19:25 Chủ nhật, 18/04/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Nông dân giỏi tích cực xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 31/10/2016 15:40
Về Quang Hưng - Phù Cừ, ai ai cũng biết ông Trần Minh Chuật, ông vừa là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi  vừa nhiệt tình hiến của, hiến công tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương, góp phần đưa Quang Hưng  trở thành một trong những xã “về đích” sớm trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hưng Yên.
 
Nói đi đôi với làm
Với nhận thức rằng: Tham gia xây dựng NTM chính là xây dựng đời sống vật chất, tinh thần không chỉ bản thân mà còn cả xã hội, ông Chuật đã gương mẫu đi đầu trong việc đóng góp công sức, tiền của và vận động nhân dân người thân cùng tích cực tham gia xây dựng NTM. Khi có chủ trương hiến đất làm đường giao thông, mở rộng đường trục chính thôn theo quy hoạch đòi hỏi hàng chục hộ gia đình phải đồng ý tự nguyện hiến đất, phá dỡ công trình phụ, tường bao, cây cối, xây mới tường bao mới và di chuyển cột điện ra khỏi khu vực đường mới. Trong khi nguồn kinh phí  của địa phương vô cùng hạn hẹp, nên ban đầu rất nhiều hộ chưa đồng tình. Và việc giải tỏa, bàn giao thi công có nguy cơ lâm vào tình trạng bế tắc.Trước tình hình đó, để làm gương cho các hộ, ông đã tự nguyện đập phá công trình phụ và tháo dỡ tường bao, hiến 47m2 đất thổ cư của gia đình trị giá gần 20 triệu đồng. Đồng thời, vận động anh em, họ hàng đồng thuận hiến đất, phá bỏ tường bao, bàn giao cho thôn. Ông cũng tự nguyện chi 20 triệu đồng hỗ trợ mua nguyên vật liệu, thuê máy móc di chuyển cột điện ra vị trí mới.
Việc làm của gia đình ông đã có hiệu quả tích cực. Từ chỗ các hộ dân lân cận còn lấn cấn, thì sau đó đã nhất trí hiến đất, tháo dỡ tường bao, giúp cho việc bàn giao mặt bằng thi công đường đúng tiến độ đề ra. Cùng với cán bộ thôn, xóm, ông đã vận động các hộ dân tham gia ủng hộ ngày công lao động, giúp các hộ khó khăn xây lại tường bao. Ông Chuật tâm sự: “Xây dựng NTM là sự nghiệp chung, tôi nghĩ rằng mỗi người nên có ý thức trong việc tham gia cùng chính quyền địa phương, vì mục đích cuối cùng cũng chỉ là phục vụ cho nhân dân đi lại thuận tiện hơn, đời sống tốt hơn. Tôi thấy xã nhà giờ đây có nhiều chuyển biến, bộ mặt nông thôn khởi sắc, tôi và bà con trong thôn xã  rất phấn khởi…”

Nhanh nhạy trong phát triển kinh tế cùng gia đình
Trong phong trào xây dựng NTM ông Chuật xác định phải tích cực tham gia cùng chính quyền địa phương lao động sản xuất, cải thiện cuộc sống, nâng cao mức thu nhập cho gia đình, giữ vững gia đình góp phần hoàn thành các tiêu chí NTM.
Là con trưởng trong một gia đình nông dân đông con (9 anh em), những năm thập niên 80 của thế kỷ 20, cũng như nhiều gia đình nông dân khác, kinh tế gia đình hết sức khó khăn, luôn làm không đủ ăn, cái đói, cái nghèo luôn đeo đẳng mãi. Song ông quyết không cam chịu đói nghèo, nên khi Đảng, Nhà nước có cơ chế mở, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện, ông đã nhanh nhạy tìm hiểu thị trường, tập trung nguồn lực của gia đình, đầu tư vay mượn mua máy móc thiết bị, mở cơ sở chuyên sản xuất hàng gia dụng và chế biến gỗ phục vụ nhân dân trong xã và các vùng lân cận. Cơ sở sản xuất của gia đình ngày một phát triển với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là: Kinh doanh và chế biến gỗ, sản xuất đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ chất lượng cao, dựng nhà gỗ, tôn tạo, phục dựng đình, chùa. Hiện nay, diện tích nhà xưởng của doanh nghiệp là 7.000m2, doanh thu hành năm đạt trên 8 tỷ, lợi nhuận bình quân/năm khoảng 1,5 tỷ đồng. Doang nghiệp tạo việc làm ổn định cho 45- 50 lao động, thu nhập bình quân từ 4,5 - 5 triệu đồng/tháng.
Ghi nhận những đóng góp vào việc thúc đẩy KT- XH phát triển, cũng như sự thành công của chương trình xây dựng NTM tại địa phương, ông Chuật đã nhiều năm liền được các cấp Hội khen thưởng. Gần đây nhất là ông đã vinh dự được vinh danh trong “Hội nghị biểu dương nông dân điển hình tiên tiến tỉnh Hưng Yên, giai đoạn 2010 - 2015” và cá nhân ông đang được Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đề nghị Chính phủ tặng bằng khen. Nhưng với ông, phần thưởng cao quý, đáng trân trọng nhất là sự khởi sắc của địa phương trên con đường xây dựng NTM đã mang lại cho bản thân ông và nông dân quê hương sự ấm no, hạnh phúc và niềm tự hào của một địa phương sớm đạt chuẩn NTM của tỉnh. Chính điều đó là động lực thôi thúc ông, cũng như nhiều người dân ở xã Quang Hưng có thêm niềm tin, sự nhiệt tình trong việc tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (cập nhập)

Nguồn tin: Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 1828

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53865

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3268102