12:00 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tại 02 xã Nhật Tân, Hải Triều (huyện Tiên Lữ)

Thứ hai - 17/08/2020 10:40
Ngày 11/8/2020, Đoàn Thẩm định nông thôn mới nâng cao của tỉnh đã tiến hành thẩm định các tiêu chí NTM nâng cao của 02 xã Nhật Tân, Hải Triều (huyện Tiên Lữ) đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Tham dự hội nghị, về phía tỉnh có đồng chí Lê Trung Cần - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hưng Yên, Trưởng đoàn thẩm định; cùng các đồng chí đại diện cho các Sở, ngành của tỉnh; về phía huyện Tiên Lữ có đồng chí Đinh Văn Thôn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Tiên Lữ, các đồng chí lãnh đạo xã Nhật Tân và Hải Triều.

Tại các xã được thẩm định đạt chuẩn NTM nâng cao, lãnh đạo địa phương đã báo cáo với đoàn công tác về kết quả sau xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn xã.

Xã Hải Triều, sau khi đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017, xã đã chủ động lập kế hoạch và xây dựng lộ trình phấn đấu xã đạt chuẩn NTM nâng cao hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Để đạt mục tiêu trên, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung rà soát lại toàn bộ các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao. Sau 3 năm triển khai xây dựng, nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới, xã Hải Triều đã đạt được những thành tưu, kết quả hết sức quan trọng. Tổng nguồn vốn huy động cho chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2011 đến nay đạt 169,23 tỷ đồng. Về nguồn vốn, ngân sách trung ương, tỉnh huyện chiếm 39,9%; xã chiếm 42,96 %, nhân dân đóng góp 14,77%, nguồn khác 2,37%. Cơ sở kinh tế - hạ tầng của xã đã được nâng cao, toàn bộ các tuyến đường xã, đường ngõ, xóm, đường trục thôn đã được bê tông hóa đạt 100%; cơ sở vật chất trường học, nhà văn hóa đáp ứng nhu cầu dạy, học và vui chơi giải trí cho nhân dân trong xã. Trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình HTX mang lại giá trị kinh tế cao, đến nay, tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 58%. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên là 99,48%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,55%. Thu nhập bình quân  đầu người của xã năm 2019 đạt 48 triệu đồng/người/năm.


Đối với xã Nhật Tân, là một trong những xã điểm trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, sau khi đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014, xã đã tiếp tục hoàn thiện và nâng cao tiêu chí, đến nay, sau 6 năm triểu khai, 19 tiêu chí NTM của xã Nhật Tân đều đáp ứng yêu cầu so với bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016-2020 do UBND tỉnh ban hành. Trong 6 năm qua (2014-2020) xã đã đầu tư xây dựng, nâng cấp đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, có những mô hình sản xuất hiệu quả cho giá trị kinh tế cao, giữ gìn hệ thống chính trị vững mạnh, chú trọng bảo vệ môi trường vv…. Tổng kinh phí thực hiện nông thôn mới của xã là 180,838 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh chiếm 17,6%, ngân sách huyện chiếm 3,7%, ngân sách xã chiếm 30,8%, nguồn vay tín dụng là 30,5%, vốn vay từ doanh nghiệp là 7,8%. Cơ sở hạ tầng vật chất giao thông nông thôn, trường học, cơ sở vật chất văn hóa đã được quan tâm đầu tư, cải tạo; xã đã duy trì các cánh đồng liên kết sản xuất. Đến nay, tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 58,6%; tỷ lệ lao động có việc làm đạt 100%; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 1,49%, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 48 triệu đồng/người/năm.

Sau khi nghe đại diện các xã báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng NTM nâng cao, Đoàn thẩm định NTM của tỉnh đã tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế 19 nội dung trong bộ tiêu chí xây dựng NTM của 2 xã Hải Triều và Nhật Tân. Sau khi kiểm tra thực tế và hồ sơ chứng minh từng tiêu chí. Các thành viên trong đoàn đề nghị  các xã tiếp tục điều chỉnh một số nội dung, số liệu cho đúng với quy định của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, đồng thời bổ sung thêm những hồ sơ còn thiếu và tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí ngoài thực địa.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Trung Cần - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hưng Yên, Trưởng đoàn thẩm định đề nghị các xã sớm điều chỉnh báo cáo, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của thành viên Đoàn gửi về Văn phòng Điều phối nông thôn tỉnh, để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (đưa tin + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1646

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78992

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4925967