15:51 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Phát triển sản phẩm OCOP

Thứ tư - 11/03/2020 08:43

Với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh, sự quan tâm phối hợp thực hiện của các cấp, ngành, địa phương, đến nay Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020 của tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ sản xuất đã tập trung triển khai thực hiện chương trình và đã có nhiều sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP. Nhằm góp phần thúc đẩy Chương trình OCOP của tỉnh, việc tiêu thụ sản phẩm OCOP hiện đang được các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ thực hiện.
 

Sản xuất tinh bột nghệ tại Công ty TNHH Hoàng Minh Châu (Khoái Châu)

Sản xuất tinh bột nghệ tại Công ty TNHH Hoàng Minh Châu (Khoái Châu)


Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tham gia triển khai thực hiện Chương trình OCOP, Công ty TNHH Hoàng Minh Châu (Khoái Châu) đã được Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và PTNT) phối hợp  với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Khoái Châu khảo sát, hướng dẫn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ sản phẩm theo tiêu chí sản phẩm OCOP. Qua đó giúp công ty hiểu rõ hơn về Chương trình OCOP, từ đó định hướng phát triển, hoàn thiện và nâng cấp sản phẩm bằng việc thay đổi quy trình sản xuất, cải tiến, thay đổi kiểu dáng, mẫu mã bao bì, tem nhãn, chiến lược quảng bá sản phẩm, xây dựng website tuyên truyền... Ngày 13.1.2020, sản phẩm “Nano curcumin” của Công ty TNHH Hoàng Minh Châu đã được UBND tỉnh quyết định công nhận đạt chuẩn sản phẩm OCOP với số điểm tương đương xếp hạng 4 sao. Ông Hoàng Quang Đông, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Minh Châu cho biết: Từ khi công ty được đơn vị chức năng giúp đỡ hoàn thiện sản phẩm OCOP, đồng thời được hỗ trợ tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh nên đến nay lượng tinh bột nghệ và thị trường tiêu thụ sản phẩm của công ty đã được mở rộng. Công ty đã hoàn thiện các khâu nhãn mác, tem kiểm định chất lượng, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi đưa ra thị trường. Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục tập trung quảng bá sản phẩm, đồng thời chú trọng thực hiện các biện pháp giữ vững và nâng cao chất lượng sản phẩm... 


Đến nay, toàn tỉnh đã có 24 sản phẩm của 14 cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 3 sao trở lên. Trong đó, huyện Khoái Châu có 4 sản phẩm, thành phố Hưng Yên có 7 sản phẩm, thị xã Mỹ Hào có 10 sản phẩm, huyện Phù Cừ có 2 sản phẩm, huyện Ân Thi có 1 sản phẩm. Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên đã được UBND tỉnh ra quyết định công nhận tại Quyết định số 57/QĐ-UBND ngày 13.1.2020. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận qua hơn 1 năm thực hiện Chương trình OCOP. Tuy nhiên, theo đánh giá của Chi cục Phát triển nông thôn, các cơ sở sản xuất và sản phẩm tham gia Chương trình OCOP vẫn còn ít so với tiềm năng thực tế của các huyện, thị xã, thành phố. Các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP chưa đa dạng, chủ yếu vẫn là sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm. 


Theo Đề án mỗi xã một sản phẩm tỉnh giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân, HTX, các xã, phường, thị trấn kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ ổn định các mặt hàng là lợi thế của các địa phương. Tập trung hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, HTX hoàn thiện, nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP đã được UBND tỉnh công nhận; giúp đỡ các cơ sở có sản phẩm OCOP giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại các hội chợ thương mại ở các tỉnh ngoài, nhất là các thị trường tiềm năng. Đồng chí Lê Văn Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết: Mục tiêu Chương trình OCOP là mong muốn nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn thông qua việc phát huy thế mạnh của các sản phẩm đặc trưng từng vùng miền, địa phương, đơn vị. Tuy nhiên, trước hết cần phải kêu gọi được sự tham gia hưởng ứng tích cực từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư để hỗ trợ các HTX, các xã, phường, thị trấn có sản phẩm hoàn thiện quy trình sản xuất; nghiên cứu đổi mới kiểu dáng thiết kế mẫu mã, tem nhãn sản phẩm, bảo đảm hấp dẫn, phù hợp thị hiếu, nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng và đặc biệt là không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. Về lâu dài cần hỗ trợ các mô hình phát triển sản xuất liên kết với các vùng sản xuất nguyên liệu, đồng thời tổ chức nhân rộng quy mô các sản phẩm được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ ổn định. 


Một trong những tiêu chí quan trọng để người tiêu dùng lựa chọn, quyết định mua sản phẩm chính là chất lượng của sản phẩm. Do đó, bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, ngành chức năng, chính quyền các địa phương cần khuyến cáo nông dân, các tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện, nâng tầm chất lượng sản phẩm OCOP, từ đó tạo tiền đề thúc đẩy Chương trình OCOP của tỉnh phát triển.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 58


Hôm nayHôm nay : 3848

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60128

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4528005