11:46 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Những con đường chung sức dân ở Tiên Lữ

Thứ sáu - 04/10/2019 07:44

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay, nhân dân trên địa bàn huyện Tiên Lữ đã đóng góp 213 tỷ đồng, hiến trên 328 nghìn m2 đất và hàng nghìn ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn (GTNT). 

Các tuyến đường trải bê tông, vật liệu cứng, sạch đẹp đã đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện.
 

Đường giao thông nông thôn tại huyện Tiên Lữ được bê tông hóa

Đường giao thông nông thôn tại huyện Tiên Lữ được bê tông hóa


Xác định hệ thống đường GTNT là động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng NTM, do đó, để thực hiện tiêu chí này, bên cạnh việc hỗ trợ xi măng, cát vàng từ Nhà nước, nguồn vốn từ ngân sách của tỉnh, huyện Tiên Lữ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện tham gia đóng góp, ủng hộ tiền mặt, ngày công lao động. 


Mặt khác, huyện đã đưa ra chủ trương chọn các tuyến đường chính, dễ làm để triển khai trước, sau đó sẽ nhân rộng những tuyến đường thôn, xóm, tuyến đường ra đồng sau. Sau khi phát động, tại các xã, trong từng thôn, xóm, người dân cùng nhau góp sức xây dựng nhiều tuyến đường mới; duy tu, sửa chữa các tuyến đường cũ trên tinh thần tự nguyện. 


Tại xã Hải Triều, ngay khi bắt tay vào thực hiện tiêu chí làm đường giao thông trong xây dựng NTM, xã đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Tích cực tuyên truyền tới nhân dân về lợi ích, hiệu quả của việc làm đường GTNT, vận động cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong công tác vận động, đóng góp… Đặc biệt là đẩy mạnh việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong huy động nguồn lực xây dựng giao thông nông thôn. 


Đồng chí Trần Văn Lập, Chủ tịch UBND xã Hải Triều cho biết: Xuyên suốt trong quá trình thực hiện tiêu chí, thôn, xóm nào có công trình xây dựng, thôn, xóm ấy đều tổ chức họp dân để bàn bạc, thống nhất quy mô, mức đóng góp của từng hộ gia đình và tổ chức giám sát chất lượng công trình... Từ đó, phong trào làm đường giao thông tại xã đã thu hút được đông đảo nhân dân tham gia. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân trong xã đã đóng góp trên 25 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công lao động để cải tạo, nâng cấp nhiều tuyến đường giao thông. 
Đến nay, 100% các tuyến đường trục xã, liên xã đều được trải bê tông, trải nhựa với chiều rộng mặt đường tối đa lên tới 5m; trên 2,7km đường trục thôn, liên thôn cũng được trải bê tông, trải nhựa với chiều rộng trung bình từ 4 - 6m. Đường ngõ, xóm có chiều dài trên 21,3km đã được bê tông hóa, chiều rộng mặt đường từ 2,5 - 5m, đạt 100%; đường ra đồng đã đổ bê tông được 3km, còn lại được đổ vật liệu cứng bảo đảm không lầy lội vào mùa mưa. 


Từ việc xác định đúng phương hướng và cách thức thực hiện, phong trào làm đường GTNT tại xã Nhật Tân đã thu hút được đông đảo nhân dân tham gia. Cùng với nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, đến nay, nhân dân trong xã đã đóng góp tổng nguồn vốn gần 20 tỷ đồng, 870m2 đất thổ cư, hàng chục nghìn m2 đất ruộng để mở rộng đường giao thông, thủy lợi nội đồng và hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng nhiều tuyến đường mới, duy tu, sửa chữa các tuyến đường cũ. 


Mỗi tuyến đường GTNT trên địa bàn huyện Tiên Lữ được xây dựng là một minh chứng cho sự đồng lòng, nhất trí của cộng đồng dân cư địa phương. Nhiều tập thể, cá nhân, trên địa bàn huyện đã ủng hộ số tiền lên tới hàng chục triệu đồng và tích cực hiến đất, ngày công lao động để làm đường. Tiêu biểu như ông An Sơn Lâm ở xã Hưng Đạo ủng hộ 50 triệu đồng; ông Phạm Văn Kiều ở xã Thủ Sỹ hiến 10m2 đất ở và tự nguyện tháo dỡ 26m2 tường bao làm đường giao thông; ông Chu Đức Bạo ở xã Hưng Đạo ủng hộ 30 triệu đồng làm đường giao thông thôn Tam Nông… Đến nay, 100% các tuyến đường trục xã, liên xã đã được bê tông hóa, nhựa hóa với chiều rộng mặt đường từ 2 - 5m; trên 238,8km đường thôn xóm, đường trục chính ra đồng được bê tông hóa, đạt tỷ lệ gần 60%...  


Đồng chí Nguyễn Thế Hưng, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ cho biết: Các tuyến đường sau khi được sửa chữa, nâng cấp đưa vào sử dụng đã góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập của các hộ dân trong huyện. Để các tuyến đường GTNT của huyện được khai thác, sử dụng hiệu quả, bên cạnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp, trong làm đường giao thông, huyện chú trọng xây dựng rãnh thoát nước và thay bằng đổ bê tông, tiến hành trải nhựa nhằm bảo đảm độ bền cho mặt đường. Trong năm 2019, huyện đã hỗ trợ kinh phí từ 25 - 30 triệu đồng/xã để duy tu, bảo trì các tuyến đường thôn, xóm…

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1605

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78951

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4925926