01:18 Thứ tư, 18/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

OCOP - Tiền đề vững chắc xây dựng nông thôn mới bền vững

Thứ năm - 27/12/2018 21:48
Xuyên suốt nhiều năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, tỉnh Thanh Hóa nhận thấy việc tổ chức phát triển SX, cao thu nhập cho người dân nông thôn đóng vai trò tiên quyết. 

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được địa phương này gửi gắm nhiều kỳ vọng…

08-03-58_2
Thanh Hóa tập trung đẩy mạnh công tác quảng bá các sản phẩm nông nghiệp

Hơn 7 năm nỗ lực miệt mài của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân Thanh Hóa đã mang lại thành quả ngọt ngào, KT-XH của tỉnh duy trì tốc độ phát triển ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng lên, an ninh chính trị giữ vững.

Những con số khô khan nhưng đủ sức lột tả bản chất vấn đề. Nếu như năm 2011 thu nhập bình quân của người dân nông thôn chỉ quanh quẩn 8,9 triệu đồng thì đến năm 2017 đã nhảy vợt lên 24,8 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh trong khoảng thời gian trên, từ 26,96% xuống còn 9,22%. Đến nay, toàn tỉnh có 1 huyện, 244 xã và 525 thôn (bản) đạt chuẩn NTM.

Về nông nghiệp, cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch theo hướng phát huy lợi thế và nhu cầu thị trường, gắn SX quy mô lớn, tập trung theo chuỗi giá trị. Nhiều chuyên gia hàng đầu nhận định, nền nông nghiệp xứ Thanh đã có sự lột xác toàn diện cả về chất và lượng.

Tín hiệu tích cực là điều khó phủ nhận, tuy nhiên để khẳng định đã khai thác tối đa tiềm năng sẵn có thì thực sự khiên cưỡng. Muốn làm được điều đó nhất thiết cần một bước đệm mang tính đột phá, và OCOP chính là lời giải hoàn hảo nhất lúc này.

OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Trong đó người dân, HTX, DN nhỏ và vừa đóng vai chủ thể, Nhà nước thực hiện nhiệm vụ kiến tạo, định hướng quy hoạch, quản lý và giám sát. Tựu chung, OCOP được xem là giải pháp quan trọng trong tái cơ cấu nông nghiệp, là tiền đề xây dựng NTM vững bền.

Xét từ nhu cầu thực tế, Thanh Hóa hội tụ mọi yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” không nhiều nơi có được. Điểm nhấn là nhiều sản phẩm mang nét đặc trưng, tiếng vang đã lan rộng khắp từ xưa nay (chiếu Nga Sơn, tơ Hồng Đô, Trống đồng Đông Sơn, nem chua, chè lam Phủ Quảng, bánh gai Tứ Trụ, nước mắm Ba Làng, nón lá Trường Giang, kẹo nhãn, bưởi Luận Văn, cam vàng, quế ngọc Thường Xuân...).

Toàn tỉnh còn có hàng chục mặt hàng nông nghiệp chủ lực, trên 160 sản phẩm, nhóm sản phẩm có lợi thế… Tuy đa dạng, phong phú về số lượng và chủng loại, song sản phẩm nông nghiệp, làng nghề của Thanh Hóa còn hạn chế nhất định, cụ thể là mẫu mã chưa bắt mắt, sức cạnh tranh yếu, số lượng sản phẩm có thương hiệu chưa nhiều, thị trường tiêu thụ nội địa vẫn là chính…

08-03-58_3
Có nhiều sản phẩm đặc trưng là lợi thế của tỉnh khi triển khai chương trình OCOP

Từ nhu cầu thực tế, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 150/KH-UBND về việc triển khai Chương trình OCOP giai đoạn 2018-2020. Về nhiệm vụ cụ thể, cần hướng đến các hình thức tổ chức SXKD (ưu tiên phát triển HTX, DN) để tạo ra các sản phẩm truyền thống, dịch vụ đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả về cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện Chương trình xây dựng NTM, tập trung nâng cấp và phát triển 1-2 sản phẩm OCOP đạt chuẩn cấp quốc gia, 5 - 10 sản phẩm OCOP cấp tỉnh và 20 - 30 sản phẩm OCOP cấp huyện.

Về giải pháp, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyên truyền đến tất cả các cấp, các ngành, các chủ thể kinh tế và nhân dân để hiểu rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của chương trình mang lại.

Đồng thời sẽ tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý; xây dựng hệ thống chỉ đạo, thực hiện từ tỉnh đến cơ sở; có bộ phận chuyên trách; đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong SX, chế biến nguyên liệu và quản lý chất lượng sản phẩm; phát triển sản phẩm gắn với tiêu thụ, đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ, tạo điều kiện cho các HTX, DN, cơ sở, làng nghề xây dựng thương hiệu sản phẩm, xây dựng chỉ dẫn địa lý, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp...

Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM Thanh Hóa, ông Trần Đức Năng: “Chương trình OCOP đáp ứng được yêu cầu trong xu thế mới, được xem là giải pháp trọng tâm để nâng cao chất lượng xây dựng NTM , tạo động lực thúc đẩy toàn diện trên địa bàn. Lợi ích OCOP mang lại là điều có thể hình dung ngay lúc này, nhưng để áp dụng hiệu quả trong thực tiễn đòi hỏi tổng quan nhiều yếu tố. Muốn đạt được kết quả cao nhất thiết tất cả các cấp, ngành, địa phương liên quan cần vào cuộc rốt ráo, gắng hết sức mình vì mục tiêu chung”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 159

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68719

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4536596