23:07 Thứ ba, 16/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Phong trào thi đua yêu nước ở thôn La Tiến

Thứ hai - 21/12/2020 10:00
Những năm qua, phong trào thi đua yêu nước ở thôn La Tiến (xã Nguyên Hoà, Phù Cừ) đã như một ngọn lửa sôi nổi và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Cán bộ, đảng viên, nhân dân trong thôn cùng đoàn kết, thi đua xây dựng quê hương dưới nhiều hình thức, việc làm thiết thực, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và xây dựng nông thôn mới.
 

Đồng chí Phạm Văn Hậu, Bí thư chi bộ- Trưởng thôn La Tiến cho biết: “Thi đua yêu nước không chỉ thúc đẩy mọi người hăng say lao động sản xuất, phát huy sáng tạo trong phát triển kinh tế, huy động được nguồn lực, sức dân trong xây dựng nông thôn mới mà còn giúp gắn kết, thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Thôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chung tay thực hiện các phong trào do các cấp phát động; đồng thời ai ở hội, đoàn thể nào thì hăng hái tham gia phong trào do các cấp hội phát động”. Từ thi đua xây dựng nông thôn mới; thi đua xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; thi đua phát triển kinh tế gia đình; đến thi đua giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông… trong thôn đâu đâu cũng thấy những điểm sáng, điển hình.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, những năm qua thôn La Tiến đã phát huy sức mạnh toàn dân, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần thay đổi toàn diện nông thôn. Những nếp nhà khang trang, những con đường sạch đẹp, đời sống nhân dân nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần… đó là cảm nhận dễ thấy khi thực tế tại thôn. Tính riêng 5 năm trở lại đây, cùng với sự hỗ trợ của cấp trên và sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, toàn thôn đã nâng cấp, sửa chữa được 4,5km đường giao thông thôn xóm, đường ra đồng, với tổng kinh phí trên 1,2 tỷ đồng. Năm 2017 và 2018, thôn đã triển khai xây dựng cổng làng, sân bóng mini và ao bơi cho thanh thiếu nhi với tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng. Năm 2019, thôn đã triển khai xây dựng, tu bổ ngôi chùa, trong đó nhân dân trong thôn và người con quê hương đã đóng góp trên 2,1 tỷ đồng. 

Công trình nổi bật thể hiện sức dân ở thôn La Tiến là tuyến đường trục chính của thôn. Năm 2019, thôn đã nâng cấp, mở rộng tuyến đường trục chính trong thôn có chiều dài 2,5km, mặt đường được làm mới đổ bê tông, có chiều rộng 5 mét, có rãnh thoát nước. Để tạo thuận lợi cho việc thi công tuyến đường, 95 hộ gia đình có tuyến đường chạy qua đã hiến trên 3.600m2 đất; phá dỡ trên 400m2 công trình phụ, tường bao và đóng góp trên 600 triệu đồng để làm đường. Là một trong số những hộ dân tích cực hiến đất và đóng góp công sức để làm đường giao thông nông thôn, bà Đặng Thị Nhiên bày tỏ: “Mặc dù không giàu có về vật chất nhưng khi tuyến đường mới được đầu tư xây dựng, gia đình tôi đã nhất trí hiến đất, bỏ tường rào, cây cối và góp sức lao động để tuyến đường được mở mang, vừa bảo đảm tiêu chí nông thôn mới, vừa tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, sản xuất”.

Đặc biệt trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn luôn được cấp uỷ, chính quyền, ban công tác mặt trận thôn và nhân dân quan tâm thực hiện. Thôn có 1 tổ thu gom rác thải hoạt động đều đặn 1 tuần 2 lần, đến tận các hộ gia đình thu gom rác đưa về điểm tập kết rác thải. Đường làng, ngõ xóm thường xuyên được người dân và hội viên, đoàn viên quét dọn, lề đường trồng hoa, trồng cây xanh làm đẹp cảnh quan.  Ngoài việc ra quân tổng vệ sinh trước dịp lễ, tết, nhân dân trong thôn có ý thức “tự quản” tuyến đường qua cổng nhà mình. Bà Nguyễn Thị Kha chia sẻ: “Làm đẹp xóm làng cũng là làm đẹp cho mỗi gia đình, mỗi khu dân cư, có thời gian rảnh là tôi lại vận động con cháu ra đường hoa nhặt cỏ, nhặt rác, tưới nước… con đường quen thuộc mỗi ngày đi về nay thêm phần đẹp đẽ, tươi vui”.

Trong những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, tác động đến kinh tế và đời sống của nhân dân nhưng phong trào thi đua yêu nước luôn được thôn La Tiến triển khai sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị. Thi đua yếu nước đã tạo khí thế sôi nổi, động viên, khích lệ các tập thể, cá nhân phấn đấu thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn La Tiến đạt 50 triệu đồng; thu nhập trên 1ha đất canh tác đạt trên 70 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 2%; toàn thôn có trên 500 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thôn được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng lên. Phát huy kết quả đạt được, thôn đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí của khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp, văn minh.

Tác giả bài viết: Lương Thị Thu Phương (đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 3915

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61220

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4908195