15:15 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Những đổi thay của xã Cẩm Xá trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ năm - 30/12/2021 12:40
Thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cẩm Xá xác định đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời cũng là trách nhiệm rất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phải quyết tâm thực hiện và phấn đấu hoàn thành.

Bên cạnh những thuận lợi sẵn có của xã cũng như sự quan tâm lãnh đạo của cấp trên, khi thực hiện xây dựng nông thôn mới xã Cẩm Xá đã gặp không ít khó khăn. Nhận thức của một số nhân dân trong xã về xây dựng nông thôn mới chưa cao, do dó trong quá trình thực hiện, xã vừa làm vừa phải tuyên truyền vận động, thăm quan tìm hiểu các mô hình để học tập kinh nghiệm. Những năm gần đây bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, việc nâng cao một số hạng mục đầu tư ở nông thôn còn trông chờ vào kinh phí của Nhà nước, người dân chưa thực sự quan tâm việc xây dựng nông thôn mới, coi đó là việc của chính quyền địa phương.

Một số chủ trương, chính sách của nhà nước về xây dựng nông thôn mới khi đưa vào thực tế còn nhiều bất cập, phải kiến nghị thay đổi, điều chỉnh. Các nguồn đầu tư từ cộng đồng vào nông thôn còn thấp; Thiếu cơ chế lồng ghép hiệu quả các chương trình, dự án trên địa bàn nông thôn.

Giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất đai cao song chưa ổn định; các ngành dịch vụ phục vụ nông nghiệp chưa phát triển đáp ứng yêu cầu thực tế; cơ cấu lao động còn bất hợp lý, tỷ trọng lao động hoạt động trong nông nghiệp còn cao. Lao động chủ yếu của xã là lao động phổ thông, hạn chế trong việc tiếp thu và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới trong sản xuất.

Nhìn nhận được thực tế của địa phương, toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân của xã đã nỗ lực phấn đấu.

Căn cứ các văn bản chỉ đạo của cấp trên về Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, UBND xã đã kịp thời ban hành các quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban quản lý, Ban giám sát, Ban tuyên truyền về chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới của xã.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của BCĐ chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh và thị xã tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, Ban chỉ đạo NTM của xã đã thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể của xã và các tiểu ban ở các thôn cơ bản thực hiện tốt nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch của UBND xã.  Đảng ủy, UBND xã, Ban chỉ đạo xã  đã triển khai đầy đủ các văn bản hướng dẫn của tỉnh, của thị xã về xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021.

Ban chỉ đạo xã đã phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn, các cơ quan chức năng cấp trên chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, bộ phận của xã, chỉ đạo ban giám sát cộng đồng, ban tổ chức thi công, thường xuyên theo dõi, giám sát, đôn đốc các công trình đang xây dựng, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng các công trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.Các cán bộ phụ trách công tác xây dựng NTM, các ngành, đoàn thể hàng năm đều được tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức, đáp ứng yêu cầu công tác và đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Hàng tháng, hàng quí,  Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã báo cáo kết quả thực hiện, tồn tại, vướng mắc và các giải pháp thực hiện, tham mưu triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên.
Đến nay, xã Cẩm Xá đã có những biến đổi rõ rệt.

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được Cấp ủy Đảng, Chính quyền và các thôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Công tác tuyên truyền được tổ chức thường xuyên về nội dung, chương trình đến cán bộ, Đảng viên và nhân dân từng bước đồng thuận thực hiện, tự giác đóng góp công sức, để mở rộng đường giao thông thôn, xóm.

Việc tổ chức triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được thuận lợi, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc được quan tâm chỉ đạo thường xuyên.

Xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn được tổ chức thực hiện đúng quy trình đầu tư theo quy định của pháp luật về xây dựng. Phát huy được hiệu quả của Ban giám sát đầu tư cộng đồng.  Từ đó, đã thúc đẩy được sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhanh, bền vững đảm bảo được an sinh xã hội. Thúc đẩy sự nghiệp văn hóa - giáo dục - y tế - thể thao, thu hút được đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia, làm cho bộ mặt nông thôn thay đổi một cách toàn diện đáp ứng với nhu cầu học tập, làm việc gắn với vui chơi rèn luyện sức khỏe của nhân dân trong địa phương.

Đến nay qua rà soát, tự đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới xã Cẩm Xá có 19/19 tiêu chí đạt  theo bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Quyết định 3202/QĐ-UBND ngày 13/12/2017 của UBND tỉnh Hưng Yên.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Ngọc Bích (đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 3463

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59743

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4527620