20:58 Thứ ba, 09/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Những tấm gương điển hình trong xây dựng nông thôn mới ở Hưng Yên

Thứ sáu - 04/10/2019 07:42

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều điển hình tự nguyện hiến đất, ngày công lao động, hỗ trợ kinh phí… để làm đường giao thông nông thôn (GTNT) và các công trình thiết chế văn hóa khác.

 

Sản xuất cây ăn quả tại xã Đồng Thanh (Kim Động)

Về thôn Đống Lương, xã Hiệp Cường (Kim Động) hỏi đến ông Lưu Văn Hưng, nhiều người nhận xét ông là một người luôn hết lòng vì phong trào của thôn, xã đặc biệt trong phong trào xây dựng NTM. 

Ngay sau khi xã Hiệp Cường phát động phong trào xây dựng NTM, với trách nhiệm của một người đảng viên, ông Hưng luôn xác định mình phải là người gương mẫu, đi đầu trong phong trào để người dân trong xã noi theo. Vì vậy, từ năm 2011 đến nay, ông và gia đình đã tích cực tham gia phong trào bằng nhiều việc làm ý nghĩa. Trong đó, gia đình ông đã tự nguyện hiến hơn 100m2 đất, tháo dỡ 3 gian nhà cấp 4, tham gia hơn 77 ngày công lao động; vận động người dân trong thôn tháo dỡ hơn 40m tường rào và hiến 40m2 đất để xây dựng tuyến đường giao thông của thôn với chiều dài hơn 3km, chiều rộng hơn 5m. Bên cạnh đó, ông còn tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng. 

Không chỉ gương mẫu trong phong trào xây dựng NTM, hiện nay ông Lưu Văn Hưng còn đang thực hiện tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của người Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Đống Lương và tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình.

Với mục tiêu hỗ trợ người dân trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm các loại cây ăn quả, năm 2018, anh Trần Quang Vinh ở thôn Ngũ Phúc, xã Tam Đa (Phù Cừ) đã vận động các hộ dân trong xã thành lập Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Ngũ Phúc. Đến nay, HTX đang sản xuất với diện tích 70ha của 140 hộ gia đình, trong đó có khoảng 21,5ha đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Trên cương vị là Phó Giám đốc HTX, anh Vinh luôn trực tiếp theo sát các công đoạn trong quá trình sản xuất, sau đó ghi chép, tổng hợp để đưa ra những điều chỉnh liều lượng, thời gian chăm sóc phù hợp với quá trình cây sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Tuy diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX mới chỉ khoảng 21,5ha, nhưng hiện nay tất cả các diện tích còn lại của HTX đều đang áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn. Chia sẻ với chúng tôi, anh Vinh cho biết: “HTX đang sản xuất các loại cam chủ lực gồm: Cam Vinh, cam đường canh, cam Bố Hạ. Với xu thế phát triển của thị trường hiện nay thì việc sản xuất cây ăn quả theo tiêu chuẩn an toàn, VietGAP là tất yếu. Nên dù cho phần lớn diện tích sản xuất chưa được cấp giấy chứng nhận VietGAP nhưng tôi vẫn thống nhất, quán triệt với các hộ tham gia trong HTX tất cả các diện tích đều phải sản xuất đạt theo tiêu chuẩn. Như vậy không chỉ đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, nâng cao thu nhập mà còn để góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe của chính người dân”. Được biết, vụ thu hoạch cam năm 2018, HTX thu trung bình 1 - 1,5 tấn/sào và bán với giá cao hơn sản phẩm cùng loại của người dân không tham gia HTX khoảng 2 - 5 nghìn đồng/kg, từ đó các hộ tham gia HTX đã có nguồn thu nhập ổn định hơn. Vụ cam năm 2019 tới đây tại HTX đang hứa hẹn một vụ tiếp theo bội thu.
 

Tiếp tục phát động phong trào xây dựng NTM, cuối năm 2018, xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên) xây dựng và mở rộng thêm các tuyến đường của xã, để tuyến đường được xây dựng đúng quy hoạch, nhiều gia đình trong xã đã tự nguyện hiến đất, phá dỡ tường rào… Trong đó có gia đình ông Nguyễn Văn Sánh đã tự nguyện hiến hơn 72m2 đất ở trị giá trên 500 triệu đồng và tháo dỡ hệ thống chuồng trại chăn nuôi cũng như chặt bỏ nhiều loại cây ăn quả lâu năm của gia đình để hoàn thành xây dựng tuyến đường theo đúng kế hoạch. 

Chia sẻ về việc làm ý nghĩa của mình, ông Sánh cho biết: “Xã Quảng Châu trước đây khi chưa thực hiện xây dựng NTM là một trong những xã gặp rất nhiều khó khăn. Đường GTNT xuống cấp làm người dân đi lại, phát triển sản xuất rất vất vả. Vì vậy ngay khi xã triển khai xây dựng NTM, chúng tôi rất phấn khởi, hiện nay xã đổi thay rất nhiều. Từ xây dựng NTM đã góp phần tạo điều kiện để người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. Cuối năm 2018, xã tiếp tục mở rộng và hoàn thiện thêm một số tuyến đường giao thông, biết được cần có sự hỗ trợ của gia đình, tôi đã động viên các thành viên trong gia đình sẵn sàng tự nguyện tham gia. Dù giá trị vật chất bỏ ra là rất lớn đối với gia đình tôi nhưng tôi luôn tâm niệm mình đã góp sức cho xã hội, cho quê hương nên tôi và gia đình rất vui vẻ ủng hộ”.

Tấm gương của ông Hưng, ông Sánh và anh Vinh chỉ là 3 trong số rất nhiều những tấm gương tiêu biểu tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh những năm qua. Những tấm gương tiêu biểu và điển hình ấy đã tạo nguồn lực rất lớn để tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM thành công như hiện nay.


Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 5755

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31753

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4878728