23:40 Thứ ba, 17/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Tạo dựng cảnh quan nông thôn mới

Thứ hai - 03/12/2018 11:07
Tiêu chí Môi trường và An toàn thực phẩm lâu nay vẫn là tiêu chí khó trong 19 tiêu chí nông thôn mới. Tuy nhiên nếu thực hiện tốt tiêu chí này không chỉ giúp các xã hoàn thành mục tiêu về đích mà còn nâng cao chất lượng cuốc sống cho người dân nông thôn. Bên cạnh các vấn đề về xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do sản xuất, làng nghề... việc tạo dựng cảnh quan môi trường nông thôn đang được các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh.

Giữ vẻ đẹp làng quê truyền thống...

Toàn tỉnh đã có 87/145 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đến những xã đã về đích, càng thấu hiểu giá trị truyền thống ở mỗi làng quê. Từ làng Nôm (xã Đại Đồng, Văn Lâm) đến làng Dung (xã Hưng Đạo, Tiên Lữ), dù là người dân địa phương hay du khách gần xa ghé lại cũng phải gật đầu tấm tắc bởi một làng quê đáng sống với những con đường gạch rợp bóng mát, những ngôi nhà đậm chất thôn dã và cả một nếp sống thuần túy, gần gũi của người miền quê. Đồng chí Nguyễn Văn Bộ, Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo (Tiên Lữ) cho biết: “Từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã luôn quan tâm đến việc tạo dựng cảnh quan môi trường nông thôn. Vốn là một làng quê cổ của đồn bằng Bắc Bộ, xã giữ gìn và phát huy những nét đẹp vốn có của địa phương như: Ao làng, giếng làng, cây cổ thụ, nếp nhà cổ truyền thống... Đồng thời tuyên truyền vận động để mỗi gia đình, mỗi khu dân cư tự ý thức giữ gìn cảnh quan”.

Ở xã Hưng Đạo, bước vào mỗi khu dân cư, cứ chốc chốc lại thấy một chiếc ao nhỏ, một cái hồ lớn hay một giếng làng, hàng chục “gương nước” như thế tuy đã xưa cũ nhưng vẫn được gìn giữ xanh trong. Không chỉ ở thôn Dung – một ngôi làng cổ, mà việc giữ nét đẹp truyền thống của quê hương đã được nhân rộng toàn xã, đây vừa là cảnh đẹp, vừa làm cho không khí nông thôn hài hòa, mát mẻ, phục vụ chính đời sống của cư dân trong vùng. Vì quyết tâm giữ cảnh quan nông thôn mà nhiều năm nay xã Hưng Đạo không lấp ao, hồ; dành nguồn kinh phí địa phương và nguồn xã hội hóa để khơi lại giếng làng, ao làng, tôn tạo các công trình cộng đồng. Vẻ đẹp của một ngôi làng cổ được trân trọng, gìn giữ giữa khung cảnh nông thôn mới càng khiến nơi đây thành một làng quê thanh bình, tươi đẹp.

“Cây đa, giếng nước, mái đình” là biểu tượng sống động của một làng quê truyền thống, mang vẻ đẹp dung dị, gần gũi với mỗi người. Theo thời gian, những nét đẹp đặc trưng ấy cùng với cổng làng, ao làng, giếng làng và những cây cổ thụ ở nhiều làng quê bị lãng quên, dần nhường chỗ cho cuộc sống hiện đại. Sau nhiều năm xây dựng nông thôn mới, các thôn, làng, các xã dần nhận ra giá trị không gì thay thế được của vẻ đẹp truyền thống, tìm cách gìn giữ, phát huy hồn cốt của nông thôn mới.

