đường trục chính nội đồng, rộng từ 3m trở lên được bê tông hóa và cứng hóa, xe cơ giới đảm bảo vận chuyển hàng hoá thuận tiện quanh năm, đạt 100%. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới để mở rộng các tuyến đường giao thông, nhân dân trong xã tổng đã hiến hơn 71,5m2 đất thổ cư trị giá khoảng 858 triệu đồng.

Trước năm 2011, khi chưa thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, lưới điện hạ áp nông thôn trên địa bàn xã xuống cấp, thường xuyên bị sự cố, bán kính cấp điện lớn, chất lượng điện năng không đảm bảo quy định và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Từ năm 2015, hệ thống lưới điện của xã đã bàn giao cho ngành điện quản lý, vận hành, đảm bảo an toàn, đồng bộ theo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện. Trong những năm qua, ngành điện đã không ngừng huy động mọi nguồn vốn đầu tư cải tạo hệ thống điện lưới điện trung thế, hạ thế trên địa bàn xã để đảm bảo thông số kỹ thuật của ngành điện, đảm bảo an toàn, đồng bộ và đảm bảo chất lượng điện năng đáp ứng được nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn xã. Đồng thời, thường xuyên cải tạo, duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống điện, lắp đặt điện kế mới, thay thế các điện kế cũ không an toàn cho các hộ nhân dân sử dụng điện, đảm bảo cho 100% số hộ đều có điện sử dụng và sử dụng điện ổn định, an toàn. UBND xã, các hộ gia đình trên địa bàn xã đã phối hợp tốt với ngành điện kiểm tra, xử lý, giải toả, khắc phục các trường hợp vi phạm hành lang lưới điện theo kế hoạch ngành điện đã đề ra. Hiện nay xã có 11 trạm biến áp có công suất từ  250 - 320 KVA/trạm, đạt chuẩn yêu cầu kỹ thuật của ngành điện. Số hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn của xã là 1.282 hộ/ 1.282 hộ, đạt 100%.

Xã có đủ 3 cấp học là Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS). UBND xã luôn quan tâm, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất nhà trường và bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên. 
Hiện nay, cơ sở vật chất trường Tiểu học & THCS được xây mới nâng cấp 3 tầng với 12 phòng học, các phòng học được lắp đặt đầy đủ trang thiết bị dạy học đáp tốt ứng công tác giảng dạy. Dự kiến trong năm 2022 sẽ khởi công xây dựng nhà Hiệu Bộ 14 phòng.

Các chương trình phát triển kinh tế, thu hút đầu tư và đào tạo nghề đã góp phần quan trọng tạo thêm nhiều việc làm ổn định và thu nhập khá cho người lao động nông thôn, đồng thời góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động và tạo thêm nhiều nguồn lực để xây dựng NTM. Lao động trong độ tuổi chiếm 51,6%. Số lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên, có thu nhập ổn định đạt tỷ lệ 95,4%.

Phát triển sản xuất, tăng thu nhập được coi là nguồn gốc xây dựng NTM là vấn đề khó khăn nhất trong thực hiện các tiêu chí. Với xuất phát điểm là một xã thuần nông nên chính quyền UBND định hướng phát Kinh tế hợp tác và HTX. Khuyến khích các hộ nông dân tham gia sản xuất trên tinh thần tự nguyện, tự giác; Xây dựng mô hình HTX dịch vụ nông nghiệp vừa phục vụ sản xuất vừa là đầu mối trong sản xuất, tiêu thụ và hoạt động thương mại nhằm tăng thu nhập cho nông dân là chỗ dựa vững chắc cho nhân dân.

Đồng thời quy hoạch và hình thành vùng sản xuất chuyên canh, tập trung quy mô lớn với các sản phẩm có năng suất, chất lượng, lợi thế cạnh tranh và thị trường tiêu thụ ổn định phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Tạo điều kiện thuận lợi phát triển vùng sản xuất nông sản, khuyến khích nông dân tham gia kinh tế trang trại có quy mô vừa và lớn cùng các tổ chức kinh tế khác nhằm chuyển dịch mạnh mẽ sản xuất nông nghiệp theo hướng CNH, HĐH.

Kinh tế hợp tác và HTX đang từng bước đổi mới và phát triển, giữ vai trò quan trọng trong định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn thông qua các liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, góp phần tiêu thụ nông sản và nâng cao thu nhập cho nông dân. Xã có 01 HTX cung cấp giống cây trồng và vật tư nông nghiệp hoạt động theo luật với tổng số 25 xã viên.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Ngọc Bích (đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 1518

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72063

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4539940