08:08 Thứ năm, 19/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Phỏng vấn nhanh: 9 tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới

Thứ bảy - 23/09/2017 09:11
Năm 2017, Hưng Yên phấn đấu có 1 huyện được công nhận huyện nông thôn mới, năm 2018 phấn đấu có thêm 2 huyện “về đích” nông thôn mới. 
 
Để trở thành huyện nông thôn mới, các địa phương phải hoàn thành được các tiêu chí của huyện nông thôn mới, đáp ứng được các quy định về thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. 
 
Phóng viên Báo Hưng Yên đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Trung Cần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh về vấn đề này.
 
Phóng viên: Để trở thành huyện nông thôn mới, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cần đáp ứng những yêu cầu gì thưa ông?
 
Ông Lê Trung Cần: Theo Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 5.4.2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành tiêu chí huyện nông thôn mới và quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, các huyện và thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh trong cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh nói riêng phải hoàn thành được Bộ 9 tiêu chí huyện nông thôn mới và đáp ứng các quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020.
 
Trong đó, đối với huyện nông thôn mới, yêu cầu đầu tiên là 100% số xã trong huyện đạt chuẩn nông thôn mới; thứ hai là hoàn thành 9 tiêu chí của huyện nông thôn mới bao gồm: Quy hoạch; Giao thông; Thủy lợi; Điện; Y tế - Văn hóa - Giáo dục; Sản xuất; Môi trường; An ninh, trật tự xã hội; Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới.
 
Thí dụ với tiêu chí thủy lợi, hệ thống thủy lợi liên xã phải đáp ứng đồng bộ với hệ thống thủy lợi các xã theo quy hoạch; với tiêu chí sản xuất, huyện phải hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung hoặc có mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của huyện; hay với tiêu chí giao thông huyện phải có hệ thống giao thông bảo đảm kết nối tới các xã và có 100% số km đường huyện đạt chuẩn theo quy hoạch… 
 
Đối với việc công nhận thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, yêu cầu đặt ra đơn giản hơn, chỉ cần có 100% số xã trên địa bàn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 
 
Phóng viên: Những thuận lợi, khó khăn của các địa phương trên đường “về đích” huyện nông thôn mới và giải pháp để khắc phục khó khăn là gì thưa ông?
 
Ông Lê Trung Cần: Về thuận lợi, chương trình xây dựng nông thôn mới thời gian qua đã nhận được sự lãnh đạo tập trung, sâu sát của tỉnh, sự quyết tâm của các huyện và sự nỗ lực của các xã. 
 
Từ năm 2011 đến nay, tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh có những bước tiến vững chắc. 
 
Nổi bật như huyện Mỹ Hào, huyện đăng ký “về đích” năm nay, đến thời điểm hiện tại còn 4 xã đang phấn đấu đạt chuẩn, để có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện Mỹ Hào đến hết tháng 8 đã hoàn thành được 6/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. 
 
Tại huyện Văn Giang và huyện Văn Lâm, những huyện có kế hoạch về đích nông thôn mới năm 2018 tiến độ cũng khá khả quan, mỗi huyện đều đã hoàn thành từ 4 – 5 tiêu chí của huyện nông thôn mới.
 
Mặt khác, tỉnh luôn đồng hành, tạo điều kiện cho các địa phương khi đăng ký về đích nông thôn mới thông qua các chương trình cụ thể như: Tạo cơ chế thông thoáng để xã, huyện, thành phố huy động đa dạng nguồn lực; hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn, trạm y tế xã; hỗ trợ xi măng làm đường giao thông… 
 
Tuy nhiên, khó khăn của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh hiện nay là số nợ đọng xây dựng cơ bản còn nhiều. Mặc dù đã tích cực triển khai các giải pháp để giải quyết nợ đọng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng song thời gian để về đích xây dựng huyện nông thôn mới năm 2017 không còn nhiều. 
 
Giải pháp hữu hiệu trong thời gian tới là các huyện, thành phố, đặc biệt là các huyện: Mỹ Hào, Văn Lâm, Văn Giang cần tập trung chỉ đạo sâu sát, quyết liệt trong việc hoàn thành tốt 19 tiêu chí ở những xã chưa đạt chuẩn; hoàn thành đủ 9 tiêu chí của huyện nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực cho xử lý nợ đọng; đồng thời thường xuyên rà soát, nâng cao chất lượng tiêu chí đã đạt được.
 
Theo quy định, quy trình công nhận huyện nông thôn mới bao gồm các bước chính như sau: Huyện, thành phố tự đánh giá; Tỉnh thẩm tra; Ban chỉ đạo Trung ương thẩm định; Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
 
Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 1447

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71992

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4539869