Xây dựng cảnh quan mới hiện đại, văn minh
 
Điều làm nên sự bền vững cho cảnh quan nông thôn mới chính là việc nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn theo hướng hiện đại, phù hợp với sinh hoạt và lao động sản xuất. Trong đó, hệ thống giao thông nông thôn và các công trình phục vụ sản xuất, dân sinh đóng vai trò quan trọng. Liên tục từ năm 2011 đến nay, việc xây dựng đường giao thông nông thôn được triển khai mạnh mẽ ở tất cả các xã, thôn trong tỉnh, có sự vào cuộc của nhiều nguồn lực như: Ngân sách, các chương trình, dự án, xã hội hóa... Nhờ đó, trên 90% đường làng, ngõ xóm trong tỉnh đã được cứng hóa, không lầy lội vào mùa mưa. Đến nay cơ bản các xã trong tỉnh đều có tổ vệ sinh môi trường, một số xã như Minh Phượng (Tiên Lữ), Đại Đồng (Văn Lâm)... còn xây dựng được thùng rác công cộng ở các ngõ xóm. Những thùng nhựa màu xanh có nắp đậy đặt ngay ngắn bên đường trong các ngõ nhỏ, các tuyến đường thôn... như một nét hiện đại, văn minh tô điểm cho nông thôn mới.

Đến xã Cẩm Xá (Mỹ Hào), dù là xã về đích nông thôn mới top sau của huyện, cơ sở hạ tầng còn hạn chế song công tác vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan rất được chú trọng. Hiện 100% các thôn trong xã có tổ vệ sinh môi trường hoạt động đều đặn 2 – 3 lần/tuần, tất cả các tuyến đường ra đồng có điểm chứa rác ngoài đồng, không có rác thải tồn đọng trong các khu dân cư. Năm 2018, xã tập trung nguồn lực xây dựng cảnh quan nông thôn mới với các tuyến đường hoa, cây xanh, tạo cảnh quan nông thôn mới. Hiện nay đến thôn nào trong xã cũng hình thành từ 1 – 2 tuyến đường hoa, cây xanh đẹp mắt, tuyến ngắn thì vài trăm mét, tuyến dài hơn 1 km. Được biết, ngoài kinh phí hỗ trợ từ ngân sách huyện, xã, các tuyến đường hoa, cây xanh trên địa bàn xã được thực hiện và duy trì là nhờ sự vào cuộc của người dân. Ông Vũ Văn Cảnh, người dân xã Cẩm Xá cho biết: “Tạo cảnh quan không giống như xây một công trình hay mua sắm trang thiết bị, cây, hoa trồng rồi phải có người chăm sóc, tưới tắm, nhặt cỏ, bảo vệ... Ở xóm tôi, cây và hoa trước cửa nhà nào nhà ấy có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ, làm đẹp cho nhà mình, cho xóm mình cũng là làm đẹp cho nông thôn toàn xã, toàn huyện”.

Hiện tại, nhiều xã trên địa bàn tỉnh đã thực hiện phong trào xây dựng những tuyến đường hoa, đường cây xanh khiến bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay tươi mới, như các huyện Mỹ Hào, Văn Giang có 100% số xã xây dựng đường hoa, cây xanh; huyện Văn Lâm có 8 xã; huyện Khoái Châu có hơn 10 xã...

Theo tổng hợp của Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn tỉnh có 125 xã đạt, cơ bản đạt tiêu chí nông thôn mới về Môi trường và An toàn thực phẩm. Riêng 6 tháng đầu năm 2018 các địa phương trong tỉnh đã huy động được hàng chục tỷ đồng để thực hiện tiêu chí này, tỷ lệ chất thải rắn nông thôn được thu gom đạt trên 65%, hơn 15% số hộ gia đình thực hiện phân loại, xử lý rác thải hữu cơ.

Đã từng có thời điểm do chưa nhận thức đúng về giữ gìn, tạo dựng cảnh quan nông thôn cho nên không ít làng quê bị "bê-tông hóa" quá đà, khiến làng quê nặng nề, ngột ngạt. Một chiếc ao làng xinh xắn xanh trong với khóm hoa súng, khóm lục bình đơm hoa trên mặt nước, một tàng cây cổ thụ tỏa bóng mát bên mái đình làng để cụ già, em nhỏ ngồi chơi trò chuyện, những con đường, những khu dân cư giản dị mà sạch dẹp, thoáng đãng... cảnh quan nông thôn mới ấy đã, đang, và sẽ tiếp tục được nhân rộng trên địa bàn tỉnh nếu nhận được sự quan tâm, vào cuộc của các cấp chính quyền, đoàn thể và mỗi gia đình, để mỗi miền quê nông thôn mới trong tỉnh thực sự là niềm tự hào của người dân nông thôn.

Tác giả bài viết: Lương Thị Thu Phương (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 3195

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68520

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4536397