18:48 Chủ nhật, 22/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Thẩm định nông thôn mới nâng cao tại xã Xuân Dục và Hòa Phong - thị xã Mỹ Hào

Thứ ba - 09/02/2021 08:29
Ngày 12/01/2021, Đoàn thẩm định xã nông thôn mới nâng cao của tỉnh do đồng chí Lê Trung Cần, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định hồ sơ và kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Xuân Dục và Hòa Phong - thị xã Mỹ Hào.

Tại các xã được thẩm định đạt chuẩn NTM nâng cao, lãnh đạo địa phương đã báo cáo với đoàn công tác về kết quả xây dựng NTM nâng cao.
 
Đường giao thông xã Xuân Dục - huyện Mỹ Hào

Đối với xã Xuân Dục, sau khi về đích NTM, xã đã chủ động lập kế hoạch và xây dựng lộ trình phấn đấu xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Để đạt mục tiêu trên, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung rà soát lại toàn bộ các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao. Căn cứ vào mức độ hoàn thành của các tiêu chí, xã đã tập trung củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí còn đạt thấp, đồng thời triển khai thực hiện các tiêu chí mới. Quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đề ra, Đảng bộ, UBND, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Xuân Dục đã tập trung tuyên truyền, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thị xã Mỹ Hào về xây dựng nông thôn mới nâng cao; kế hoạch lộ trình của xã đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ quan điểm chỉ đạo, mục đích, yêu cầu, phương pháp, cách làm. Sau khi triển khai xây dựng NTM nâng cao, xã Xuân Dục đã đạt được những thành tựu, kết quả hết sức quan trọng. Tổng số vốn đã huy động xây dựng NTM nâng cao của xã là 33 tỷ đồng. Về nguồn vốn, ngân sách xã chiếm 74,32 %, nhân dân đóng góp chiếm 1,8%. Xã đã đầu tư xây mới cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, xây dựng mới các trường học, cơ sở vật chất văn hóa; đầu tư mua sắm các trang thiết bị trang thiết bị y tế, trường học và văn hóa. Đến nay, tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 49,27%. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên là 93,14%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,42%. Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2020 đạt 50 triệu đồng/người/năm.
 
Mô hình trang trại xã Hòa Phong - huyện Mỹ Hào

Đối với xã Hòa Phong, sau khi triển khai, 19 tiêu chí NTM nâng cao của xã Hòa Phong đều đáp ứng yêu cầu so với bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao do UBND tỉnh ban hành. Xã đã đầu tư xây dựng, nâng cấp đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, có những mô hình sản xuất hiệu quả cho giá trị kinh tế cao, giữ gìn hệ thống chính trị vững mạnh, chú trọng bảo vệ môi trường vv…. Kết quả huy động nguồn lực xây dựng NTM trên địa bàn xã trong 9 năm qua đạt 142 tỷ, trong đó vốn ngân sách là 113 tỷ, chiếm 79%, nhân dân đóng góp là 28 tỷ (chiếm 21%. Trong thời gian qua, xã đã đầu tư xây dựng các công trình giao thông; cơ sở giáo dục; văn hóa; Đến nay thu nhập bình quân xã đạt 65 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,03%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 96,8%; đời sống của người dân nông thôn đã được nâng cao rõ rết.

Sau khi nghe đại diện các xã báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng NTM nâng cao, Đoàn thẩm định NTM của tỉnh đã tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế 19 nội dung trong bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao của 02 xã Xuân Dục và Hòa Phong. Sau khi kiểm tra thực tế và hồ sơ chứng minh từng tiêu chí. Các thành viên trong đoàn đề nghị  các xã tiếp tục điều chỉnh một số nội dung, số liệu cho đúng với quy định của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, đồng thời bổ sung thêm những hồ sơ còn thiếu và tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí ngoài thực địa.

Phát biểu tại các hội nghị thẩm định NTM nâng cao, đồng chí  Lê Trung Cần - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, Trưởng đoàn thẩm định đề nghị các xã sớm điều chỉnh báo cáo, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của thành viên Đoàn gửi về Ban Chỉ đạo huyện để tổng hợp, gửi Văn phòng Điều phối nông thôn mới Tỉnh xem xét, tổ chức lấy ý kiến các Sở, Ban, Ngành của tỉnh trước khi báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp Hội đồng thẩm định thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (đưa tinh + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 6595

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87635

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4555512