14:52 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới

Người dân chung tay thay áo mới cho nông thôn Hưng Yên

Thứ tư - 02/10/2019 11:06

Sau 10 năm triển khai, tỉnh Hưng Yên đã huy động được nguồn lực to lớn làm thay đổi diện mạo nông thôn – đây cũng được đánh giá là bước đột phá trong xây dựng NTM ở Hưng Yên.

10 năm qua, Hưng Yên đã huy động được hơn 63 nghìn tỷ đồng từ các nguồn để xây dựng nông thôn mới. Trong đó, nhiều nhất vẫn là nguồn huy động trong nhân dân được hơn 25 nghìn tỷ đồng, tiếp đến là vốn trực tiếp cho chương trình là hơn 9 nghìn tỷ đồng.

Tính đến hết tháng 6/2019, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn là hơn 30 nghìn tỷ đồng, với lãi suất ưu đãi đã góp phần xây dựng và phát triển NTM tại các xã trên địa bàn tỉnh. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, lãnh đạo địa phươngkhông chỉ nhận rõ tầm quan trọng của phong trào thi đua trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM mà còn cụ thể hóa bằng những chương trình, kế hoạch, việc làm phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị, địa phương. 

 

Bảng thống kê nguồn vốn xây dựng NTM của tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2011 - 2019

Ông Nguyễn Thế HưngChủ tịch UBND huyện Tiên Lữ cho biết: “Trong quá trình xây dựng NTM phải huy động nguồn lực trong nhân dân. Từ chính sách phù hợp lòng dân, nên người dân đồng thuận, đóng góp xây dựng NTM”.  

Trong 10 năm, xã Hiệp Cường, huyện Kim Động đã huy động được hơn 200 tỷ đồng để phục vụ cho nhóm các tiêu chí về cơ sở vật chất trong xây dựng NTM. Trong đó, nhân dân đóng góp khoàng 60 tỷ đồng để làm các công trình phúc lợi như trường học các cấp, nhà văn hóa thôn, đường giao thông...

Ông Phạm Đức LạngBí thư Đảng ủy xã Hiệp Cường cho biết: “Huy động đóng góp của nhân dân được nhiều như thế vì tất cả những công trình xây dựng đều công khai về tài chính; quá trình triển khai được cán bộ và nhân dân bàn bạc cụ thể, thấu đáo”.

Nhờ làm tốt công tác quy hoạch, gắn với huy động các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực xã hội hóa trong nhân dân; nguồn bán đất giãn dân của các xã, nên nhiều công trình phúc lợi, công trình tâm linh, đường giao thông thôn, nhà văn hóa xã, thôn đã được cải tạo, xây mới khang trang. Song các giá trị văn hóa truyền thống, như đình, chùa, cổng, ao làng ở nhiều địa phương vẫn được lưu giữ và bảo tồn.

Ông Lương Văn Ty, xã Nhật Tân, huyện Tiên Lữ cho biết: “Giờ tôi thấy quê hương thay đổi rất nhiều, đường thôn ngõ xóm đều được bê tông sạch sẽ; thôn xây dựng được nhà văn hóa to đẹp lấy chỗ để nhân dân sinh hoạt hội hè, người dân phấn khởi, đồng lòng cùng với Đảng, chính quyền”.

Nhà văn hóa thôn Linh Hạ, xã Nhật Tân, huyện Tiên Lưc được xây dựng khang trang

Bên cạnh chú trọng đến huy động các nguồn lực, những năm qua, các tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động hướng vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới một cách thiết thực, hiệu quả; như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; hay các phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”; "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới", “Cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế”; Đoàn thanh niên "Xung kích, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Qua đó, gắn xây dựng Đảng, chính quyền,  tổ chức đoàn thể, chính trị vững mạnh làm nền tảng để đạt được những kết quả trong xây dựng NTM.  


Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: hungyentv.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 55

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 3233

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59513

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4527390