15:42 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Nhiều địa phương giữ nét làng xưa trong xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 08/07/2020 15:07
Tự bao đời nay, làng quê Việt Nam luôn gắn liền với những gian nhà cổ cùng hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình như thể hiện nét văn hóa truyền thống của bao thế hệ người Việt. Chính vì vậy, việc gìn giữ nét làng xưa trong xây dựng nông thôn mới được nhiều địa phương trong tỉnh chú trọng, quan tâm.
 

Đối với mỗi người dân thôn Linh Hạ, xã Nhật Tân, huyện Tiên Lữ, cụm di tích kiến trúc nghệ thuật đình, chùa, con kim ao làng luôn là một di sản quí báu, là niềm tự hào của mỗi người con nơi đây. Trải qua quá trình xây dựng nông thôn mới, những con đường bê tông trải dài, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát nhưng nơi đây vẫn được giữ gìn vẹn nguyên những nét làng xưa với cây đa, bến nước, là điểm đến chứng kiến mọi sinh hoạt văn hóa, lễ hội trong những dịp quan trọng của địa phương. 

Ở thôn Lương Xá, xã Hiệp Cường, huyện Kim Động vẫn còn giữ nguyên những nét cổ kính của một miền quê xưa với hệ thống di sản, di tích và các nhà thờ dòng họ được bảo tồn. Hiện nay, toàn thôn còn 5 cổng nhà cổ có niên đại hàng trăm năm tuổi. Ẩn chứa trong mỗi di tích ấy là những câu chuyện về truyền thống, những giá trị văn hóa vật chất, tinh thần của thế hệ ông cha đi trước. Chính vì thế, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, người dân ở đây luôn đồng thuận, tích cực ủng hộ tiền của, ngày công để trùng tu, tôn tạo và gìn giữ những nét truyền thống, di tích xưa của địa phương. 

Trải qua quá trình xây dựng nông thôn mới, bên cạnh sự đầu tư, xây dựng những công trình phúc lợi hiện đại, nhiều địa phương vẫn còn giữ nguyên vẹn những nét văn hóa, phong tục tập quán truyền thống. Có thể kể đến như những nếp nhà cổ ở xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi; tục lấy nước đầu năm ở xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ; làng nghề đan đó, rọ truyền thống ở xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ; nét độc đáo trong lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung ở huyện Khoái Châu... Với ý thức giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông để lại, những nét làng xưa, những biểu tượng văn hóa mà cha ông để lại vẫn còn vẹn nguyên giá trị văn hóa và vẻ đẹp bình dị của làng quê Việt Nam xưa.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 56


Hôm nayHôm nay : 3753

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60033

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4527910