12:44 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Những kinh nghiệm hay từ công tác bảo vệ môi trường ở huyện Phù Cừ

Thứ tư - 08/07/2020 14:38
Nhiệm kỳ 2015 – 2020, huyện Phù Cừ đã có riêng 1 nghị quyết về xây dựng nông thôn mới gắn với bảo vệ môi trường, trong đó tập trung vào việc thực hiện phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình. Nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính quyền, huyện Phù Cừ đã trở thành điểm sáng  để các địa phương trong tỉnh học tập về công tác bảo vệ môi trường.
 

Từ khi thực hiện việc tự phân loại rác thải, gia đình bà An Thị Lan ở thôn Cát Dương, xã Tống Phan thường xuyên tiếp đón đoàn kiểm tra của thôn, của xã và huyện. Việc sát sao trong kiểm tra, hướng dẫn thực hiện phân loại rác và quy trình xử lý rác hữu cơ đã giúp mọi người trong gia đình bà Lan dần hình thành thói quen tự phân loại rác thải. Môi trường sống nhờ đó cũng được cải thiện rõ rệt. Cát Dương cũng là thôn làm tốt nhất của xã trong công tác phân loại, xử lý rác thải tại gia đình. 

Để khuyến khích các hộ dân duy trì thường xuyên việc phân loại rác thải tại nhà, từ năm 2018, xã Nhật Quang đã thực hiện giảm 50% phí vệ sinh môi trường cho các hộ có lượng rác đưa ra tổ thu gom ít và hoàn toàn là rác vô cơ.  Bên cạnh đó, xã còn lấy tiêu chí làm tốt việc phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình để đánh giá chất lượng tổ chức đảng, đoàn thể và các đảng viên. Nhờ đó xã Nhật Quang đã có 65% hộ dân thực hiện mô hình này, lượng rác thải ra môi trường hàng năm của xã đã giảm đi gần 1 nửa.

Hiện nay, huyện Phù Cừ có gần 13.800 hộ thực hiện mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại gia đình, đạt 59,2% số hộ dân có mặt tại địa phương. Kết quả này đã giúp lượng rác thải ra môi trường của toàn huyện giảm 10 tấn/ngày so với trước. Để duy trì kết quả này, huyện Phù Cừ đã tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên và hỗ trợ mỗi gia đình 2 gói chế phẩm vi sinh. Với mục tiêu: năm 2020, toàn huyện sẽ có trên 70% số hộ thực hiện phân loại và xử lý rác hữu cơ tại gia đình, từ nay đến cuối năm huyện Phù Cừ sẽ phấn đấu có thêm hơn 2000 hộ tham gia thực mô hình này.

Trước sức ép từ lượng rác thải sinh hoạt đổ ra môi trường ngày càng lớn như hiện nay, việc mỗi gia đình chủ động tự phân loại, xử lý rác thải tại hộ ra đình chính là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Cách làm và những kết quả đạt được ở huyện Phù Cừ đáng để các địa phương học tập và làm theo.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 1813

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79159

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4926134