11:55 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Tăng tốc về đích tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 14/09/2020 09:51

Những kết quả của tỉnh đã đạt được như: 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; 50% số huyện, thị xã, thành phố đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 50% số huyện còn lại đang ở những khâu cuối cùng để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới... đã đưa tỉnh đến gần hơn với đích tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, khiến nông thôn toàn tỉnh thêm phần khí thế, rộn ràng.

Cảnh quan nông thôn mới xã Ngọc Long (Yên Mỹ)

Ngày 19.8.2020, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1274/QĐ-TTg về việc ban hành quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020. Trong đó, để được công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, tỉnh phải bảo đảm các điều kiện: Có 100% số huyện trên địa bàn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; có 100% số thị xã, thành phố trên địa bàn được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; có 100% số xã trên địa bàn sau khi rà soát bảo đảm đáp ứng được tất cả các tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17.10.2016 của Thủ tướng Chính phủ; không có nợ đọng xây dựng cơ bản thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đây chính là những “tiêu chí cứng” để tỉnh phấn đấu hoàn thiện các nội dung, phần việc, hồ sơ… đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Trước đó, ngày 9.7.2020, UBND tỉnh đã có Kế hoạch số 90/KH-UBND về tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng tỉnh Hưng Yên là tỉnh nông thôn mới năm 2020”. Trọng tâm là phấn đấu hết năm 2020, tỉnh Hưng Yên là tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Thực hiện kế hoạch đó, từ đầu năm đến nay, việc hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trong toàn tỉnh được các cấp, các ngành, các địa phương đặc biệt quan tâm. Theo đánh giá sơ bộ của Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh, với 4 điều kiện để được công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, tỉnh đã cơ bản hoàn thiện nội dung yêu cầu; hiện nay các bộ phận chuyên môn đang tích cực xây dựng hồ sơ tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, hoàn thiện trình tự thủ tục để cấp có thẩm quyền công nhận các huyện còn lại đạt chuẩn nông thôn mới. 

Đến hết tháng 8.2020, 5 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. 5 huyện còn lại (Yên Mỹ, Khoái Châu, Tiên Lữ, Kim Động, Ân Thi) đều đã được thẩm tra, thẩm định kết quả, hồ sơ xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới; đang hoàn thiện các thủ tục để được cấp có thẩm quyền công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Thực tế tại các huyện cho thấy, cùng với hoàn thành 9 tiêu chí huyện nông thôn mới, các huyện ngày càng quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn xanh – sạch – đẹp; vừa nâng cao đời sống vật chất, vừa quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân dân, với mục tiêu nông thôn đổi mới, đời sống của người dân nông thôn ngày một nâng cao. Đơn cử như huyện Yên Mỹ, năm 2011 huyện Yên Mỹ còn gặp nhiều khó khăn do số tiêu chí đạt thấp, nhiều tiêu chí như: Môi trường và an toàn thực phẩm; Giao thông; Cơ sở vật chất văn hóa… còn yếu. Đồng chí Đặng Xuân Lương, Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ cho biết: “Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết về xây dựng nông thôn mới huyện Yên Mỹ với mục tiêu: xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển đô thị văn minh. Thực hiện mục tiêu đó, nhiều giải pháp được đề ra và triển khai hiệu quả trong toàn huyện, nhất là Chương trình huy động nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, tranh thủ sự hỗ trợ về nguồn vốn của cấp trên, đẩy mạnh tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, tạo sự đồng thuận trong nhân dân”.

Nhờ đó, giai đoạn 2011 – 2019 huyện đã huy động được hơn 4,1 nghìn tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới, hoàn thành các tiêu chí của xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt, tính riêng nguồn vốn nhân dân góp đạt hơn 1,5 nghìn tỷ đồng. Hiện nay, huyện đang tiếp tục hoàn thiện các trình tự, thủ tục để cấp có thẩm quyền công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, cùng với đó tích cực xây dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống của nhân dân...

Năm 2019, 100% số xã trong tỉnh đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, ngay sau đó, các xã bắt tay vào việc giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí và xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Đến thăm các xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh những ngày này, không khí xây dựng rất khẩn trương. Xã Đình Dù (Văn Lâm) đang phấn đấu để được công nhận xã nông thôn mới nâng cao trong năm nay. Theo tổng hợp của xã, từ năm 2015 đến nay, xã đã huy động được gần 98 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới. Cùng với việc hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, nhà ở dân cư, công trình văn hóa, vệ sinh môi trường… điểm đáng ghi nhận là mức sống của người dân ngày một nâng cao. Năm 2019, giá trị thu bình quân trên 1ha canh tác của xã đạt 145 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng; dự kiến thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của xã đạt 65 triệu đồng. Đồng chí Đoàn Văn Chiển, Chủ tịch UBND xã Đình Dù cho biết: Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, ngoài việc huy động tối đa nguồn lực tại địa phương và sự đóng góp hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân để hoàn thiện cơ sở vật chất, xã tiếp tục tập trung lãnh đạo chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tăng hiệu quả kinh tế, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, giải quyết việc làm cho lao động, tăng thu nhập cho người dân; quan tâm bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan sạch đẹp; xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần phong phú, giữ gìn an ninh trật tự.

Theo đồng chí Lê Trung Cần, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh: Hiện nay Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh đang tập trung cao phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể, địa phương của tỉnh tập trung tổ chức đánh giá, báo cáo kết quả thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới nhằm phục vụ hoàn thiện hồ sơ tỉnh nông thôn mới. Trong đó tập trung lấy ý kiến sự hài lòng của người dân; đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới theo ngành, lĩnh vực; tổng hợp nguồn lực… 

Mặc dù có nhiều thuận lợi và không ít khó khăn song với những kết quả đã đạt được và sự quyết tâm cao của các cấp, các ngành, địa phương toàn tỉnh, tỉnh Hưng Yên đang tự tin tiến những bước vững chắc để hoàn thành mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (Cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 1633

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78979

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4925954