00:35 Thứ tư, 18/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Thành tựu đạt được sau khi hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã Yên Phú – huyện Yên Mỹ

Thứ hai - 30/12/2019 15:01
Xã Yên Phú nằm ở phía Tây huyện Yên Mỹ, có tổng diện tích tự nhiên là 811 ha, trong đó: đất nông nghiệp là 514 ha, đất phi nông nghiệp: 249,05 ha. Toàn xã có 07 thôn.

Sau khi hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào năm 2014, đến thời điểm hiện tại xã Yên Phú đã có nhiều phát triển vượt bậc.

Điều kiện kinh tế- xã hội

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề truyền thống phát triển: Trong xã có một làng nghề Miến Dong Lại Trạch khá phát triển, giải quyết nhiều việc làm cho người lao động, vệ sinh môi trường đã được cải thiện.

Thực hiện chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh thâm canh tăng năng suất, phát triển kinh tế trang trại, kinh tế hộ gia đình; nhân dân đã trồng và nuôi các loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao.
 

Về chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng vật nuôi, kinh tế trang trại. Nhân dân trong toàn xã đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế trang trại. Đã chuyển dịch cây  trồng từ cây có giá  trị thu nhập thấp sang cây có giá trị thu nhập cao, chuyển đổi 100% diện tích cấy lúa trước đây sang trồng cây ăn quả, cây rau màu, cây công nghiệp.

Về chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ. Nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại. Trong toàn xã đã có lơn 1100 hộ kinh doanh lớn nhỏ, hơn 3000 lao động chuyển từ nông nghiệp sang làm công nhân trong các doanh nghiệp và kinh doanh buôn bán ở khắp các tỉnh thành; đang hình thành sự chuyên môn hóa cao trong nền kinh tế, đồng thời gắn liền với việc tịch tụ ruộng đất để phát triển ngành sản xuất cao trong nông nghiệp.

Về sản xuất nông nghiệp: Đã áp dụng khoa học - kỹ thuật sản xuất những giống cây có năng suất và chất lượng cao. Xã có 3 HTX chuyên ngành, đang thực hiện việc xây dựng thương hiệu cho nông sản, sản phẩm cây có múi cho sản xuất nông nghiệp; đã hình thành các vùng sản suất chuyên canh như cam, bưởi, rau an toàn.

Toàn xã đến nay đã có 32 trang trại, trong đó 6 trang trại đạt tiêu chí cấp tỉnh, đã xây dựng được thương hiệu cho cây rau của HTX DVNN, sản phẩm rau của HTX rau Lê Thanh Xuân. Nhờ có sự chuyển đổi mạnh mẽ nên thu nhập 1ha canh tác của xã năm 2019 đạt 370 triệu/ha. Với sự phát triển đa ngành phù hợp tình hình phát triển kinh tế hài hòa. Toàn xã có 2750 hộ/3200 hộ có nhà kiên cố cao tầng, có gần 1000 hộ có xe ô tô, hộ nghèo năm 2019 giảm còn 1,08%.

Về văn hoá - xã hội

Các chính sách xã hội được bảo đảm: hộ khá, giầu tăng, hộ nghèo dưới  2,7%. Tỉ lệ phát triển dân số của xã là 0,9 %. Số hộ sử dụng nước sạch đạt 100%. Số hộ gia đình có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn quy định đạt trên 95%.

Trạm y tế xã được xây dựng hai tầng khang trang với đầy đủ các phòng chức năng, trang thiết bị đầy đủ, đội ngũ y, bác sỹ nhiệt tình trong công việc. hàng ngày phục vụ tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân nhân cũng như việc tiêm phòng cho trẻ em .Năm 2014 được công nhận chuẩn quốc gia về  y tế.

Công tác giáo dục: Hoàn thành vững chắc mục tiêu phổ cập giáo dục xóa mù chữ. Cơ sở vật chất, cảnh quan các nhà trường được cải thiện chuyển biến tích cực, đảm bảo “ xanh – sạch – đẹp – an toàn – thân thiện”, có 3 trường đạt chuẩn Quốc gia.

Công tác vệ sinh môi trường được chú trọng. Hệ thống tiêu, thoát nước đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.làng nghề miến dong sản xuất và kinh doanh tốt không gây ô nhiễm môi trường.

Phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao hoạt động thường xuyên, toàn xã có 8 sân chơi thể thao. 100% các thôn có qui ước, hương ước làng văn hoá và thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Xã có 04 khu di tích lịch sử văn hoá (2 khu di tích lịch sử cấp quốc gia, 2 khu di tích lịch sử cấp tỉnh), 7/7 làng được công nhận làng văn hoá, 100% các thôn có nhà văn hoá và tủ sách pháp luật. 100% nghĩa trang của các thôn trong xã được xây dựng theo quy hoạch sử dụng đất và mẫu thiết kế theo quy hoạch  xây dựng NTM.

Về quốc phòng, an ninh

Công tác quốc phòng có nhiều chuyển biến tích cực, củng cố, kiện toàn lực lượng dân quân cơ động, lực lượng dự bị động viên, thường trực sẵn sàng chiến đấu,. Thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng địa phương và chính sách hậu phương quân đội, huấn luyện dân quân tự vệ đủ số lượng và chất lượng.

Công tác quản lý, khám tuyển và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện dân chủ, khách quan, đúng luật, hoàn thành vượt chỉ tiêu trên giao hàng năm.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn cơ bản ổn định, các vụ việc xảy ra trên địa bàn đều được giải quyết kịp thời hiệu quả. Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc được phát huy, nhân dân tham gia đấu tranh ngăn chặn đẩy lùi tệ nạn xã hội ngày càng mở rộng có hiệu quả.UBND xã đã tổ chức được 19 xóm tự quản về an ninh trật tự, 2 tổ tự quản về an toàn giao thông nên tình hình an ninh trật tự thôn xóm được đảm bảo.

Kiềm chế được sự gia tăng tội phạm và tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông. Tình hình an ninh ở địa phương cơ bản được đảm bảo tốt.

Đạt được những thành tựu trên là do xã Yên Phú được sự quan tâm lãnh đạo- chỉ đạo trực tiếp của Huyện uỷ - HĐND - UBND huyện. Với chủ trương, chính sách, cơ chế sáng tạo- linh hoạt- đổi mới- tích cực - đồng bộ và quyết liệt của Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh; Sự đồng thuận, thống nhất cao của Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân trong xã;  Hệ thống chính trị ổn định, an ninh trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, nhân dân tích cực tham gia công cuộc xây dựng NTM. Có đội ngũ cán bộ, công chức trẻ năng động, có phẩm chất đạo đức cách mạng, và đạt chuẩn. Đặc biệt là có đội ngũ cán bộ chủ chốt đoàn kết tập hợp và khơi dậy được đông đảo cán bộ, Đảng viên và nhân dân hưởng ứng chung tay xây dựng.

Tác giả bài viết: Phạm Thi Ngọc Bích (Đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 72

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68632

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4536509