14:54 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Tân Dân xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ năm - 30/12/2021 16:35
Về Tân Dân những ngày này đường sá phong quang, cây xanh ganh đua khoe thắm, san sát nhà cao tầng, ô tô ra, vào được từng ngõ ngách dân cư, trường học, trạm xá, nhà văn hóa xã, thôn đều được xây mới kiên cố, ruộng đồng chủ động tưới tiêu, phân khu lĩnh vực sản xuất rõ ràng, rác thải các loại được thu gom xử lý kịp thời, làng quê quá đỗi thanh bình. Tân Dân đã đổi thay kỳ diệu.

Choáng ngợp trước những điều vừa mắt thấy tai nghe, chúng tôi đã vào hỏi Lê Bá Quyết ở thôn Thọ Bình, được biết: Có được những thành tựu nổi bật như trên là do 10 năm qua (2011-2021), xã đã huy động được gần 400 tỷ đồng từ nhiều nguồn khác nhau để đầu tư xây dựng NTM.

 

Trong đó, các tầng lớp nhân dân sở tại ủng hộ trên 93,0 tỷ đồng hoặc bằng tiền mặt hoặc giá trị đất thổ cư và ngày công lao động, điển hình như ông Nguyễn Minh Thái (thôn Bãi Sậy 2) ủng hộ 800 triệu đồng, ông Đỗ Văn Boong (thôn Bình Dân) ủng hộ 2 tỷ đồng vừa tiền mặt vừa giá trị hiện vật.     
 

Nhờ vậy đến nay nhiều tiêu chí NTM kiểu mẫu của xã đã đạt hoặc vượt mục tiêu đề ra, như: 100% tuyến đường giao thông và đường từ trung tâm xã đến đường huyện đều được nhựa hoá hoặc bê tông hoá, đảm bảo không bị lầy lội vào mùa mưa, thuận lợi cho các phượng tiện cơ giới lưu thông.

Các đường trục chính ngoài đồng cũng được cải tạo, nâng cấp dễ dàng cho vận chuyển hàng hoá quanh năm. Công tác lắp đặt, quản lý hệ thống biển báo/ chỉ dẫn, đèn chiếu sáng, trồng bổ sung cây xanh, đường hoa, giải tỏa vật cản được chú trọng thường xuyên, không còn hiện tượng lòng, lề, vỉa hè đường bị lấn chiếm, che khuất tầm nhìn.

Xã có lực lượng dân quân, tự vệ được trang bị đủ vật tư thiết bị, để ứng phó và tìm kiếm cứu nạn kịp thời theo phương châm 4 tại chỗ. Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã, thường xuyên được kiện toàn, phân công nhiệm vụ cho các thành viên.

Trong sản xuất nông nghiệp, địa phương có vùng chuyên cây ăn quả tập trung với các sản phẩm chủ lực gồm, nhãn, cam, chanh, bưởi và quất cảnh. Đã thành lập được 5 HTX Nông nghiệp kiểu mới, hoạt động hiệu quả. Theo đó, giá trị thu hoạch trên 1 ha canh tác (năm 2020) đạt 231 triệu đồng.

Thu nhập bình quân đầu người 71 triệu đồng/năm. 100% số hộ dân có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng. Các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung tâm y tế xã đều đạt chuẩn quốc gia. Đảng bộ xã nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, trên địa bàn không có tổ chức, cá nhân vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Công tác bảo vệ môi trường luôn được chính quyền xã quan tâm đầu tư thỏa đáng, đã duy trì được phong trào thu gom, phân loại, xử lý rác tại nguồn, xây dựng được các điểm tập kết rác thải dân sinh và bãi chôn chất thải rắn tập trung, các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại luôn chấp hành tốt các qui định về bảo vệ môi trường dưới sự giám sát của cộng đồng dân cư và các ban ngành liên quan.

Phải đặt xã trong điều kiện là địa phương thuần nông, địa bàn dân cư rộng, xa đô thị và các khu công nghiệp lớn, 4 năm (2016-2020) bị ảnh hưởng bởi bão giá lợn, dịch tả heo Châu Phi và viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) trên người, mới thấy kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân chúng tôi là rất lớn.

Ông Huấn cũng thẳng thắn chỉ ra: Một số định hướng, chính sách của nhà nước về xây dựng NTM, khi thực hiện mới thấy bộc lộ bất cập, phải kiến nghị và cần thời gian điều chỉnh. Các nguồn đầu tư từ doanh nghiệp và cộng đồng còn thấp. Thiếu cơ chế lồng ghép hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia với một số dự án khác trong khu vực nông thôn. Giá trị thu hoạch trên 1ha canh tác tuy cao nhưng chưa ổn định. Lao động nông nghiệp hiện nay chủ yếu là người già, nên khả năng tiếp thu, vận dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất bị hạn chế.


Tác giả bài viết: Vương Hoàng Hải (Đưa tin + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 48


Hôm nayHôm nay : 3250

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59530

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4527407