13:25 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Thái Bình trước thời khắc trở thành tỉnh nông thôn mới

Thứ hai - 21/12/2020 16:43
Sau 10 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới (NTM), Thái Bình đã thay đổi toàn diện. Cuộc sống của người dân được nâng lên rõ rệt…

Đến hết năm 2019, Thái Bình là 1 trong 9 tỉnh của cả nước có 100% xã đạt chuẩn NTM, 7/7 huyện đạt chuẩn NTM và thành phố Thái Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.
 

 

Trái ngọt sau 1 thập kỷ

Là tỉnh đồng bằng ven biển, nằm ở phía Nam châu thổ sông Hồng, Thái Bình có địa hình tương đối bằng phẳng. Song, khi bắt đầu triển khai xây dựng NTM, tỉnh Thái Bình có điểm xuất phát tương đối thấp. Toàn tỉnh mới có 7 xã đạt 11 - 12 tiêu chí; 88 xã đạt 7 - 10 tiêu chí; 127 xã đạt 3 - 6 tiêu chí; 42 xã đạt 1 - 2 tiêu chí; 3 xã không có tiêu chí nào đạt; bình quân toàn tỉnh năm 2010 đạt 5 tiêu chí.

Các cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ kinh tế, xã hội khu vực nông thôn hầu hết chưa đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. Năm 2010, bình quân thu nhập đầu người mới đạt 17 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo là 9,16%.

Theo Sở NN-PTNT Thái Bình, khi bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM, Thái Bình không chọn huyện điểm để chỉ đạo, mà chọn 8 xã điểm để xây dựng NTM gồm Vũ Phúc (thành phố Thái Bình), Nguyên Xá (huyện Vũ Thư), Thanh Tân (huyện Kiến Xương), An Ninh (huyện Tiền Hải), Hồng Minh (huyện Hưng Hà), Quỳnh Minh (huyện Quỳnh Phụ), Trọng Quan (huyện Đông Hưng) và Thụy Trình (huyện Thái Thụy). Đó là năm 2009.

Thời điểm đó, Thái Bình đã xây dựng Bộ tiêu chí xây dựng NTM, áp dụng riêng trong toàn tỉnh với 43 chỉ tiêu trước khi Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia xã NTM tại Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 16/4/2009.

Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp từ Chính phủ đến các Bộ, ngành Trung ương; với sự quyết tâm cao, hưởng ứng đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nên Chương trình xây dựng NTM của Thái Bình bước đầu đã đem lại những kết quả ngọt ngào. Các xã Quỳnh Minh, Thanh Tân và Hồng Minh là những xã cán đích NTM đầu tiên trong tỉnh.

Đây là tiền đề để Thái Bình nhanh chóng định hướng lại cách làm, bứt phá mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Đến hết năm 2015, toàn tỉnh đã đạt và vượt chỉ tiêu đề ra với 154 xã đạt chuẩn NTM (vượt 84 xã và bằng 220% so với mục tiêu Nghị quyết số 02-NQ/TU), huyện Hưng Hà đạt chuẩn NTM, số tiêu chí bình quân của các xã trong toàn tỉnh đạt 16,5 tiêu chí.

Mô hình liên kết sản sản xuất lúa BC15 của Tổng Cty Giống Cây trồng Thái Bình trên địa bàn huyện Kiến Xương. Ảnh: Mai Chiến.

Với sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân trong tỉnh, năm 2020 Thái Bình đã hoàn thành mục tiêu, vượt trước 3 năm so với mục tiêu Đại hội XIX đề ra, được Chính phủ biểu dương. Thái Bình đang chờ ngày vui đón Bằng Công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Phải nói rằng, con đường trở thành “Tỉnh nông thôn mới” của Thái Bình trải qua một hành trình đầy chông gai, khó khăn và thử thách, nhưng rất đáng tự hào.

Hướng tới xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu

Xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã trở thành phong trào rộng khắp, được cả hệ thống chính trị và người dân hưởng ứng, tích cực tham gia. Qua đó đã phát huy được nhiều cách làm sáng tạo, góp phần huy động được nhiều nguồn lực đóng góp để thực hiện chương trình và giành được kết quả to lớn.


Tác giả bài viết: Phạm Thị Ngọc Bích (cập nhật)

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 1995

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79341

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4926316